Thứ sáu,  25/09/2020

Triển khai dạy tiếng Việt trên truyền hình cho học sinh lớp 1

Để hỗ trợ học sinh lớp 1 tiếp thu kiến thức môn Tiếng Việt tại nhà, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) bắt đầu phát sóng chương trình “Dạy tiếng Việt lớp 1” vào 9 giờ sáng hằng ngày trên Kênh truyền hình Giáo dục quốc gia VTV7.

Triển khai dạy tiếng Việt trên truyền hình cho học sinh lớp 1

Hình ảnh từ chương trình “Dạy tiếng Việt lớp 1”

Bộ GD-ĐT cho biết, để giúp học sinh, giáo viên có thêm phương tiện giảng dạy, học tập kiến thức môn tiếng Việt trong và sau mùa dịch Covid-19, Bộ GD-ĐT phối hợp Kênh truyền hình Giáo dục quốc gia VTV7 xây dựng chương trình “Dạy tiếng Việt lớp 1”. Chương trình được phát sóng lúc 9 giờ hằng ngày.

“Dạy tiếng Việt lớp 1” gồm 12 số, cung cấp nội dung kiến thức của toàn bộ học kỳ 2 môn Tiếng Việt lớp 1, theo chương trình đã được Bộ GD-ĐT tinh giản. Mỗi số (dài khoảng 25 phút) giới thiệu kiến thức cốt lõi của một số bài học trong sách giáo khoa; trong đó chủ yếu hướng dẫn việc tập đọc và kỹ thuật viết các chữ cái, các vần mới. Các bài học được thiết kế sử dụng nhiều hình họa sinh động, hình ảnh trực quan, các trò chơi ôn luyện… để tạo hứng thú học tập và giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Tham gia cố vấn, xây dựng bài giảng truyền hình là đội ngũ giảng viên uy tín của Trường đại học Sư phạm Hà Nội, chuyên gia Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, giáo viên môn tiếng Việt của một số trường tiểu học… Giáo viên tham gia giảng dạy trong chương trình được tuyển lựa kỹ lưỡng, là các thầy cô vừa giỏi chuyên môn, vừa có kỹ năng dạy học trên truyền hình.

Đánh giá Tiếng Việt là môn học công cụ, tạo nền tảng cho các em học sinh lớp 1 theo học tiếp lớp trên, Bộ GD-ĐT mong muốn qua chương trình sẽ giúp học sinh lớp 1, đặc biệt các em ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa không có điều kiện hoặc gặp khó khăn trong việc học online, dễ dàng tiếp cận và học tập tại nhà.

“Việc tự học qua truyền hình hay internet với học sinh 1 là rất khó khăn. Tuy nhiên, trong điều kiện các em đã nghỉ học ở trường dài ngày vì dịch Covid-19, để bảo đảm không có tình trạng học sinh không biết đọc, biết viết khi lên lớp 2, ngành GD-ĐT rất mong nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các bậc phụ huynh học sinh, các lực lượng xã hội khác, để việc học tại nhà của các em đạt hiệu quả, học sinh hoàn thành chương trình theo các yêu cầu của chuẩn đầu ra”, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT Thái Văn Tài cho biết.

Ngoài dạy tiếng Việt trên truyền hình cho học sinh lớp 1, Bộ GD-ĐT đang tiếp tục cùng VTV7 thực hiện chương trình dạy Toán lớp 1, dạy Tiếng Việt và Toán cho học sinh lớp 2. Những chương trình này sẽ được giới thiệu tới các nhà trường để học sinh, giáo viên tham khảo, học tập.

Theo Nhandan