Thứ năm,  24/09/2020

Đảm bảo an toàn phòng dịch khi học sinh mầm non, tiểu học đi học trở lại

LSO-Từ ngày 4/5/2020, trên 120.000 học sinh khối mầm non, tiểu học và các trường dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh đi học trở lại. Ngành giáo dục tỉnh yêu cầu các trường thực hiện nghiêm quy định phòng dịch, triển khai thực hiện các phương án để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh.


Học sinh trường tiểu học Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng
đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi ngồi học trong lớp

Ngày 4/5/2020, tất cả các trường mầm non, tiểu học, các trường dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt đón học sinh trở lại trường (trước đó, học sinh cấp THCS và học sinh cấp THPT, giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh đã trở lại trường học tập từ ngày 27/5). Mặc dù chưa thể quay về với nhịp độ học tập, sinh hoạt bình thường do vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhưng các em học sinh tỏ ra phấn khởi, vui vẻ khi có thể đi học trở lại, gặp gỡ bạn bè, thầy cô.

Để nhắc nhở học sinh, thông qua hệ thống tin nhắn, các trường học đã yêu cầu học sinh đến trước khoảng 30 phút để được kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh tại trường, lớp. Cùng với đó, thay vì tổ chức chào cờ vào sáng thứ 2, tại mỗi lớp học, các cô giáo tập trung hướng dẫn học sinh kỹ năng về phòng, chống dịch bệnh. Những động tác rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách cho đến việc khuyến cáo các em không nên đến những nơi đông người được cô giáo hướng dẫn tận tình qua các video clip vui nhộn.

Tại khu vực cổng Trường Tiểu học Vĩnh Trại và Trường Mầm non Liên Cơ, thành phố Lạng Sơn, ngày đầu tiên khi học sinh đi học trở lại, các trường đều có cán bộ y tế, giáo viên đo thân nhiệt, hướng dẫn học sinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp học. Cùng đó các trường còn phối hợp với lực lượng chức năng như công an, trật tự trên địa bàn để nhắc nhở, hướng dẫn phụ huynh giữ khoảng cách và đảm bảo an toàn giao thông khi đưa con đến trường.

Cô Vũ Thị Thu Hiền, giáo viên Trường Tiểu học Vĩnh Trại cho biết: Để đón học sinh quay lại trường học, nhà trường đã bố trí lại vị trí ngồi học của học sinh; thực hiện chia ca học với một nửa học sinh học buổi sáng và một nửa học buổi chiều để đảm bảo khoảng cách. Cùng với đó, giáo viên cũng thường xuyên nhắc nhở các em thực hiện các biện pháp phòng dịch, đảm bảo môi trường an toàn khi đến trường.

Chị Nguyễn Hồng Nhung, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Là phụ huynh có con theo học tại Trường Tiểu học Vĩnh Trại, buổi sáng khi đưa con đến trường, mặc dù phải xếp hàng chờ nhưng thấy nhà trường có nhiều biện pháp phòng dịch như vậy, tôi cũng yên tâm và tin tưởng để con được đến trường.

Không chỉ các trường ở khu vực thành phố mà các trường tuyến huyện cũng đã tích cực triển khai các biện pháp phòng dịch. Cô Nông Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Mầm non 10/10, thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định cho biết: Cùng với công tác khử khuẩn, nhà trường đã xây dựng phương án sắp xếp khoảng cách ngồi trong lớp, khoảng cách trong sinh hoạt … để đảm bảo an toàn. Mặc dù là bậc mầm non nhưng trước giờ vào trường học, nhà trường đã phân công giáo viên, nhân viên y tế trực đo thân nhiệt toàn bộ học sinh; hướng dẫn các em tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo quy định.

Thực tế ngay trong buổi sáng đầu tiên khi các em đi học trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các phòng GD&ĐT các huyện, thành phố đã thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện dạy học và phòng, chống dịch ở các đơn vị, trường học. Qua kiểm tra cho thấy: các trường đã chủ động làm công tác vệ sinh và sắp xếp lại bàn ghế đảm bảo học sinh cách nhau 1m trong lớp học theo quy định. Các trường đã tiến hành phun khử khuẩn nhiều đợt trong thời gian học sinh nghỉ; tổng vệ sinh toàn bộ cơ sở vật chất, đồ dùng dạy học, đồ dùng sinh hoạt của học sinh, bếp ăn, nhà vệ sinh….; trang bị xà phòng rửa tay tại vị trí có vòi nước chảy, nước rửa tay khử khuẩn trên các lớp cho học sinh.

Cùng với công tác kiểm tra, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường niêm yết nội quy phòng, chống dịch và danh mục những điều cần làm của cán bộ, giáo viên và học sinh; thực hiện đầy đủ việc đo thân nhiệt cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh người đến liên hệ công tác trước khi vào trường, lớp theo hướng dẫn, thực hiện đeo khẩu trang đầy đủ, đúng quy định. Các trường học thực hiện chia lớp học có sĩ số đông để học hai ca: sáng, chiều và chưa tổ chức nấu ăn bán trú. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng hướng dẫn học sinh cách rửa tay với dung dịch sát khuẩn một cách cẩn thận để học sinh có thể tự mình thực hiện việc giữ vệ sinh cho bản thân và các bạn cùng lớp khi học tại nhà trường.

HOÀNG TÙNG