Thứ tư,  02/12/2020

Trường Tiểu học Hòa Bình: Tích cực thi đua học và làm theo lời Bác

(LSO) – Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua Trường tiểu học Hòa Bình, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình đã đưa việc học và làm theo gương Bác gắn với các phong trào thi đua do ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) phát động để nâng cao chất lượng GD&ĐT của nhà trường.

Năm học 2019 – 2020, Trường Tiểu học Hòa Bình có 15 lớp học với 576 học sinh và 27 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 16 cán bộ, giáo viên là đảng viên. Thời gian qua, xác định việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ và việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên, cấp ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã cụ thể hóa từng nội dung, trong đó lựa chọn những nội dung trọng tâm và yêu cầu mỗi thầy, cô giáo đăng ký thực hiện các nội dung cụ thể gắn với công tác chuyên môn. Cô Vi Thị Hòa, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong các cuộc họp, chi bộ kiểm điểm định kỳ việc học và làm theo gương Bác; lấy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá, xếp loại đảng viên, giáo viên hằng năm. Ngay từ đầu các năm học, Chi uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng kế hoạch hoạt động, gắn việc học và làm theo gương Bác với các phong trào thi đua của ngành phát động như phong trào: “Thi đua dạy tốt, học tốt, rèn luyện tốt”, “Đổi mới phương pháp dạy học”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… Qua đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, học sinh trong dạy, học và rèn luyện, tạo sự chuyển biến rõ nét về chất lượng giáo dục toàn diện.

Giờ học tiếng Việt của học sinh Trường Tiểu học Hòa Bình

Thời gian qua, để việc học và làm theo gương Bác lan tỏa sâu, rộng đến toàn thể học sinh, chi ủy, Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như: chú trọng giáo dục lý tưởng, động cơ, thái độ học tập, giá trị nhân văn, lòng nhân ái, nếp sống văn hóa trong trường học; xây dựng quỹ giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó, quyên góp ủng hộ người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; phát động học sinh tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; bảo vệ cơ sở vật chất trường, lớp học; tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh… Sau nhiều năm triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhận thức và việc làm của cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Hòa Bình có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đánh giá, từ năm học 2016 – 2017 đến nay, 100% học sinh được xếp loại đạt qua đánh giá các năng lực, phẩm chất; 85,4% học sinh được khen thưởng hằng năm. Đối với cán bộ, giáo viên, năm học 2018 – 2019, nhà trường có 100% cán bộ, giáo viên được xếp loại hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đánh giá xếp loại chuẩn nghề nghiệp giáo viên đều đạt từ khá trở lên, không có loại trung bình. Thầy Nông Phan Anh, giáo viên tiếng Anh của nhà trường cho biết: Hiểu được ý nghĩa của việc học và làm theo gương Bác, mỗi năm học, tôi đều đăng ký thực hiện bằng những việc làm thiết thực gắn với nhiệm vụ cụ thể như: đổi mới phương pháp dạy học, lấy học sinh làm trung tâm, ứng dụng công nghệ thông tin vào soạn giảng; gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ chung của nhà trường.

Nhờ triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 và các phong trào thi đua, từ năm 2016 đến nay, chi bộ Trường tiểu học Hòa Bình liên tục đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; nhà trường luôn được công nhận là tập thể lao động tiên tiến, xuất sắc; được nhận bằng khen, cờ thi đua của ngành GD&ĐT và của UBND tỉnh trao tặng về các thành tích trong thực hiện nhiệm vụ, công tác giáo dục. Đặc biệt năm 2019, đơn vị được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”. Những thành tích đó là động lực để thầy và trò nhà trường tiếp tục triển khai sâu rộng việc học và làm theo Bác gắn với các phong trào thi đua của ngành, góp phần nâng cao chất lượng GD&ĐT của nhà trường.

HOÀNG TÙNG