Thứ tư,  08/07/2020

Dòng họ Hoàng xã Yên Thịnh: Chăm lo khuyến học trên vùng đất khó

(LSO) – Vốn sinh sống lâu đời trên địa bàn xã Yên Thịnh (Hữu Lũng), một xã có 6/9 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn; 27,65% hộ nghèo, cận nghèo nhưng các gia đình dòng họ Hoàng vẫn chăm lo, động viên, khuyến khích, đầu tư cho con em học hành, trở thành dòng họ điển hình trong công tác khuyến học, khuyến tài của huyện.

Dòng họ Hoàng sinh sống tập trung tại Làng Diễn, xã Yên Thịnh, gồm 56 gia đình với 169 nhân khẩu. Tiếp nối truyền thống hiếu học của cha ông, năm 2015, Ban Khuyến học của dòng họ Hoàng được thành lập. Ban đã kịp thời vận động, tuyên truyền về những tấm gương hiếu học của gia đình, dòng họ để mỗi thành viên, mỗi gia đình hiểu được ý nghĩa của công tác khuyến học, khuyến tài. Đến thời điểm này, ban có 53 gia đình hội viên, chiếm 94,6% số hộ của dòng họ. Anh Hoàng Văn Hiếu, thành viên dòng họ Hoàng xã Yên Thịnh cho biết: Nhà tôi có một con học lớp 12, một con học lớp 10. Năm nào các cháu cũng phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập. Với truyền thống dòng họ có nhiều người đỗ đạt vào các trường đại học, năm nay, con lớn nhà tôi đang nỗ lực học tập, ôn luyện để thi tốt nghiệp THPT và đặt quyết tâm đỗ vào Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng).

Ban Khuyến học dòng họ Hoàng xã Yên Thịnh trao thưởng cho học sinh giỏi

Để đẩy mạnh phong trào khuyến học, Ban Khuyến học của dòng họ đã vận động xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài. Ban đầu mỗi gia đình đóng góp 200 nghìn đồng/năm, sau đó tùy vào điều kiện của mỗi hộ, ban vận động ủng hộ thêm. Từ năm 2015 đến nay, Ban Khuyến học của dòng họ đã xây dựng được nguồn quỹ gần 30 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, Ban Khuyến học đã tổ chức trao thưởng cho 133 cháu với tổng số tiền trên 16 triệu đồng. Việc trao thưởng được tổ chức vào dịp đầu tháng 8 hằng năm, sau khi kết thúc năm học và chuẩn bị đón năm học mới. Theo đó, các cháu đạt học sinh khá, giỏi, đỗ vào trường THPT công lập và đại học đều được biểu dương, khen thưởng. Ông Hoàng Văn Cự, Trưởng Ban Khuyến học dòng họ Hoàng cho biết: Nhờ làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài mà nhiều năm qua, các thế hệ, con, em của dòng họ Hoàng luôn chú trọng việc học và đạt được những kết quả cao trong học tập. Hiện tại, 100% con em trong dòng họ Hoàng đều đến trường đúng độ tuổi, không có người bỏ học, không có người mù chữ. Mỗi gia đình trong dòng họ đều tích cực tham gia xây dựng xã hội học tập; năm 2019 có 50 hộ đạt gia đình học tập; kết quả đánh giá 3 tiêu chí dòng họ học tập đạt 98/100 điểm, xếp loại tốt.

Từ phong trào khuyến học, khuyến tài của dòng họ Hoàng mà nhiều gia đình, dòng họ trên địa bàn xã Yên Thịnh đã hiểu hơn về ý nghĩa của công tác khuyến học, khuyến tài, góp phần đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài trên địa bàn xã. Tính đến năm 2020, Hội Khuyến học xã Yên Thịnh đã có 12 chi hội với 1.023 hội viên, có 936/1.066 gia đình đạt gia đình học tập, đạt tỷ lệ 87,8%, 3/3 dòng họ đạt dòng họ học tập, 4/4 đơn vị đạt đơn vị học tập, 9/9 cộng đồng học tập đạt cộng đồng học tập cấp thôn, xã đạt cộng đồng học tập năm 2019.

Ông Nguyễn Duy Tám, Chủ tịch Hội khuyến học xã Yên Thịnh cho biết: Đến nay dòng họ Hoàng  có 18 người đã từng đỗ vào các trường cao đẳng, đại học. Nhiều người trong dòng họ đã góp sức mình xây dựng quê hương, trong đó có người nắm giữ các chức vụ quan trọng của xã và các cơ quan của huyện, tỉnh. Dòng họ Hoàng cũng nhiều năm liền được nhận giấy khen của hội khuyến học huyện, tỉnh. Vinh dự hơn cả là năm 2019, dòng họ Hoàng của xã được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài.

NGỌC HUYỀN (Hữu Lũng)