Thứ bảy,  11/07/2020

Hội nghị trực tuyến công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

LSO-Sáng nay (5/6), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. Tại điểm cầu Lạng Sơn, dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố.


Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

Tại hội nghị, Bộ GD&ĐT đã phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT; lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Quy chế cũng nêu rõ: Việc tổ chức đăng ký dự thi cho thí sinh bắt đầu từ ngày 15/6 đến 30/6; hoàn thiện dữ liệu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, đánh số báo danh, xếp phòng thi, công bố thí sinh không đủ điều kiện dự thi chậm nhất ngày 23/7; trả giấy báo dự thi cho thí sinh chậm nhất ngày 1/8; hoàn thiện việc chuẩn bị cơ sở vật chất và các hồ sơ coi thi cho các điểm thi trước ngày 4/8; coi thi từ ngày 9-10/8/2020.

Kỳ thi năm nay có điểm mới là việc tổ chức thi sẽ giao cho các địa phương; cán bộ, giảng viên đại học không tham gia công tác coi thi, chấm thi mà tham gia công tác thanh tra; các hội đồng thi và giáo viên coi thi chéo giữa các trường; việc thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ có sự tham gia của 3 cấp: Thanh tra Bộ GD&ĐT, thanh tra tỉnh, thanh tra sở GD&ĐT.

Qua nghe Quy chế thi, đại biểu Bộ GD&ĐT cùng đại diện của các địa phương đã thảo luận về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, trọng tâm là công tác đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống gian lận tại kỳ thi; chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi; xây dựng, dự trù phương án đảm bảo an toàn cho thí sinh khi có hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra; công tác tập huấn cho cán bộ coi thi; tổ chức in, sao, vận chuyển, bảo quản đề thi, bài thi…

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đang đến gần, vì vậy, các địa phương cần chỉ đạo nhà trường đảm bảo kế hoạch năm học; tổ chức tốt công tác ôn tập cho học sinh lớp 12; kiểm soát việc dạy thêm, học thêm và không tạo áp lực cho học sinh.

Các sở GD&ĐT cần tham mưu cho UBND tỉnh thành lập ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; tập huấn về công tác coi thi, chấm thi và phổ biến nội dung quy chế cho cán bộ làm công tác coi thi; phối hợp với các sở, ngành tại địa phương đảm bảo thực hiện tốt các khâu trong quá trình tổ chức kỳ thi đặc biệt là công tác in, sao, vận chuyển, bảo quản đề thi, bài thi; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi.

Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương và ngành giáo dục cần phối hợp tốt với các cơ quan truyền thông để tuyên truyền tiến độ, quá trình tổ chức kỳ thi, đảm bảo thông tin chính xác đến Nhân dân.

Đối với tỉnh Lạng Sơn, thời gian qua, ngành GD&ĐT tỉnh đã chỉ đạo các trường THPT, các trung tâm triển khai nghiên cứu các văn bản hướng dẫn thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT; tổ chức các hội nghị chuyên môn hướng dẫn công tác ôn thi; tư vấn cho học sinh đăng ký các môn thi…

Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh có 40 đơn vị có thí sinh đăng ký dự thi với hơn 8.500 thí sinh đăng ký dự thi (bao gồm cả thí sinh tự do), các thí sinh tham gia thi tại 21 hội đồng coi thi.

HOÀNG TÙNG