Thứ ba,  01/12/2020

Trường THPT chuyên Chu Văn An: Tiên phong đổi mới sáng tạo trong dạy và học

(LSO) – Trong những năm học vừa qua, Trường THPT chuyên Chu Văn An, Lạng Sơn luôn được đánh giá là một trong những đơn vị thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Qua phong trào đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác giáo dục của nhà trường.

Khi phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” được ngành giáo dục và đào tạo  (GD&ĐT) phát động, Ban Giám hiệu Trường THPT chuyên Chu Văn An cùng Ban Chấp hành Công đoàn và Đoàn Thanh niên nhà trường đã phát động phong trào, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh coi đây là động lực để thầy và trò nhà trường nỗ lực hơn nữa trong dạy và học. Trọng tâm của nội dung này là đổi mới, sáng tạo trong soạn giáo án, trong giờ học trên lớp; lấy học sinh làm trung tâm, phát huy tính tích cực của học sinh trong việc tìm hiểu, chiếm lĩnh tri thức của bài học. Đồng thời, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng các phương tiện hỗ trợ nhằm tạo môi trường học tập thân thiện với người học.

Tổ giáo viên Trường THPT chuyên Chu Văn An trong buổi họp rút kinh nghiệm hằng tháng

Cô Nguyễn Thị Hoài Hạnh, giáo viên môn Lịch sử, Trường THPT chuyên Chu Văn An cho biết: Với phương châm đổi mới để nâng cao hiệu quả giảng dạy, khi lên lớp, tôi chuẩn bị chu đáo các bài giảng và sử dụng linh hoạt phương pháp dạy học giúp học sinh tiếp nhận kiến thức nhanh nhất; vận dụng việc giảng bài kết hợp với các câu chuyện lịch sử, ứng dụng công nghệ thông tin, đưa hình ảnh trực quan vào bài giảng và thường xuyên tổ chức ôn tập kiến thức dưới dạng trò chơi học tập. Qua đó giúp các em thêm hứng thú và ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Không chỉ đổi mới trong soạn giáo án hay tổ chức giờ học, nhà trường còn quan tâm đến hoạt động nghiên cứu khoa học. Đây là một trong những giải pháp cụ thể thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Từ năm học 2015 – 2016 đến nay, toàn trường có 300 đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng, sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng khoa học nhà trường đánh giá từ khá trở lên; có 53 sáng kiến, đề tài được Sở GD&ĐT công nhận; có 5 sáng kiến, đề tài được UBND tỉnh công nhận sáng kiến cấp tỉnh.

Thầy giáo Bùi Văn Ngọc, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Cùng với công tác nghiên cứu khoa học, để nâng cao hiệu quả công tác giảng dạy, Ban giám hiệu nhà trường khuyến khích giáo viên lồng ghép tổ chức các hoạt động nâng cao kỹ năng sống cho học sinh. Tùy theo chủ đề mà giáo viên tổ chức cho các em tham gia vào các hoạt động tập thể, ngoài giờ lên lớp thông qua các hoạt động thực hành, trải nghiệm, tham quan, dã ngoại hay tổ chức các chuyên đề. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo được nhà trường triển khai cho học sinh theo các nội dung phù hợp với lứa tuổi như: “Tuyên truyền về phòng chống bạo lực học đường”, “Sự vô cảm bạo lực học đường và kỹ năng ứng xử trên mạng xã hội”, “kỹ năng phòng tránh đuối nước”, “Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên”, “An toàn giao thông, phòng chống các tệ nạn xã hội”… nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức, giá trị, thái độ, kỹ năng phù hợp. Những hoạt động đổi mới, sáng tạo trong dạy và học đã góp phần tích cực trong việc phát huy tính sáng tạo, chủ động trong học tập và hình thành kỹ năng sống cho học sinh.

Em Trần Thu Hằng, lớp 11D1 chia sẻ: Những năm qua, em đều đạt kết quả cao tại các kỳ thi học sinh giỏi môn tiếng Anh các cấp. Có được kết quả đó là do trong quá trình học tập, em luôn được các thầy, cô quan tâm chia sẻ những kinh nghiệm học, giúp em tiếp thu kiến thức một cách khoa học và hình thành cho em những kĩ năng cần thiết để giải quyết được nhiều dạng bài tập liên quan. Cùng với truyền đạt kiến thức, thầy cô cũng thường xuyên động viên, khích lệ và truyền cho học sinh sự say mê học tập. Đó là động lực để em đạt được kết quả cao trong 2 năm học qua.

Với sự tích cực, chủ động dạy và học, những năm qua, Trường THPT chuyên Chu Văn An đã gặt hái nhiều thành quả, chất lượng giáo dục của nhà trường tiếp tục được nâng lên. Cụ thể, trong 5 năm học vừa qua (từ năm học 2015 – 2016 đến nay), tỉ lệ học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt của nhà trường luôn đạt trên 99,8%, không có học sinh hạnh kiểm yếu, kém; tỉ lệ học sinh giỏi đạt từ 47,24% đến 55,76%. Cùng đó, nhiều học sinh đạt được thành tích cao trong các cuộc thi học sinh giỏi các cấp. Trong 5 năm, nhà trường có 1.190 học sinh đạt giải trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh; 116 lượt học sinh đạt giải tại cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

HOÀNG TÙNG