Thứ năm,  21/01/2021

Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học thị trấn Cao Lộc: Triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”

(LSO) – Cùng với việc quan tâm, chăm lo đời sống của cán bộ, giáo viên, Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trường Tiểu học thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc còn phát động, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

CĐCS Trường Tiểu học thị trấn Cao Lộc hiện có 42 đoàn viên với 6 tổ công đoàn. Hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” do các cấp công đoàn phát động, CĐCS nhà trường đã triển khai thực hiện gắn với phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” (hai tốt) của ngành giáo dục.

Bà Đinh Thị Phương, Chủ tịch CĐCS Trường Tiểu học thị trấn Cao Lộc cho biết: Để phong trào thi đua đạt hiệu quả, trong hội nghị cán bộ, viên chức hằng năm, công đoàn phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức cho 100% cán bộ, giáo viên đăng ký các danh hiệu thi đua, ký cam kết thực hiện các nội dung liên quan đến phong trào hai tốt như: cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục; nói không với việc vi phạm đạo đức nhà giáo và cho học sinh không đạt chuẩn lên lớp”; “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Theo đó, Ban Chấp hành (BCH) CĐCS nhà trường phối hợp với các tổ trưởng chuyên môn lập kế hoạch thực hiện phong trào thi đua. Đồng thời, vận động đoàn viên trong công đoàn chủ động, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua hai tốt bằng các việc làm cụ thể như: chủ động nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, dự giờ chéo lớp, chéo khối, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học.

Cô và trò lớp 1A3, Trường Tiểu học thị trấn Cao Lộc trong giờ học Tiếng Việt

Đặc biệt, để “dạy tốt”, BCH CĐCS nhà trường đã phối hợp với ban giám hiệu tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Nhờ đó, đến nay, 100% giáo viên đạt chuẩn trở lên với hơn 70% giáo viên có trình độ đại học.

Cùng với đó, CĐCS đã vận động giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy, tham gia nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm. Hằng năm, nhà trường có 10 – 13 sáng kiến kinh nghiệm, trong đó, 100% sáng kiến được cấp trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện công nhận. Chị Hoàng Thu Hà, đoàn viên CĐCS Trường Tiểu học thị trấn Cao Lộc cho biết: Được công đoàn tuyên truyền, động viên, hiểu được ý nghĩa của việc tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm, tôi đã tích cực tham gia. Trong năm học 2019 – 2020, tôi có sáng kiến “Một số biện pháp giúp học sinh lớp 3 học tốt kiểu câu “Ai làm gì?” trong môn tiếng Việt được nhà trường công nhận đưa vào áp dụng trong dạy học. Nhờ đó chất lượng giảng dạy nâng cao, giúp học sinh học tập tốt hơn.

Không chỉ phát động thi đua, CĐCS còn làm tốt công tác chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, người lao động. Hằng năm, BCH CĐCS tham gia giám sát, đảm bảo thực hiện đúng, đủ các chế độ, chính sách cho cán bộ giáo viên về lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thai sản… Đồng thời, công đoàn còn kịp thời thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ, quyên góp giúp đỡ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức tặng quà, gặp mặt, giao lưu vào các dịp 8/3; 20/10; 20/11 để cán bộ, giáo viên có thêm động lực, yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Có thể nói, nhờ triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, CĐCS đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đưa Trường Tiểu học thị trấn Cao Lộc đứng đầu khối tiểu học của huyện.  Kết quả trong 3 năm học liên tiếp (2016 – 2017; 2017 – 2018; 2018 – 2019), trường được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh; tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình cấp học đạt 100%; 100% giáo viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến trở lên. Tháng 4/2020, CĐCS Trường Tiểu học thị trấn Cao Lộc được nhận bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh giai đoạn 2016 – 2020.

DƯƠNG DUYÊN