Thứ hai,  18/01/2021

Trường đại học Mở Hà Nội tạo cơ hội học tập cho mọi người

Giáo dục mở là một xu hướng, hướng tới nền giáo dục tiên tiến, được hiểu khái quát là một triết lý hướng tới loại bỏ các rào cản trong việc tiếp cận với giáo dục. Xuất hiện tại Việt Nam vào đầu những năm 90 của thế kỷ 20 với nhiều loại hình phong phú, giáo dục mở đã trở thành một trong những định hướng phát triển của nền giáo dục Việt Nam tại Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI (Nghị quyết 29). Trường đại học Mở Hà Nội là một trong hai trường đại học mở được thành lập với mục tiêu hiện thực hóa triết lý giáo dục đó.

Trường đại học Mở Hà Nội tạo cơ hội học tập cho mọi người

Triển lãm quốc tế về quá trình phát triển công nghệ đào tạo trực tuyến của Trường đại học Mở Hà Nội.

Tiên phong trong giáo dục mở và đào tạo từ xa

Trải qua gần 27 năm xây dựng và phát triển, Trường đại học Mở Hà Nội đã đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp cho khoảng 180 nghìn kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân và thạc sĩ. Trường là đơn vị tiên phong trong việc xóa rào cản về tuổi tác trong giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng. Cùng với đó, việc ứng dụng các công nghệ hiện đại vào công tác dạy và học đã giúp cho người học có thể tiếp cận bài giảng và tri thức mọi lúc, mọi nơi, xóa đi những rào cản về không gian và thời gian, tạo ra sự bình đẳng về cơ hội tiếp cận giáo dục cho mọi người dân dù ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Trường đại học Mở Hà Nội đã trở thành đơn vị đưa lý luận được xây dựng trong Nghị quyết 29 vào thực tiễn là: “Đổi mới hệ thống giáo dục theo hướng mở, linh hoạt, liên thông giữa các bậc học, trình độ và giữa các phương thức giáo dục, đào tạo. Chuẩn hóa, hiện đại hóa giáo dục và đào tạo”.

Trong mô hình đào tạo từ xa của Trường đại học Mở Hà Nội, từ những năm đầu thành lập, người học đã được tiếp cận kiến thức, ngành học theo nhu cầu của cá nhân. Ai muốn học ngành học nào, môn học nào trong chương trình đào tạo của Nhà trường cũng được đáp ứng, miễn là đạt được điều kiện tiên quyết để vào học. Chưa bao giờ, việc tiếp cận với giáo dục đại học lại thuận lợi đến vậy. Có thể nói, Trường đại học Mở Hà Nội đã thực hiện được việc cá nhân hóa học tập từ rất sớm, việc học tập, bồi dưỡng của người học trở nên thường xuyên, liên tục, suốt đời, góp phần xây dựng một xã hội học tập theo chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Bắt nguồn từ định hướng và sự chỉ đạo của tổ chức đảng…

Trong trường đại học, tổ chức đảng thực hiện vai trò lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, các hoạt động của nhà trường, lãnh đạo xây dựng và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nhiệm vụ, công tác chuyên môn của đơn vị theo đúng chủ trương, đường lối, chính sách và các quy định hiện hành gắn với tình hình thực tiễn. Trước tình hình mới, Đảng bộ Trường đại học Mở Hà Nội đã chỉ đạo sát sao thông qua các nghị quyết, từng bước khẳng định tính thực quyền trong công tác quản trị của Hội đồng trường. Công tác phối hợp giữa Đảng ủy, Hội đồng và Ban Giám hiệu nhà trường, tập thể lãnh đạo đã được thực hiện thông qua mô hình “Nhất thể hóa Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch Hội đồng trường”. Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy và công tác giám sát của Hội đồng trường được phân định rõ ràng về vai trò và trách nhiệm.

Chia sẻ về định hướng phát triển trong thời gian tới, PGS, TS Nguyễn Mai Hương – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường cho biết, xác định: Trường đại học Mở Hà Nội là trường đại học công lập tự chủ nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhiều phương thức đào tạo theo mô hình giáo dục mở và từ xa phù hợp với các chuẩn mực khu vực và quốc tế; hướng đến trở thành đại học trực tuyến hàng đầu với công nghệ đào tạo hiện đại; chất lượng đào tạo được nâng cao; hoạt động tự chủ toàn diện gắn với trách nhiệm giải trình, trách nhiệm bảo đảm các đối tượng chính sách, đối tượng hoàn cảnh khó khăn, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng, góp phần xây dựng xã hội học tập. Để đạt được những yêu cầu trên đây, cần sự đoàn kết, đồng lòng, tinh thần năng động, sáng tạo, ý thức trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ. Bên cạnh đó, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, trách nhiệm của cấp ủy, của người đứng đầu là yếu tố then chốt quyết định sự thành công.

…đến những thành quả ấn tượng

Mở cơ hội học tập cho mọi người là sứ mệnh của Trường đại học Mở Hà Nội. Tuy nhiên, không phải ai đăng ký học, đi học cũng đương nhiên được tốt nghiệp và cấp bằng. Tiến sĩ Trương Tiến Tùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để có thể lấy được tấm bằng tốt nghiệp, sinh viên cần phải có được kế hoạch học tập rõ ràng, khoa học. Chúng tôi có một đội ngũ cố vấn học tập nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ người học xây dựng kế hoạch này mọi lúc, mọi nơi thông qua các kết nối của hệ thống quản lý và đào tạo trực tuyến. Khi đã có được kế hoạch học tập khoa học, sinh viên có thể yên tâm để vừa công tác, vừa học tập, có nhiều sinh viên còn đăng ký học cùng lúc hai ngành học để bổ trợ cho nhau trong công việc sau này”.

Theo kết quả khảo sát năm 2019, sinh viên tốt nghiệp Trường đại học Mở Hà Nội có việc làm sau một năm ra trường đạt tỷ lệ hơn 95%, trong đó có nhiều ngành đạt 100%. Điều này phần nào khẳng định chất lượng đào tạo và hướng đi đúng đắn trong phát triển đào tạo của nhà trường.

Trên đà phát triển đó, hiện nay, Trường đại học Mở Hà Nội đang đầu tư rất nhiều cho cơ sở vật chất phục vụ học tập và giảng dạy. Hầu hết các phòng học đều được lắp điều hòa, máy chiếu và hệ thống âm thanh với cấu hình tiêu chuẩn. Là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ mới trong tổ chức đào tạo, nhà trường thường xuyên nâng cấp hệ thống trường quay, thư viện, hệ thống phát triển nội dung tiên tiến và đội ngũ chuyên gia được đào tạo theo chuẩn quốc tế. Tất cả được kết nối và liên thông trên hạ tầng mạng mạnh và chuyên nghiệp, cùng các thiết bị đầu cuối đa dạng tại các địa điểm học tập phục vụ cho đào tạo trong nhà trường.

Trường đại học Mở Hà Nội đón nhận danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Trong giai đoạn 2015 – 2020, Đảng bộ Trường đại học Mở Hà Nội đã lãnh đạo, chỉ đạo nhà trường đạt những kết quả mới, quan trọng:

Tự chủ toàn diện

Đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Huân chương Lao động hạng nhì, ba

Cờ thi đua và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bằng khen của Thành ủy Hà Nội; Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội trên các lĩnh vực hoạt động và nhiều năm liền được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Theo Nhandan