Thứ năm,  16/07/2020

Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm: Cách làm của Trường Mầm non thị trấn Bắc Sơn

(LSO) – Những năm qua, thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, Trường Mầm non thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn đã không ngừng nâng cao chất lượng các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ.

Năm học 2019 – 2020, Trường Mầm non thị trấn Bắc Sơn có gần 400 học sinh với 14 nhóm lớp. Thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh phát động, 3 năm học gần đây, Trường Mầm non thị trấn Bắc Sơn quan tâm cải tạo cảnh quan, khuôn viên nhà trường và chú trọng công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Cô Nguyễn Thị Khuyên, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Các lớp học ở đây được nhà trường bố trí hài hòa giữa môi trường ở trong và ngoài lớp để trẻ được trải nghiệm, khám phá, tìm hiểu môi trường nhằm phát triển toàn diện về thể chất, ngôn ngữ, tình cảm và thẩm mỹ cho trẻ. Trong môi trường ấy, trẻ được xem là trung tâm của mọi hoạt động, được chủ động, sáng tạo, tích cực hòa mình, tự do tìm hiểu kiến thức và tích lũy kinh nghiệm. Hành lang các lớp học đều được giáo viên thiết kế, trang trí, bổ sung hoa, cây cảnh một cách sinh động, bắt mắt, tạo không gian gần gũi, hấp dẫn trẻ khi đến trường.

Trẻ vui chơi sau giờ học tại Trường Mầm non thị trấn Bắc Sơn

Cùng với đó, sân trường cũng được bố trí thành các khu vực từ khu vận động có xích đu, cầu khỉ, ống chui, ghế ngồi đến góc nghệ thuật, góc chơi dân gian, thư viện, khu hoạt động thể chất… nhằm phát triển tư duy sáng tạo và khả năng vận động của trẻ, giúp trẻ được tham gia các hoạt động ở mọi lúc, mọi nơi, được trải nghiệm, sáng tạo để phát triển năng khiếu toàn diện, đặc biệt ngôn ngữ mạch lạc; trẻ nhanh nhẹn, tự tin trong giao tiếp, thích đến trường, đến lớp…

Trong thực hiện công tác giáo dục, nhà trường đặc biệt chú trọng đổi mới phương pháp, tăng cường các yếu tố trải nghiệm, phát huy tính tích cực của trẻ. Cụ thể, trong quá trình tổ chức các hoạt động, giáo viên luôn đặt trẻ vào trung tâm, tạo mọi cơ hội cho trẻ tham gia vào các hoạt động; để trẻ được tự do trải nghiệm, khám phá, chia sẻ với bạn bè và hình thành khả năng tư duy, học hỏi, cũng như vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết các tình huống xảy ra.

Cô Dương Tú Linh, giáo viên Lớp mầm non 3 tuổi của trường cho biết: Mỗi giờ học trên lớp, chúng tôi áp dụng linh hoạt các phương pháp, không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn tạo cơ hội để trẻ sáng tạo, tự khám phá. Cụ thể như tiết học kỹ năng sống, cô giáo dạy cho trẻ biết cách tự vệ sinh cá nhân, lấy đồ dùng chuẩn bị đi học, cất ba lô đúng nơi quy định, tự giác thu dọn đồ chơi gọn gàng và cất ghế khi ra về… để trẻ có ý thức gọn gàng, nền nếp và chủ động trong sinh hoạt. Hay như tiết hoạt động góc, cô cho trẻ tự nhận góc chơi, tự chọn bạn chơi, đồ chơi yêu thích… giúp trẻ mạnh dạn, tự tin khám phá khi tham gia các hoạt động giáo dục ở lớp, ở trường, tạo cho trẻ thói quen tốt từ độ tuổi mầm non.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng trường học lấy trẻ làm trung tâm, năm học 2018 – 2019 và năm học 2019 – 2020, tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo đến lớp của Trường Mầm non thị trấn Bắc Sơn luôn đạt 100%; tỷ lệ chuyên cần đạt trên 94%; trên 99% trẻ được đánh giá đạt chất lượng giáo dục; công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trẻ được thực hiện tốt, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thể thấp còi chỉ chiếm 3,3%… Với những kết quả đó, những năm qua, trường được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng. Trong đó, năm học 2018 – 2019, trường đã vinh dự được nhận cờ thi đua của Chính phủ về thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục.

Ông Dương Doãn Trung, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bắc Sơn cho biết: Sau hơn 3 năm triển khai, Trường Mầm non thị trấn Bắc Sơn thực sự là điểm sáng trong thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Trường đã có môi trường giáo dục thay đổi theo hướng tích cực. Trình độ chuyên môn và kỹ năng sư phạm của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và kết quả chăm sóc giáo dục trẻ được nâng lên rõ rệt. Trẻ được quan tâm, chăm sóc chu đáo và phát huy được năng lực, sở trường, trí tuệ ở độ tuổi mầm non. Phụ huynh ngày càng tin tưởng vào chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ của nhà trường.

HOÀNG TÙNG