Thứ sáu,  04/12/2020

Sôi nổi phong trào thể dục thể thao học đường

(LSO) – Những năm qua, các phong trào thể dục thể thao (TDTT) trong trường học đã được các nhà trường quan tâm. Qua đó, nhiều bộ môn được đưa vào giảng dạy, tạo được sự hứng thú, hấp dẫn cho học sinh.

Vào các buổi chiều sau giờ tan học, học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh thường xuyên luyện tập TDTT ở sân trường. Môn học được đa số học của trường thích thú tham gia luyện tập là môn võ Vovinam. Thầy Ngô Toàn, giáo viên môn Giáo dục thể chất của nhà trường cho biết: Ban đầu bộ môn võ này chỉ được đưa vào luyện tập trong các hoạt động ngoại khóa, hiện nay nhà trường đã đưa vào nội dung học chính khóa. Nhà trường cũng đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Vovinam để các em học sinh luyện tập, rèn luyện sức khỏe hằng ngày. CLB đã thu hút trên 90% học sinh trong trường tham gia.

Học sinh Trường THPT Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn luyện tập thể thao sau giờ học

Còn tại Trường THPT Việt Bắc (thành phố Lạng Sơn), từ năm học 2018 – 2019, nhà trường đã thành lập CLB TDTT của trường. CLB có nhiệm vụ phát triển các nhân tố thể thao ở các bộ môn: cầu lông, bóng bàn, bóng đá… để làm nòng cốt cho đội tuyển của nhà trường tham dự các giải TDTT của ngành và các cấp tổ chức. CLB TDTT đã thu hút đông đảo học sinh tham gia. CLB vừa là nơi các em rèn luyện sức khỏe, vừa là nơi để các em sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm thi đấu, góp phần nâng cao thể chất và chất lượng học tập tại nhà trường. Em Nguyễn Văn Tuân, học sinh lớp 12 A6, Trường THPT Việt Bắc chia sẻ: Em yêu thích nhất và thường xuyên tập bộ môn cầu lông. Khi tham gia CLB, ngoài việc được luyện tập thường xuyên, em cũng được cử tham gia nhiều giải đấu do nhà trường và ngành giáo dục tổ chức. Luyện tập TDTT giúp em có sức khỏe tốt, qua đây, em cũng bộc lộ được năng khiếu của mình.

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 600 CLB TDTT tại các trường học. Tính riêng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, đối với các trường khối THCS và THPT đều có từ 4 hoặc 5 CLB TDTT. Các CLB thường xuyên có lịch luyện tập vào các ngày trong tuần. Để các phong trào thể thao phát triển, thu hút học sinh tham gia, hằng năm, vào các dịp kỷ niệm và những ngày lễ lớn của đất nước, các nhà trường đều tổ chức các giải thi đấu, giao lưu giữa các CLB trong trường, tạo không khí thi đua sôi nổi trong các chi đoàn thanh niên, các lớp học. Nổi bật nhất là hội khỏe Phù Đổng các cấp. Đây là ngày hội TDTT học đường nhằm tạo sân chơi bổ ích, góp phần nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất, giáo dục toàn diện cho học sinh. Hiện nay, 100% các trường từ bậc tiểu học đến THPT trên địa bàn đều thực hiện chương trình giáo dục thể chất chính khóa; tổ chức chương trình ngoại khóa phù hợp với lứa tuổi, giới tính, sức khỏe, nhu cầu vui chơi, giải trí, phát triển năng khiếu của học sinh. Cùng với đó, cơ sở vật chất, sân chơi, bãi tập, công trình thể thao, dụng cụ tập luyện thi đấu thể thao được các trường đầu tư theo hướng kiên cố, phù hợp. Thầy Đỗ Bắc Hải, giáo viên bộ môn Giáo dục thể chất Trường THCS Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn cho biết: Những năm học qua, nhà trường đã quan tâm hơn đến sự phát triển thể chất của học sinh, thường xuyên tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động TDTT ngoại khóa, chính khóa để các em hình thành sở thích và năng khiếu với từng bộ môn. Các môn TDTT ngoại khóa có thể là một môn tự chọn trong chương trình giáo dục thể chất, ưu tiên các môn thể thao được tổ chức trong hội khỏe Phù Đổng các cấp hiện nay, các môn trong hệ thống thi đấu giải quốc gia, quốc tế, các môn thể thao truyền thống của địa phương.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động giáo dục thể chất, thể thao học đường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các trường học trong tỉnh tùy theo khả năng, điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ, nhu cầu và nguyện vọng của học sinh để thành lập các CLB TDTT trong trường học của mình.

HOÀNG TÙNG