Thứ ba,  02/03/2021

Chuẩn bị thi Tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch COVID-19

Sẵn sàng huy động tối đa cơ sở vật chất, rà soát sức khỏe thí sinh, phối hợp với Bộ Y tế… là những giải pháp đang được ngành giáo dục triển khai để tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Chuan bi thi Tot nghiep THPT trong boi canh dich COVID-19 hinh anh 1
Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia . 

Dịch COVID-19 tái bùng phát tại Đà Nẵng trong khi chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 sẽ chính thức bắt đầu với sự tham gia dự thi của hơn 900.000 thí sinh. Ngành giáo dục và đào tạo đã và đang tích cực chuẩn bị các phương án để tổ chức kỳ thi trong tình hình mới.

Khẩn trương phòng chống dịch

Hiện các trường phổ thông trên cả nước đang trong giai đoạn nghỉ hè. Học sinh không phải đến trường, trừ các học sinh lớp 12 bậc trung học phổ thông đang ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông sắp tới.

Ngay khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 mới, ngành giáo dục Đà Nẵng lập tức triển khai hàng loạt các giải pháp khẩn trương phòng chống dịch.

Theo đó, Đà Nẵng yêu cầu các nhà trường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên, nhân viên, học sinh, học viên, sinh viên trong phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần nghiêm túc, không chủ quan, không buông lỏng các chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng liên quan.

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã tạm dừng mọi hoạt động của các cơ sở giáo dục tham gia hoạt động hè như mầm non, trung tâm ngoại ngữ, tin học, tư vấn du học, năng khiếu, kỹ năng sống, cơ sở dạy thêm…

Đối với công tác tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Thị Bích Thuận yêu cầu các trưởng điểm thi có trách nhiệm quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống dịch COVID-19. Các điểm thi phải đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường như thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng, nước uống theo quy định; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho cán bộ coi thi, nhân viên bảo vệ, phục vụ, thí sinh dự thi.

Tại Quảng Ngãi, theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đỗ Văn Phu, ngay sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 mới, sở đã yêu cầu các trường học tổ chức giãn cách trong khi ôn tập cho học sinh. Các trường được yêu cầu thực hiện nghiêm việc trang bị nước sát khuẩn và đeo khẩu trang đối với cán bộ, giáo viên và học sinh.

Chuan bi thi Tot nghiep THPT trong boi canh dich COVID-19 hinh anh 2
Đà Nẵng phun khử khuẩn sau khi phát hiện bệnh nhân COVID-19 số 416. 

Tăng phòng thi, rà soát sức khỏe thí sinh

Để chuẩn bị cho kỳ thi đã tới gần, Đà Nẵng đang gấp rút rà soát cơ sở vật chất và sức khỏe thí sinh.

Theo đó, thủ trưởng các đơn vị, trường học chủ động, sẵn sàng huy động tất cả cơ sở vật chất để phục vụ kỳ thi khi cần thiết. Với mỗi điểm thi, Đà Nẵng sẽ bố trí ít nhất hai phòng dự phòng, sắp xếp bàn ghế đảm bảo giãn cách giữa các bàn dành cho thí sinh.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng yêu cầu các trưởng điểm thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông phải làm việc trực tiếp với phó trưởng điểm thi phụ trách cơ sở vật chất để kiểm tra, rà soát tất cả các điều kiện đảm bảo an toàn cho cán bộ coi thi, nhân viên phục vụ và thí sinh dự thi và báo cáo công tác chuẩn bị, kiểm tra, rà soát… về Sở Giáo dục và Đào tạo trước 14 giờ ngày 29/7.

Cùng với việc chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, hiệu trưởng các trường trung học phổ thông, giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên có trách nhiệm chỉ đạo rà soát tình hình sức khỏe 100% học sinh, học viên tham gia thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, báo cáo về Sở các trường hợp học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở trước 10 giờ ngày 4/8.

Để ứng phó với dịch COVID-19 khi kỳ thi đã cận kề, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết sẽ hỗ trợ Đà Nẵng về các vấn đề chuyên môn trong công tác tổ chức thi, nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn.

Trong khi đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh, dù chưa xuất hiện ca nhiễm COVID-19 mới nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đang gấp rút chuẩn bị các phương án để đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Theo đó, tất cả các thí sinh khi đến điểm thi sẽ được đo thân nhiệt. Thành phố cũng bố trí thêm các phòng dự phòng để nếu thí sinh có biểu hiện thân nhiệt bất thường nhưng vẫn đủ sức khỏe để dự thi có thể thi ở phòng thi dự phòng, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thí sinh khác.

Trên bình diện cả nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay việc tổ chức kỳ thi trong bối cảnh dịch COVID-19 cũng đã được bộ tính đến. Từ tháng Sáu, Bộ đã có công văn gửi Bộ Y tế đề nghị có phương án đề phòng, ngăn chặn dịch COVID-19 và các loại dịch bệnh khác, kịp thời xử lý các tình huống về dịch bệnh xảy ra ở các địa điểm tổ chức các khâu của kỳ thi.

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10/8. Thí sinh sẽ có buổi tập trung để nhận phòng thi và nghe phổ biến quy chế thi vào ngày 8/8./.

Theo Vietnamplus