Thứ tư,  30/09/2020

Những điều thí sinh cần “bỏ túi”, thuộc lòng để đạt điểm cao môn Toán

Thầy Lại Tiến Minh, thầy Nguyễn Minh Tú gợi ý, thí sinh nên tập trung làm nhanh và chính xác những câu hỏi dễ trước, phân bổ thời gian làm bài hợp lý…

Chỉ còn đúng 1 ngày nữa, ngày 10/8, các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức khởi động cuộc đua với môn thi Ngữ văn vào buổi sáng và buổi chiều thi môn Toán.

Căng thẳng, lo lắng, là tâm lý chung của nhiều sỹ tử trước giờ G. Song các giáo viên lại cho rằng, các em nên giữ tinh thần thoải mái, bình tĩnh để có kết quả tốt nhất.

Riêng với môn Toán, thầy Lại Tiến Minh, giáo viên dạy Toán trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh trên cả nước phải nghỉ học dài ngày, nhưng sau đó đã kịp thời học bù, bổ sung kiến thức sẵn sàng tham gia thi tốt nghiệp THPT. Thầy Minh cho rằng, sát ngày thi, thí sinh nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, có thể đọc lược lại kiến thức, song không nên “cày đề” hay “đào sâu” những dạng bài mới.

nhung dieu thi sinh can "bo tui", thuoc long de dat diem cao mon toan hinh 1
Thầy Lại Tiến Minh khuyên thí sinh nên giữ tâm lý bình tĩnh, tránh “cày đề”  sát ngày thi vì dễ dẫn đến căng thẳng, mất tập trung.

“Các em không cần học thêm nhiều, vì học là cả quá trình. Những môn mang tính học thuộc, các em có thể ghi chú những ý chính. Riêng với môn Toán, nên xem lại những kiến thức hết sức cơ bản, không nên ôn tập nâng cao. Lúc này các em không còn thời gian để nhồi nhét thêm bất cứ kiến thức mới nào. Việc học quá nhiều chỉ gây tâm lý căng thẳng”, thầy Minh nói.

Thầy Lại Tiến Minh cũng khuyên thí sinh cần giữ tâm lý bình tĩnh khi làm bài, làm rất nhanh và chính xác ở những câu hỏi dễ, tránh mất điểm, phân bổ thời gian còn lại phù hợp để làm tiếp những câu khó hơn. Ngoài ra, thí sinh cũng có thể dùng máy tính để hỗ trợ hiệu quả trong việc tính toán.

“Đề năm nay được dự đoán là không quá khó. Thông thường, đề sẽ có khoảng 10-15 câu hỏi cuối khó. Các em cần phân bổ thời gian cho hợp lý, huy động mọi kiến thức và kỹ năng đã được luyện trước vào làm bài. Đặc biệt không nên cố nhồi nhét thêm kiến thức mới trước ngày thi”, thầy Minh lưu ý.

Thầy Lại Tiến Minh cũng dặn dò các thí sinh cần mang đủ các dụng cụ như bút, thước, máy tính, giấy tờ cần thiết để dự thi và chú ý bảo vệ bản thân và những người xung quanh bằng cách đeo khẩu trang, sát khuẩn tay sạch khi vào trường thi.

Gặp bài khó hay dễ cung đừng vội vui mừng hay buồn bã

Thầy Nguyễn Minh Tú, giáo viên dạy Toán tại Hà Nội cho rằng, nếu như đề thi Toán năm 2019 có khoảng 30 câu dễ, thì đề minh họa năm nay có khoảng 38 câu tương đối dễ. Vì vậy, thí sinh có thể sẽ có tâm lý chủ quan, làm nhanh dẫn đến sai sót không đáng có ở phần này.

Thầy Tú cho rằng, thí sinh nên dành khoảng 25 phút để làm 38 câu hỏi dễ, 30 phút làm tiếp 7 câu từ 39-45 và 35 phút còn lại để làm nốt 5 câu khó từ 46-50.

nhung dieu thi sinh can "bo tui", thuoc long de dat diem cao mon toan hinh 2
Thầy Nguyễn Minh Tú cho rằng, thí sinh nên dành khoảng 25 phút để làm 38 câu hỏi dễ.

Về cách làm bài trắc nghiệm, thầy Nguyễn Minh Tú lưu ý các thí sinh nên làm tới đâu tô luôn đến đó: “Các em có thể đánh dấu x cho nhanh rồi tô đậm lại, không nên để đến cuối giờ mới bắt đầu tô vì lúc đó sẽ vội vàng, dễ nhìn nhầm đáp án, tô lệch hàng, dẫn đến mất rất nhiều điểm”.

Thầy Tú khuyên thí sinh, dù gặp bài khó hay dễ, cũng đừng vội vui mừng hay buồn bã, vì nếu đề khó chung, điểm chuẩn các trường có thể hạ, ngược lại, nếu đề dễ, điểm chuẩn cũng sẽ cao chung.

“Các em hãy làm hết sức mình là đủ. Sau khi thi xong hãy nghỉ ngơi, đừng vội xem đáp án. Bởi đáp án lúc này trên mạng chưa chắc đã chính xác, sẽ gây ảnh hưởng không đáng tiếc đến bài thi tiếp theo. Từ kinh nghiệm đi thi của thầy, trong vòng 5 ngày gần thi, nên học nhẹ nhàng hơn, xem lại những bài mình đã sai để nếu gặp lại sẽ không thua nó môt lần nữa.

Còn nếu các em đang lo Về dịch bệnh, thì trong cái rủi cũng sẽ có cái may, tuy việc học tập của các em vất vả, khó khăn hơn, nhưng đề thi chắc chắn cũng sẽ dễ thở hơn. Điều này có lợi hơn cho các em học trung bình khá. Vì vậy, thay vì lo lắng, các em hãy nắm bắt lấy cơ hội này để đạt kết quả tốt nhất. Còn các bạn học khá, giỏi, cố gắng làm bài hết sức cẩn thận, tránh tâm lý chủ quan”, thầy Nguyễn Minh Tú nhắn nhủ./.

Theo VOV