Thứ năm,  24/09/2020

Xây dựng trường chuẩn quốc gia cấp tiểu học: Góp phần thực hiện đổi mới giáo dục

(LSO) – Thời gian qua thực hiện yêu cầu đổi mới giáo dục, đặc biệt là chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới cấp tiểu học, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh đã có nhiều việc làm tích cực như: rà soát, sắp xếp lại các điểm trường, tăng cường cơ sở vật chất để xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia nhằm đáp ứng yêu cầu dạy học.

Ông Hồ Công Liêm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Để chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình đổi mới giáo dục phổ thông, ngành GD&ĐT tỉnh đã thực hiện rà soát, sắp xếp lại các điểm trường, tăng cường cơ sở vật chất, ưu tiên xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia đối với cấp tiểu học. Việc này nhằm từng bước chuẩn hóa cơ sở vật chất; xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên đạt chuẩn nghề nghiệp; nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Trên cơ sở đó, không chỉ ngành GD&ĐT mà các cấp chính quyền cũng quan tâm dành kinh phí để tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cho các trường tiểu học. Ngoài ra, các trường đã chủ động bám sát hướng dẫn về xây dựng trường chuẩn quốc gia để triển khai từng tiêu chuẩn. Trong số đó có tiêu chuẩn về tổ chức và quản lý nhà trường; đảm bảo trình độ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị dạy học; xây dựng mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội…

Học sinh Trường Tiểu học Hòa Bình, thị trấn Lộc Bình học trong lớp học kiên cố, có đủ đồ dùng học tập của ngôi trường đã được công nhận là trường chuẩn quốc gia

Là trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 từ năm học 2010 – 2011, gần 10 năm qua, Trường Tiểu học thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc luôn là địa chỉ tin cậy để người dân gửi gắm con em đến học tập. Cô Nông Thị Bích Phượng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường được thành lập từ năm 1995 trên cơ sở tách ra từ Trường PTCS xã Hợp Thành. Sau nhiều năm xây dựng và phát triển, đến năm học 2010 – 2011, nhà trường được đón bằng công nhận trường chuẩn quốc gia với cơ sở vật chất khang trang, đồng bộ và đội ngũ cán bộ, giáo viên đạt chuẩn. Từ đó, nhà trường đã không ngừng nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ, công tác giáo dục. Năm 2016 nhà trường được Sở GD&ĐT công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3. Hiện nay, nhà trường có 35 giáo viên, 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, đảm bảo đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Thống kê trong số 192 trường tiểu học, đến nay có hơn 80 trường đạt trường chuẩn quốc gia, chiếm 41%. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 63,2% phòng học cấp tiểu học được kiên cố hóa, trong đó có 79,7% số phòng học kiên cố có đủ đồ dùng, thiết bị theo quy định. Các trường ngày càng đạt chuẩn về đội ngũ, cơ cấu tổ chức và đảm bảo chất lượng giáo dục. Thống kê năm học 2019 – 2020, toàn tỉnh có hơn 5.170 cán bộ quản lý, giáo viên cấp tiểu học, đạt 2,03 giáo viên/lớp; 100% cán bộ quản lý, giáo viên trong các cơ sở giáo dục tiểu học đạt chuẩn trình độ đào tạo trở lên; 100% các trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày… Đó là cơ sở để các trường từng bước triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình đổi mới giáo dục phổ thông ngay trong năm học 2020 – 2021 cho khối lớp 1.

Bên cạnh kết quả đạt được, việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia cấp tiểu học nói riêng và các cấp học nói chung vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về cơ sở vật chất. Thêm vào đó, một số trường học đã xuống cấp do đưa vào sử dụng từ lâu; nguồn kinh phí đầu tư cho xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia còn hạn chế; chất lượng đội ngũ giáo viên không đồng đều… Thời gian tới, cùng với sự đầu tư của ngành GD&ĐT, rất cần sự quan tâm của các cấp, ngành trong đầu tư xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, từng bước nâng cao chất lượng GD&ĐT trên địa bàn.

HOÀNG TÙNG