Thứ bảy,  28/11/2020

Trường THPT Bắc Sơn 60 năm xây dựng và trưởng thành

(LSO) – Trong những ngày tháng 11 này, hòa trong không khí  cả nước đang hân hoan thi đua lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thầy và trò Trường THPT Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn lại chào đón niềm vui kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước và bằng công nhận trường học đạt chuẩn quốc gia của UBND tỉnh.

Trường THPT Bắc Sơn tiền thân là trường cấp II-III Bắc Sơn được thành lập vào ngày 1/12/1960, tại trung tâm cánh đồng rộng nhất của huyện Bắc Sơn. Ngôi trường là nơi tập trung học tập, rèn luyện của con em các dân tộc trên địa bàn huyện Bắc Sơn và huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Năm học đầu tiên trường có 3 lớp 5, 1 lớp 6, 1 lớp 7 với tổng số khoảng 250 học sinh khối cấp II; khối cấp III chỉ có 1 lớp đầu cấp (lớp 8) với 27 học sinh; cán bộ, giáo viên, nhân viên khoảng 25 người. Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường là thầy giáo Hoàng Văn Cản.

Giáo viên Trường THPT Bắc Sơn chia sẻ kỹ năng học và làm bài tập với học sinh.  Ảnh: HOÀNG TÙNG

Năm 1965, do giặc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, trường sơ tán về địa điểm làng Dục Giáo, xã Bắc Sơn (nay là xã Bắc Quỳnh). Năm 1970, trường chuyển về địa điểm cũ để học tập và rèn luyện. Năm học 1972 – 1973, giặc Mỹ tiếp tục leo thang bắn phá miền Bắc, trường sơ tán về địa điểm Nà Lay, xã Hữu Vĩnh cũ (nay là thị trấn Bắc Sơn) để tiếp tục duy trì  việc dạy và học. Năm 1973, đất nước ta giành thắng lợi lớn trong chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không”, giặc Mỹ ngừng ném bom bắn phá miền Bắc, từ năm học 1973 – 1974, trường chuyển từ nơi sơ tán về địa điểm hiện nay (khối Trần Phú, thị trấn Bắc Sơn).

Từ ngày thành lập, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, năm 1993 nhà trường được Đảng và Nhà nước đầu tư xây dựng lần thứ nhất với khu nhà 3 tầng gồm 9 phòng học; nhà hành chính, khu nội trú cho giáo viên và học sinh rất kiên cố. Đến năm 2003, nhà trường tiếp tục được đầu tư xây dựng thêm 2 khối nhà 3 tầng và hiện nay cơ sở vật chất nhà trường có đủ các phòng làm việc,  phòng chức năng và phòng học bộ môn, phòng thí nghiệm, số phòng học đáp ứng đủ để tổ chức dạy học 2 ca/ngày.

60 năm một chặng đường phát triển, từ ngôi trường cấp II – III Bắc Sơn năm xưa đến mái trường THPT Bắc Sơn ngày nay, có biết bao thế hệ thầy, cô đã miệt mài với sự nghiệp trồng người. Cùng với đó là hơn 60 ngàn học sinh các thế hệ đã từng học tập, rèn luyện và trưởng thành. Từ mái trường này, không ít người đã trở thành cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước, anh hùng lực lượng vũ trang, giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ,  kỹ sư,  cán bộ kỹ thuật,  nhà quản lý,… trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và đặc biệt là các thế hệ học sinh của nhà trường đã trở thành những công dân tốt của quê hương, đất nước.

Giáo viên Trường THPT Bắc Sơn hướng dẫn học sinh thực hành thí nghiệm môn Vật lý.  Ảnh: HOÀNG TÙNG

Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang Dương Công Sửu (thành phố Lạng Sơn) cho biết: Tôi luôn tự hào vì đã được học tập dưới mái trường này. Trong thời kỳ chiến tranh, như nhiều thế hệ học sinh của nhà trường nô nức xung phong lên đường nhập ngũ, tôi cũng đi bộ đội, trưởng thành và công tác trong quân đội đến khi nghỉ hưu. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã có bề dày thành tích và đang đón nhận thêm nhiều kết quả được Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh ghi nhận,  là một cựu học sinh tôi thực sự rất vui và tự hào.

 Phát huy truyền thống những năm gần đây, nhà trường không ngừng phấn đấu, đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường  định hướng XHXH và hội nhập quốc tế. Cô giáo Dương Thị Thu, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Sơn cho biết: Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của ngành, các thầy, cô giáo của trường đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Các hoạt động nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh, gắn lý thuyết với thực tiễn cuộc sống; quan tâm tới giáo dục đạo đức, lối sống, pháp luật, kỹ năng sống, giáo dục môi trường, an toàn giao thông. Đồng thời tổ chức tốt các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục hướng nghiệp – dạy nghề; phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể  nhà trường trong quản lý giáo dục học sinh.

Từ năm học 2015 – 2016 trở lại đây, chất lượng hai mặt giáo dục của nhà trường được nâng lên qua từng năm học. Tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt luôn được duy trì trên 90%; học lực khá, giỏi trên 60%; số lượng học sinh nhà trường tham gia thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh đạt 287 giải; kết quả tham gia các cuộc thi, kỳ thi, hội thi khác cấp huyện, cấp tỉnh đạt 157 giải. Hằng năm, chi bộ nhà trường đều được công nhận danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh”; “Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; tập thể nhà trường được cấp trên công nhận “Tập thể Lao động xuất sắc”; nhà trường vinh dự được nhận cờ thi đua của Bộ Giáo dục năm học 2016 – 2017; nhận cờ thi đua Chính phủ năm học 2017 – 2018; nhận cờ thi đua của UBND tỉnh năm học 2018 – 2019; nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp: công đoàn, đoàn thanh niên liên tục được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hằng năm, 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường  hoàn nhiệm vụ, trên 98% đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, 15% đạt Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 4 giáo viên đạt chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; cán bộ quản lý và nhiều giáo viên, nhân viên nhà trường được nhận bằng khen, giấy khen của các cấp.

Trên chặng đường 60 năm xây dựng, phát triển, những thành tích nhà trường đạt được là công sức của biết bao thế hệ thầy và trò. Những cống hiến của các thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của nhà trường mãi được các thế hệ biết đến như những bài học quý giá về sự hy sinh thầm lặng của sự nghiệp trồng người, những thành tích của các thế hệ học sinh của trường sẽ mãi là tấm gương sáng để lớp lớp học trò học tập, noi theo.

PHONG LINH


Tự hào dưới mái Trường THPT Bắc Sơn

(LSO) – Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, dưới mái trường THPT Bắc Sơn, biết bao thế hệ học sinh đã học tập, trưởng thành từ đây. Nhân ngày thành lập trường, các thế hệ học trò cùng nhau ôn lại kỷ niệm trường xưa.

Ông Hoàng Quốc Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: “Tự hào và mong nhà trường sẽ phát huy truyền thống dạy – học tốt”.

 60 năm là một chặng đường dài. Trên chặng đường đó, những thế hệ học sinh chúng tôi là minh chứng sống, được học tập, chứng kiến sự thay đổi, phát triển của mái trường. Với tôi, lại càng đặc biệt, vì vừa là học trò cũ vừa là một giáo viên, cán bộ quản lý nhiều năm công tác tại trường. Trở về trường, nhớ lại những tháng năm học trò, cho đến khi đứng trên bục giảng cũng chính tại ngôi trường này, với tôi, những kỷ niệm đó không thể nào quên.

Dù ở cương vị nào, tôi mong nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu để vươn lên, trở thành ngôi sao sáng của ngành giáo dục huyện và của ngành giáo dục tỉnh, là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh và các em học sinh; mong các thế hệ học sinh đang theo học dưới mái trường tiếp tục cố gắng học giỏi, đóng góp nhiều hơn cho quê hương Bắc Sơn.

Cô giáo Dương Thị Lưu, giáo viên Ngữ Văn, Trường THPT Bắc Sơn: “Vinh dự và tự hào khi được học tập và làm việc tại trường”.

Là một giáo viên và cũng là một học trò cũ của trường từ niên khóa 1985 – 1988, những năm tháng học tập dưới mái trường đã khiến tôi thấy yêu nghề giáo, từ đó quyết tâm học tập để thực hiện ước mơ này. Điều khiến tôi vui mừng là khi học chuyên nghiệp ra trường lại được về công tác tại chính ngôi trường đã nuôi dưỡng ước mơ nghề giáo của mình. Đến nay, sau 26 năm công tác, tình yêu nghề vẫn luôn cháy bỏng trong tôi. Và với niềm tự hào đó, tôi càng ý thức được vai trò  trách nhiệm của bản thân và sẽ luôn cố gắng phấn đấu không ngừng, tiếp tục thực hiện tốt sự nghiệp trồng người.

Anh Dương Đình Thông (Sinh viên Học viện Khoa học Quân sự), cựu học sinh Trường THPT Bắc Sơn: “Vui và tự hào được trở về với mái trường yêu thương”.

Cách đây 1 năm, tôi là học sinh Trường THPT Bắc Sơn. Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, thời gian học tập ở đây, các thầy, cô luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất, dành cho tôi tình thương yêu, hỗ trợ để tôi chuyên tâm học tập. Thế nên, trong 3 năm học, tôi đã đạt được nhiều thành tích, nhiều giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Những thành tích này đã phần nào đáp lại sự dưỡng dục của  nhà trường đối với tôi.

Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập trường, tôi muốn gửi lời tri ân chân thành đến các thầy cô và mong muốn các em học sinh khóa sau sẽ tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện để xứng đáng với công lao của thầy cô cũng như bề dày thành tích của nhà trường.

THẢO NGUYÊN