Thứ tư,  20/01/2021

Trường THCS Tam Thanh: Tích cực giáo dục tinh thần nhân ái cho học sinh

(LSO) – Để dạy học sinh về tình yêu thương,  tinh thần sẻ chia, những năm qua, Trường THCS Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn đã có nhiều hoạt động giáo dục về lòng nhân ái cho học sinh.

Hằng ngày, em Hoàng Thị Hải Hà, học sinh lớp 7A5, Trường THCS Tam Thanh thường xuyên đến nhà bạn học cùng lớp là Chu Bích Ngân để giúp bạn học bài. Hằng ngày, Hà còn đều đặn cõng bạn đến lớp. Hình ảnh này đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Em Hà chia sẻ: Ngân bị bệnh xương thủy tinh, sức khỏe rất yếu. Bạn ấy mồ côi bố và sống với ông bà ngoại từ nhỏ. Thương bạn nên từ khi học tiểu học đến nay, em luôn kề vai sát cánh để giúp đỡ bạn trong học tập và sinh hoạt.

Học sinh Trường THCS Tam Thanh hưởng ứng phong trào “Nuôi lợn tình thương”

Đây chỉ là một trong những điển hình về lòng nhân ái của học sinh Trường THCS Tam Thanh. Những năm qua, với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, tinh thần sẻ chia, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn của học sinh nhà trường đã được lan tỏa rộng khắp toàn trường. Đơn cử, để giúp đỡ và tạo động lực cho các học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn yên tâm học tập, đầu năm học hằng năm, Ban Giám hiệu nhà trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm tìm hiểu kỹ về gia cảnh và phân loại nhóm đối tượng. Qua đó hỗ trợ, giúp đỡ bằng cách thiết thực như: nhóm học sinh thiếu thốn về tình cảm thì giúp đỡ bằng thái độ thân thiện, gần gũi, cởi mở; nhóm thiếu thốn về vật chất thì giúp đỡ, tiếp sức bằng vật chất, dụng cụ học tập; nhóm thiếu hụt về kiến thức thì quan tâm việc bồi dưỡng kiến thức…

Bên cạnh đó, nhà trường còn giáo dục lòng nhân ái cho học sinh thông qua các hoạt động chính khóa, ngoại khóa và đặc biệt quan tâm đến công tác chữ thập đỏ trong trường học để giúp đỡ học sinh khó khăn; thường xuyên nâng cao kỹ năng hoạt động chữ thập đỏ cho các hội viên nhà trường, chủ động tìm thêm nguồn hỗ trợ chăm sóc học sinh. Trong 5 năm trở lại đây, nhà trường duy trì thường xuyên phong trào “Nuôi lợn tình thương” và “Tết vì bạn nghèo” để dành tặng những phần quà cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Thống kê từ năm học 2019 – 2020 tới nay, nhà trường đã phát động ủng hộ các quỹ từ thiện xã hội bằng tiền và hiện vật trị giá gần 170 triệu đồng. Điển hình như phong trào ủng hộ miền Trung bị thiệt hại do bão lũ gây ra, nhà trường đã phát động 2 đợt với sự tham gia của đông đảo  giáo viên và học sinh ủng hộ gồm: vở, bút, thước kẻ và tiền mặt với tổng số tiền gần 35 triệu đồng.

Cô giáo Dương Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tam Thanh cho hay: Với mục tiêu xây dựng “Trường học hạnh phúc, lớp học yêu thương”, trong nhiều năm qua, Ban Giám hiệu nhà trường đã phát động các phong trào giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn như: phong trào: “Đôi bạn cùng tiến”, “Giáo viên giúp đỡ học sinh”. Ngoài ra, để lan tỏa tình yêu thương, nhà trường tổ chức hoạt động với chủ đề giáo dục tình yêu thương để học sinh hiểu về giá trị, biểu hiện của tình yêu thương trong mối quan hệ gia đình, bạn bè, cuộc sống; có lòng nhân ái, biết chia sẻ khó khăn với những người kém may mắn hơn mình. Năm học 2020 – 2021, Trường THCS Tam Thanh có trên 800 học sinh theo học, trong đó có 58 em có hoàn cảnh khó khăn khuyết tật. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm tốt công tác giáo dục lòng nhân ái để không học sinh nào của trường bị bỏ lại phía sau.

Bà Bùi Bích Thủy, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Lạng Sơn cho hay: Với nhiều hoạt động giáo dục thiết thực nên học sinh Trường THCS Tam Thanh đã nhận thức sâu sắc về việc tham gia các hoạt động nhân ái. Qua đây, nhà trường đã xây dựng được phong trào từ thiện sôi nổi, hiệu quả, là một điển hình tiêu biểu trong thực hiện hoạt động từ thiện, nhân đạo trên địa bàn thành phố. Các hoạt động của nhà trường không chỉ tạo sức lan tỏa trong học sinh, giáo viên mà còn tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng, góp phần sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn.

HOÀNG TÙNG