Thứ tư,  27/01/2021

Gần 600 ý tưởng tham gia cuộc thi học sinh, sinh viên khởi nghiệp

Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp 2020 đã thu hút được sự tham gia của học sinh, sinh viên đến từ 400 trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông và trung học cơ sở.

Gan 600 y tuong tham gia cuoc thi hoc sinh, sinh vien khoi nghiep hinh anh 1Các học sinh Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng nhận giải nhất ở khối trung học phổ thông. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Sau 5 tháng phát động, đã có gần 600 ý tưởng, dự án của các học sinh, sinh viên trên cả nước tham gia dự thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp (SV_Startup 2020)”, tăng gấp đôi so với năm 2019.

Cuộc thi là một trong những hoạt động chính của chương trình “Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên 2020” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Tại buổi gặp báo chí chiều nay, ngày 18/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay chương trình Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày 21 và 22/12 tại Trường Đại học Thủy lợi.

Ngày hội sẽ có khoảng 80 không gian trưng bày giới thiệu các ý tưởng được lựa chọn từ gần 600 ý tưởng, dự án gửi đến ban tổ chức.

Trong khuôn khổ chương trình còn có nhiều diễn đàn, hội thảo về các vấn đề khởi nghiệp nhằm giúp cho học sinh, sinh viên có thêm những kiến thức bổ ích và thiết thực như diễn đàn “Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên”; hội thảo “Giải pháp phát triển các dự án khởi nghiệp của giảng viên trẻ và sinh viên”; hội thảo “Phát triển câu lạc bộ khởi nghiệp và nội dung đào tạo khởi nghiệp trong các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, kinh nghiệm và giải pháp”.

Gan 600 y tuong tham gia cuoc thi hoc sinh, sinh vien khoi nghiep hinh anh 2
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Điểm nhấn của Ngày hội là vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp (SV_Startup 2020)”. Cuộc thi dành cho học sinh, sinh viên có đội tuổi từ 12 đến 24 tuổi, đang theo học tại các trường từ trung học cơ sở đến đại học trên toàn quốc.

Trong số gần 600 ý tưởng, dự án được gửi về, ban tổ chức đã chọn 72 dự án xuất sắc nhất lọt vào vòng bình chọn và vòng chung kết. Đặc biệt có 3 dự án xuất sắc đến từ các bạn học sinh trung học cơ sở. Nhiều dự án đã được các bạn học sinh, sinh viên triển khai và bước đầu đã có thành công; nhiều dự án đã được triển khai và chuyển sang giai đoạn có lãi với các chỉ số doanh thu, lợi nhuận có mức độ tăng trưởng khá ấn tượng.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho hay cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” nói riêng và chương trình Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên 2020 là sân chơi bổ ích, lành mạnh, thiết thực đối với học sinh, sinh viên trong toàn quốc. Đây cũng là cơ hội để ban tổ chức kết nối các ý tưởng có tính khả thi cao của học sinh, sinh viên với các doanh nghiệp.

Cũng theo Thứ trưởng Ngô Thị Minh, từ ý tưởng đến triển khai thực tế một cách hiệu quả là chặng đường dài nhưng điều quan trọng nhất chương trình mang lại là khích lệ học sinh, sinh viên dám nghĩ, dám làm, năng động trong tư duy và có khát vọng biến ước mơ, ý tưởng thành hiện thực. Từ đó hình thành thế hệ trẻ có hoài bão, giàu ý tưởng và theo đuổi đam mê, là nguồn nhân lực chất lượng cho sự phát triển đất nước./.

Theo Vietnamplus