Thứ tư,  27/01/2021

Tổ chức đoàn trường học: Đồng hành cùng học sinh, sinh viên

(LSO) – Đồng hành cùng học sinh, sinh viên (HSSV) trong học tập; khởi nghiệp, lập nghiệp; phát triển kỹ năng xã hội, nâng cao thể chất, tinh thần là hoạt động đã và đang được tổ chức đoàn các trường học trên địa bàn tỉnh triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nhận được sự hưởng ứng từ đông đảo HSSV.

Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống HSSV 9/1 (9/1/1950 – 9/1/2021), những ngày này, đoàn các trường học trên địa bàn tỉnh đang sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động. Đoàn Trường Cao đẳng sư phạm Lạng Sơn tổ chức tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa ngày truyền thống HSSV và Hội Sinh viên Việt Nam; vinh danh sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, giao lưu văn nghệ, thể thao… Đoàn Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc phát động phong trào “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”. Đoàn Trường THPT Hòa Bình, huyện Chi Lăng tổ chức giao lưu văn nghệ và phát động phong trào “Học sinh 3 tốt”…

Sinh viên Truờng Cao đẳng Y tế Lạng Sơn hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2020

Chị Lưu Thị Tình, Trưởng Ban Thanh thiếu nhi – Trường học, Tỉnh đoàn cho biết: Toàn tỉnh hiện có 43 Đoàn trường học với trên 20.000 HSSV. Để các em hoàn thiện bản thân, thời gian qua, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo Đoàn trường triển khai chương trình đồng hành cùng HSSV trong học tập, nghiên cứu khoa học; khởi nghiệp, lập nghiệp; phát triển kỹ năng thực hành xã hội, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần. Đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động công tác đoàn tại trường học, các hoạt động đều có tiêu chí cụ thể để các trường bám sát, tổ chức triển khai cho phù hợp.

Hằng năm, đội ngũ cán bộ Đoàn trường học đều được củng cố, kiện toàn và tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học. Cùng đó, các tổ chức đoàn tuyên truyền, vận động HSSV đăng ký rèn luyện các danh hiệu ngay từ đầu năm học. Hằng năm,  có khoảng 50% số HSSV đăng ký rèn luyện các danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt”.

Để tạo môi trường cho HSSV hình thành nhân cách và rèn luyện kỹ năng xã hội, Đoàn các trường học chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng và đạo đức lối sống. Từ đầu năm học 2019 – 2020 đến nay, toàn tỉnh đã thành lập hơn 120 tổ, đội, nhóm nắm bắt dư luận, tổ chức diễn đàn chuyên đề về văn hóa học đường, hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới… giúp HSSV có điều kiện thể hiện quan điểm, nói lên mong muốn của bản thân. Trên cơ sở nắm bắt tư tưởng, Đoàn các trường đã tổ chức 144 buổi học tập, nghiên cứu chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Đoàn, chính sách pháp luật của Nhà nước; 176 hoạt động tuyên truyền về Luật Giáo dục, Luật Giao thông đường bộ; các quy định của pháp luật về bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản… cho hơn 100.000 lượt HSSV tham gia.

Sinh viên Trường Cao đăng Nghề Lạng Sơn trình bày ý tưởng khởi nghiệp với rau mầm

Đồng hành với thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp, lập nghiệp Đoàn các trường tổ chức hoạt động ngoại khóa bám sát các nội dung phục vụ nhu cầu học tập của HSSV, thành lập các câu lạc bộ học thuật, nghiên cứu khoa học, thường xuyên tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức… Qua đó, đã có hơn 4.000 ý tưởng sáng tạo được đề xuất. Điển hình như Đoàn Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc, Cao đẳng Nghề Lạng Sơn 100% sinh viên đăng ký danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” với mức hoàn thành trên 80%, trong đó, nội dung về rèn luyện kiến thức, tay nghề, thái độ nghề nghiệp được chú trọng.

Em Ma Hoàng Lịch, sinh viên cao đẳng Quốc tế – Gia công thiết kế sản phẩm mộc 2019A, Đoàn Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc cho biết: Hằng năm, em đều đăng ký phấn đấu danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Vì vậy, ngoài nỗ lực trong học tập em còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào, văn nghệ, thể thao. Năm 2020, em đã đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và quan trọng là em đã tự tin hơn trong học tập cũng như khi tham gia các hoạt động xã hội.

Đẩy mạnh hoạt động tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm để HSSV có cái nhìn đúng về thị trường lao động cũng như cơ hội việc làm sau đào tạo cũng được các đoàn trường thực hiện. Từ đầu năm học 2019 – 2020 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 14 phiên giới thiệu việc làm với 3.917 HSSV tham gia; 233 hoạt động tư vấn hướng nghiệp, học nghề, dạy nghề, làm việc trong nước và xuất khẩu lao động cho 29.291 lượt HSSV.

Đồng hành với thanh niên phát triển kỹ năng thực hành xã hội, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần, Đoàn các trường đã đưa trò chơi dân gian, dân ca vào nhân rộng, thành lập các CLB hát then đàn tính nhằm bồi dưỡng ý thức giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc. Đoàn các trường đưa dân vũ vào thay thế bài thể dục giữa giờ, thành lập và duy trì CLB sở thích, phát triển hoạt động thể dục, thể thao trong nhà trường với nhiều bộ môn như: cầu lông, bóng bàn, điền kinh, đẩy gậy, bắn nỏ… Từ năm học 2019 – 2020 đến nay, Đoàn các trường học đã tổ chức được 89 hoạt động tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng thực hành xã hội; 197 hoạt động tư vấn tâm lý, sức khỏe sinh sản; 107 hội thi, liên hoan văn hóa, văn nghệ; 87 hoạt động thể dục thể thao cho trên 77.000 lượt HSSV tham gia.

Các hoạt động của tổ chức đoàn đã tạo môi trường, đồng hành cùng HSSV trong học tập và rèn luyện, góp phần xây dựng thế hệ thanh niên vững về chuyên môn, tự tin trong thực hành xã hội, từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh.

Từ các hoạt động đồng hành với HSSV trong học tập và phát triển các kỹ năng xã hội, năm học 2019 – 2020, toàn tỉnh đã có hơn 4.000 HSSV đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt” cấp trường; 138 HSSV đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh.
THỤC QUYÊN