Chủ nhật,  07/03/2021

Bộ đội biên phòng Lạng Sơn: Đồng hành cùng học trò nghèo vùng khó

(LSO) – Những năm qua, ngoài việc bảo vệ chủ quyền biên giới Quốc gia, Bộ đội biên phòng tỉnh luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội trong đó có công tác giáo dục. Trong đó Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi đồn biên phòng” được các đơn vị triển khai hiệu quả.

Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, từ năm 2014, hằng tháng, các đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh thường xuyên cử cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đến nhà động viên tinh thần, tặng những phần quà (quần áo, sách vở, dụng cụ học tập) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi… Đặc biệt là các đơn vị phân công CBCS luân phiên kèm cặp các em trong học tập, sinh hoạt hằng ngày. Sau gần 7 năm triển khai, các đơn vị BĐBP trên địa bàn tỉnh phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, các trường học xét được 57 em có hoàn cảnh khó khăn để nhận đỡ đầu trong học tập, với mức hỗ trợ là 500 nghìn đồng/em/tháng với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Số tiền trên được trích từ tiền lương của CBCS và thu nhập từ tăng gia sản xuất của mỗi đơn vị. Chương trình đã giúp các em có niềm tin, vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong học tập. Em Đinh Minh Tiệp, học sinh lớp 9, Trường THCS xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định chia sẻ: Gia đình em rất nghèo. Từ khi sinh ra, em đã bị liệt 2 chân nên mọi sinh hoạt hằng ngày đều phụ thuộc vào cha mẹ và người thân. Từ năm 2018, em được các chú bộ đội Đồn Biên phòng Pò Mã hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần nên giúp em vượt qua hoàn cảnh khó khăn để đạt được thành tích tốt trong học tập.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Hình (Văn Lãng) dạy con nuôi của đồn học bài

Cùng với Chương trình “Nâng bước em tới trường”, mô hình “Con nuôi đồn biên phòng” cũng được BĐBP tỉnh triển khai mang ý nghĩa thiết thực. Các em được nhận nuôi là người dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi, gia đình chính sách ở khu vực biên giới. Các em được hưởng những điều kiện thuận lợi về nơi ăn ở, được chăm sóc sức khỏe, có điều kiện sinh hoạt, học tập, rèn luyện. Trung tá Hoàng Văn Nhất, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Na Hình (Văn Lãng) cho biết: Cùng với chương trình “Nâng bước em đến trường”, CBCS đồn còn nhận 1 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là em Luân Quang Vinh, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học xã Thụy Hùng làm con nuôi. Ở đây, ngoài việc chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ, mỗi tối, CBCS đơn vị thay phiên em kèm cháu học bài, giúp cháu tiến bộ hơn trong học tập.

Được biết, sau 2 năm triển khai mô hình, một số đồn biên phòng như Đồn Biên phòng Na Hình và Đồn Biên phòng Pò Mã đã nhận nuôi 3 cháu làm con nuôi. Các em được hưởng các chế độ ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn nuôi quân… đến khi học hết lớp 9. Để tạo điều kiện tốt nhất cho các em được học tập, chỉ huy các đồn đã huy động CBCS trong đơn vị đóng góp quỹ; vận động các tổ chức, cá nhân giàu lòng hảo tâm ủng hộ cặp sách, quần áo mới, đồ dùng học tập… để hỗ trợ các em đến trường. Sau 2 năm thực hiện, các đơn vị đã huy động, ủng hộ hỗ trợ được trên 100 triệu đồng để nuôi, dạy các em. Hiện tại, một số đồn biên phòng đang tiếp tục phối hợp rà soát đối tượng để thực hiện mô hình.

Với các hoạt động ý nghĩa này, thời gian qua, hình ảnh những người lính mang quân hàm xanh càng trở nên gần gũi, thân thương, nhất là với các em học sinh.

“Chương trình “Nâng bước em tới trường” và Mô hình “Con nuôi Đồn biên phòng” đã hỗ trợ đắc lực cho công tác giáo dục ở vùng khó của tỉnh. Đồng thời nâng cao nhận thức của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng biên giới, khích lệ bà con quan tâm hơn tới việc học tập của con em. Sự dìu dắt ấy, sẽ là nền tảng vững chắc để trong tương lai, các em sẽ trở thành thế hệ có ích cho quê hương, đất nước”.Ông Hoàng Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh
THẢO NGUYÊN