Thứ năm,  12/12/2019

Về với ngôi trường mang tên ngày giải phóng Lạng Sơn

LSO-Khắc phục mọi điều kiện khó khăn về quy mô trường, lớp để nhiều năm liền đạt danh hiệu trường tiên tiến, chi bộ trong sạch vững mạnh, chi đoàn vững mạnh, là lực lượng nòng cốt trong phong trào văn hóa - văn nghệ của ngành GD & ĐT thành phố - đó là những điều mà Trường mầm non 17/10 làm được trong suốt thời gian qua.Cô Bùi Thị Tâm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “12 năm về trước, ngày 17/10/1998 Trường mẫu giáo 1 chính thức được đổi tên thành Trường mầm non 17/10. Đây là niềm tự hào của nhà trường nói riêng, cũng là điều kiện thuận lợi để con em các dân tộc trong khu vực thành phố có môi trường mới để học tập, vui chơi lành mạnh, đồng thời cũng để kỷ niệm ngày lễ lớn của nhân dân các dân tộc thành phố, ngày giải phóng Lạng Sơn 17/10/1950”. Tuy đã có nhiều thay đổi kể từ khi thành lập đến nay, nhưng tấm lòng yêu nghề, mến trẻ của các cô giáo nhà trường dường như vẫn còn vẹn nguyên. Năm học 2009 – 2010, đội ngũ cán bộ,...

LSO-Khắc phục mọi điều kiện khó khăn về quy mô trường, lớp để nhiều năm liền đạt danh hiệu trường tiên tiến, chi bộ trong sạch vững mạnh, chi đoàn vững mạnh, là lực lượng nòng cốt trong phong trào văn hóa – văn nghệ của ngành GD & ĐT thành phố – đó là những điều mà Trường mầm non 17/10 làm được trong suốt thời gian qua.
Cô Bùi Thị Tâm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “12 năm về trước, ngày 17/10/1998 Trường mẫu giáo 1 chính thức được đổi tên thành Trường mầm non 17/10. Đây là niềm tự hào của nhà trường nói riêng, cũng là điều kiện thuận lợi để con em các dân tộc trong khu vực thành phố có môi trường mới để học tập, vui chơi lành mạnh, đồng thời cũng để kỷ niệm ngày lễ lớn của nhân dân các dân tộc thành phố, ngày giải phóng Lạng Sơn 17/10/1950”. Tuy đã có nhiều thay đổi kể từ khi thành lập đến nay, nhưng tấm lòng yêu nghề, mến trẻ của các cô giáo nhà trường dường như vẫn còn vẹn nguyên. Năm học 2009 – 2010, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường là 47 người, trong đó, 100% giáo viên đạt chuẩn và hơn 60% trên chuẩn. Có 96,9% tỉ lệ các cháu kênh A; còn lại là các cháu thuộc kênh B; trên 90% trẻ đạt yêu cầu, nhiều cháu đạt danh hiệu bé ngoan và bé ngoan xuất sắc; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng còn 3,1%. Đây là một thành công lớn của nhà trường trong công tác nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.
Chia khẩu phần ăn cho các cháu
Mặc dù còn nhiều hạn chế về cơ sở vật chất trường lớp, nhưng với lòng yêu nghề, yêu trẻ, các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường luôn hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào và các cuộc vận động lớn của ngành, trong đó có phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhằm không ngừng nâng cao chất lượng nuôi, dạy trẻ. Vì quy mô trường chỉ gói gọn trong 300m2 nên nhà trường đặc biệt chú trọng đến việc tạo cảnh quan trường, lớp xanh – sạch – đẹp – an toàn, có kế hoạch tu sửa trường lớp cụ thể, lên lịch vệ sinh trực nhật hàng ngày, hàng tuần. Vì thế, năm học trước, bên cạnh việc nhận được sự đầu tư, hỗ trợ hơn 200 triệu đồng của các cấp, các ngành của thành phố, nhà trường còn vận động phụ huynh, giáo viên đóng góp ngày công lao động, kinh phí, vật chất để trồng cây cảnh tạo cảnh quan, mua đồ chơi, đồ dùng dạy học đáp ứng yêu cầu xây dựng trường lớp an toàn, thân thiện. Một hoạt động rất có ý nghĩa của phụ huynh nhà trường là đóng góp hơn 100 triệu đồng để ốp sàn gỗ tại các lớp học. Theo cô Tâm, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, giúp các cháu có môi trường vui chơi, học tập sạch sẽ, thoáng mát, tránh được bệnh tật và tạo được không gian gần gũi như ở nhà. Bên cạnh đó, khắc phục điều kiện thiếu thốn về sân chơi việc tổ chức chơi trò chơi dân gian, thi hát dân ca, giải câu đố, tìm hiểu về lịch sử dân tộc…đã được lồng ghép trong hoạt động học tập, hoạt động góc thực sự giúp các cháu vừa củng cố vừa mở rộng kiến thức, học mà chơi – chơi mà học một cách lành mạnh và thêm yêu trường lớp, quý mến thầy cô, bạn bè và tự hào về truyền thống của dân tộc. Tuy còn thiếu thốn về nhiều mặt, chưa có sự đồng bộ nhưng nhà trường đã có sự cải tạo để đảm bảo bữa ăn sạch sẽ, đủ chất dinh dưỡng, không nhàm chán, tránh tình trạng trẻ suy dinh dưỡng hoặc béo phì. Tưởng chừng đơn giản, nhưng để duy trì tốt chế độ ăn uống cho các cháu trong nhiều năm qua không xảy ra tình trạng ngộ độc đáng tiếc nào là cả sự nỗ lực của nhà trường. Đến trường đúng vào giờ ăn của các cháu sẽ cảm nhận được không khí của bữa ăn. Trong khi một số bạn nhận nhiệm vụ phát thìa và chia cháo dinh dưỡng thì các bạn khác đã ngồi ngay ngắn vào vị trí và tự tay xúc ăn “như người lớn”… Món ăn ngon, cộng với không khí vui vẻ, thoải mái thực sự giúp các cháu có được hứng thú mỗi khi đến giờ ăn.
Các cháu Trường mầm non 17/10 trong giờ ăn chiều
Những gì mà tập thể cô và trò Trường mầm non 17/10 đạt được hôm nay đều là sự cố gắng, nỗ lực vượt khó của nhà trường. Tuy nhiên, để tiến đến trở thành ngôi trường chuẩn quốc gia trong tương lai, nhà trường rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành trong việc xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp, sân chơi…quy mô, đồng bộ. Nhưng với tư thế luôn sẵn sàng, tập thể cán bộ, giáo viên Trường mầm non 17/10 khẳng định sẽ phấn đấu hết sức để xứng danh ngôi trường mang tên 17/10 – ngày có ý nghĩa trọng đại đối với nhân dân các dân tộc thành phố Lạng Sơn nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung.

Thanh Hòa