Thứ tư,  20/01/2021

Công tác thi được thực hiện nghiêm túc, an toàn và suôn sẻ

Niềm vui vỡ òa của thí sinh cùng gia đình sau khi làm tốt bài thi tại Hội đồng thi Đại học Ngoại thương. Ảnh: QUANG MINH Sáng qua (10-7), các thí sinh dự thi khối B, C, D đã hoàn thành môn thi cuối đợt hai với 598,6 nghìn thí sinh (TS) đến dự thi, bằng 80,17% so với đăng ký. Trong buổi thi cuối, đoàn kiểm tra lưu động đột xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) do Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Trưởng Ban chỉ đạo thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đã đến kiểm tra công tác tổ chức thi tại Học viện Ngoại giao và Học viện Hành chính.Như vậy, hai đợt thi đại học của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 đã chính thức khép lại. Đánh giá về hai đợt thi, Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Bùi Văn Ga cho biết, công tác thi được thực hiện nghiêm túc, an toàn và suôn sẻ. Về đề thi, qua ý kiến của TS cũng như đánh giá của các chuyên gia là vừa sức, được xây dựng trên cơ sở bám sát chương trình...

Niềm vui vỡ òa của thí sinh cùng gia đình sau khi làm tốt bài thi tại Hội đồng thi Đại học Ngoại thương. Ảnh: QUANG MINH
Sáng qua (10-7), các thí sinh dự thi khối B, C, D đã hoàn thành môn thi cuối đợt hai với 598,6 nghìn thí sinh (TS) đến dự thi, bằng 80,17% so với đăng ký. Trong buổi thi cuối, đoàn kiểm tra lưu động đột xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) do Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Trưởng Ban chỉ đạo thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đã đến kiểm tra công tác tổ chức thi tại Học viện Ngoại giao và Học viện Hành chính.

Như vậy, hai đợt thi đại học của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 đã chính thức khép lại. Đánh giá về hai đợt thi, Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Bùi Văn Ga cho biết, công tác thi được thực hiện nghiêm túc, an toàn và suôn sẻ. Về đề thi, qua ý kiến của TS cũng như đánh giá của các chuyên gia là vừa sức, được xây dựng trên cơ sở bám sát chương trình phổ thông, chủ yếu là nằm trong chương trình lớp 12. Nội dung đề thi không quá dài, không quá khó, không đánh đố thí sinh nhưng có tính phân loại cao, bảo đảm phổ điểm để các trường tuyển được TS theo đúng yêu cầu đào tạo của mình. Về công tác tổ chức thi, với quy chế mới bổ sung các hội đồng thi nghiêm túc và giám thị đã ý thức hơn về trách nhiệm của mình. Ngoài ra, Bộ GD và ĐT cũng nhận được thông tin phản ánh từ các hội đồng thi cũng như TS, phụ huynh về việc lịch thi phân bổ thời gian không đều và ảnh hưởng sức khỏe của TS… Cho nên kỳ thi năm tới sẽ có những nghiên cứu, điều chỉnh phù hợp.

Kết thúc hai đợt thi ĐH, cả nước có hơn 1,6 triệu TS đăng ký dự thi; trong đó số TS đến dự thi là hơn 1,26 triệu, đạt 78,3%; các trường ĐH đã huy động gần 143 nghìn lượt cán bộ tham gia làm công tác thi. Cả nước có 321 TS bị xử lý kỷ luật, trong đó có 253 TS bị đình chỉ thi. Tại Trường ĐH Tây Nguyên có 13 TS vi phạm quy chế (gồm hai TS bị khiển trách và 11 TS bị đình chỉ thi), trong đó có chín TS mang điện thoại vào phòng thi. Hội đồng thi ĐH Thái Nguyên có 32 TS bị lập biên bản do vi phạm quy chế thi, trong đó có 14 trường hợp mang điện thoại di động vào phòng thi. Tại TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ TS mang điện thoại vào phòng thi bị đình chỉ thi cũng chiếm phần lớn. Trong số 15 TS bị đình chỉ thi thì có 12 TS do mang điện thoại vào phòng thi. Cụm thi Vinh đợt hai có năm TS bị đình chỉ thi do mang điện thoại, tài liệu vào phòng thi, hai TS bị khiển trách do trao đổi trong khi làm bài thi. Tại ĐH Huế có 20 TS vi phạm kỷ luật phòng thi; trong đó, có chín TS bị đình chỉ thi do mang tài liệu và điện thoại di động vào phòng thi.

Đáng chú ý, trong hai đợt thi, các bộ, ban, ngành và các đoàn thể xã hội có sự phối hợp chặt chẽ với ngành GD và ĐT tổ chức tốt hai đợt thi. Tại cụm thi Cần Thơ, dù TS đến đông nhưng không xảy ra tình trạng kẹt xe, tình hình an ninh trật tự được bảo đảm. Các nhà hảo tâm cùng với thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi hỗ trợ hơn 20 nghìn chỗ ở, hơn 10 nghìn suất ăn miễn phí cho các TS nghèo, khó khăn các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long đến TP Cần Thơ dự thi. Trong khi đó, để TS không đến phòng thi muộn giờ do tắc đường, các ngã ba, ngã tư đường trong trung tâm TP Thái Nguyên được bố trí lực lượng cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ điều tiết các loại phương tiện qua lại an toàn. Sở Y tế cũng tích cực chỉ đạo cho cơ quan chuyên môn làm tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Hội Phật giáo tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ năm nghìn suất ăn miễn phí cho TS nghèo. Riêng tại cụm thi Hải Phòng, các trường ĐH đã dành hơn 5.400 chỗ trọ giá rẻ trong ký túc xá của trường và ký túc xá các trường chuyên nghiệp khác trên địa bàn cho các thí sinh về dự thi. Công tác an ninh trật tự được bảo đảm, không xảy ra tình trạng mất an toàn và ùn tắc giao thông tại các địa điểm thi… Ngoài ra, tại Đà Nẵng, theo PGS, TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng, do công tác bố trí cán bộ coi thi, tình hình bảo vệ an ninh trật tự tại các điểm thi được thực hiện nghiêm túc. Mặc dù so với các năm trước, ở các khối thi như C, D, thường có tình trạng TS vi phạm quy chế thi nhưng năm nay, các hội đồng tại Đà Nẵng đã được quán triệt tinh thần coi thi nghiêm túc bảo đảm tuyệt đối quyền lợi của TS, không để xảy ra trường hợp nào đáng tiếc. Đáng chú ý, tại phường Hương Chữ và xã Hương Vinh (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế), trong đợt hai kỳ thi ĐH, CĐ năm nay có gần 300 nhà dân miễn phí cho TS ở trọ. Trong đó, tại Hương Chữ, thông qua chương trình “Tiếp sức mùa thi”, người dân đã nhiệt tình hưởng ứng với gần 200 gia đình cho các TS ở xa đến địa phương dự thi với hơn 700 chỗ ở miễn phí. Tại xã Hương Vinh đã thành lập Đội tình nguyện tiếp sức mùa thi với 20 đoàn viên, thanh niên chia làm các nhóm xe ôm đưa đón các TS về nhà trọ và đến hội đồng thi miễn phí.

Ngay sau khi kết thúc đợt thi, Bộ GD và ĐT đã công bố đáp án các môn thi tại trang thông tin điện tử tle=”www.moet.gov.vn”>www.moet.gov.vn. Theo quy định trước ngày 10-8, các trường ĐH có tổ chức thi tuyển sinh hoàn thành chấm thi, công bố điểm thi của thí sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Truyền và gửi đĩa dữ liệu kết quả thi về Bộ GD và ĐT. Trước ngày 15-8, Hội đồng điểm sàn (Bộ GD và ĐT) xử lý dữ liệu, công bố điểm sàn, kết quả thi của TS trên mạng in-tơ-nét và các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo Nhandan