Thứ sáu,  22/01/2021

Thủ khoa Đại học Bách khoa Đà Nẵng và mục tiêu du học nước ngoài

Với tổng điểm 3 môn đạt 27 điểm, Trần Anh Tùng (trường THPT Tiểu La, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đã trở thành tân thủ khoa của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Cái tin cậu học trò Trần Anh Tùng (tổ 4, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đỗ thủ khoa trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng khiến thị trấn nhỏ bé vốn tĩnh lặng bỗng trở nên nhộn nhịp. Đi đến đâu trong ngóc ngách của thị trấn, từ câu chuyện bên quán nước, đến những câu chuyện phiếm của người hàng chợ, họ đều nói về kỳ tích học tập của cậu học trò Tùng.Bà con, chòm xóm nơi Tùng sinh sống ai cũng vui mừng trước kỳ tích em vừa gặt hái.Gặp chúng tôi, ông Trần Văn Luật (ba của Tùng) không giấu được niềm vui khi biết được tin con mình đỗ thủ khoa.“Chiều tối lúc gia đình đang ăn cơm thì bạn cháu gọi điện thoại bảo điểm thi của cháu cao nhất trường. Nghe xong cháu bán tín bán nghi. Hai cha con đèo nhau ra quán mạng gần nhà xem kết quả. Khi...

Với tổng điểm 3 môn đạt 27 điểm, Trần Anh Tùng (trường THPT Tiểu La, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đã trở thành tân thủ khoa của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Cái tin cậu học trò Trần Anh Tùng (tổ 4, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đỗ thủ khoa trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng khiến thị trấn nhỏ bé vốn tĩnh lặng bỗng trở nên nhộn nhịp. Đi đến đâu trong ngóc ngách của thị trấn, từ câu chuyện bên quán nước, đến những câu chuyện phiếm của người hàng chợ, họ đều nói về kỳ tích học tập của cậu học trò Tùng.

Bà con, chòm xóm nơi Tùng sinh sống ai cũng vui mừng trước kỳ tích em vừa gặt hái.

Gặp chúng tôi, ông Trần Văn Luật (ba của Tùng) không giấu được niềm vui khi biết được tin con mình đỗ thủ khoa.

“Chiều tối lúc gia đình đang ăn cơm thì bạn cháu gọi điện thoại bảo điểm thi của cháu cao nhất trường. Nghe xong cháu bán tín bán nghi. Hai cha con đèo nhau ra quán mạng gần nhà xem kết quả. Khi nhìn vào thông tin trên mạng, tôi vỡ òa vì vui sướng. Cả gia đình suốt đêm qua không ngủ được. Thầy cô, bạn bè gọi điện thoại đến chúc mừng liên tục khiến không khí cả gia đình trở nên nhộn nhịp, ai nấy đều hạnh phúc”, ông Luật nhớ lại.

Nghe ông Luật kể thì đã lâu lắm rồi gia đình mới có một ngày vui đến thế bởi từ khi mẹ của Tùng mất (năm Tùng học lớp 10) gia đình lúc nào cũng bao trùm lên một nỗi buồn man mác.

Tùng bên ba của mình (phải) và thầy giáo

Nói về thành quả mình vừa đạt được, Tùng vẫn cảm thấy đó là một bất ngờ lớn: “Lúc mới hoàn thành kỳ thi, em biết chắc mình sẽ đậu nên không dự thi khối B. Nhưng em không ngờ mình lại là thủ khoa của trường”.

Có lẽ đối với Tùng, đó là một bất ngờ, nhưng đối với thầy cô giáo, bạn bè đã từng gắn bó với em trong suốt quãng thời gian 12 năm học, đấy là một điều bình thường, bởi Tùng là một người chăm chỉ, cố gắng nỗ lực trong học tập và với lực học xếp vào hạng nhất nhì trường.

Trong suốt 4 năm cấp 2 và 3 năm cấp 3, năm nào Tùng cũng nằm trong đội học sinh giỏi đại diện của trường đi dự thi. Mỗi lần đi thi, Tùng đều mang về cho nhà trường giải cao.

Đặc biệt với môn Lý – môn Tùng đặc biệt yêu thích, năm lớp 8, Tùng đã mang về cho nhà trường giải Nhất học sinh giỏi huyện và giải Ba học sinh giỏi cấp tỉnh năm 12. Và trong năm học 12 vừa qua, điểm của 3 môn tự nhiên Toán, Lý, Hóa của Tùng đều xấp xỉ 9 phẩy.

Nói về kết quả trong học tập của con trai, đồng thời là học trò môn Lý của mình, ông Luật cho biết: “Tùng học đều tất cả các môn nhưng riêng môn Lý cháu vượt trội hơn cả. Ngoài giờ lên lớp, tôi dành nhiều thời gian ôn luyện môn Lý cho cháu ở nhà. Còn đối với môn Toán và Hóa, cháu tự tìm đọc sách nâng cao chứ không đi học thêm ở đâu cả”.

Chia sẻ về dự tính tương lai gần của mình, Tùng cho biết, sẽ cố gắng học tốt năm đầu đại học với hy vọng có được suất học bổng đi du học nước ngoài, điều em mong đợi từ trước đến nay với quyết tâm sau này sẽ trở thành một kĩ sư giỏi trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Theo VOV