Thứ năm,  22/08/2019

Việt Nam nỗ lực nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên

Hưởng ứng tuần lễ Toàn cầu hành động vì giáo dục (từ 21 đến 28-4-2013), sáng 23-4, tại Đền thờ Chu Văn An, xã Văn An, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Liên minh chiến dịch toàn cầu hành động vì giáo dục tổ chức sự kiện quốc gia với khẩu hiệu “Học sinh nào cũng có quyền có giáo viên tốt".
Ảnh minh họa (Internet)

 – Hưởng ứng tuần lễ Toàn cầu hành động vì giáo dục (từ 21 đến 28-4-2013), sáng 23-4, tại Đền thờ Chu Văn An, xã Văn An, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Liên minh chiến dịch toàn cầu hành động vì giáo dục tổ chức sự kiện quốc gia với khẩu hiệu “Học sinh nào cũng có quyền có giáo viên tốt”.

Tuần lễ Toàn cầu Hành động vì giáo dục là một sự kiện hằng năm được Liên minh Chiến dịch toàn cầu hành động vì giáo dục tổ chức, để thúc đẩy quyền được hưởng giáo dục có chất lượng cho tất cả mọi người.

Chủ đề toàn cầu của Tuần lễ năm nay là “Học sinh nào cũng cần có giáo viên” và “Giáo viên được đào tạo tốt cho mọi người học”. Tuy nhiên, để phù hợp bối cảnh của Việt Nam, chủ đề này đã được điều chỉnh thành “Học sinh nào cũng có quyền có giáo viên tốt” và “Đội ngũ giáo viên có năng lực và tâm huyết cho mọi người học”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh: “Học sinh sẽ chỉ được tiếp thu kiến thức một cách đầy đủ và hiệu quả nhất nếu nhận được sự dìu dắt và chỉ bảo của những người giáo viên thật sự có năng lực và tâm huyết”. Thứ trưởng cho biết, Bộ GD&ĐT đang nỗ lực cải thiện việc đào tạo và bồi dưỡng giáo viên nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ.

Tại buổi lễ, bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đã nhấn mạnh, các quốc gia chỉ còn chưa đầy một nghìn ngày để đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và các mục tiêu về giáo dục cho mọi người. Bà cho rằng, Việt Nam cần có những biện pháp đặc biệt để thu hút, đào tạo và giữ chân giáo viên ở các xã nghèo và vùng sâu vùng xa để bảo đảm mọi học sinh ở Việt Nam đều được hưởng nền giáo dục có chất lượng, đặc biệt những người học thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn.

Theo chương trình, trong suốt tuần lễ Toàn cầu hành động vì giáo dục, các trường học trên toàn quốc sẽ tổ chức các cuộc thảo luận giữa học sinh, sinh viên, phụ huynh, giáo viên và lãnh đạo giáo dục địa phương về những cách thức cụ thể để hỗ trợ giáo viên tốt hơn.

Một chuyên mục mang tên “Giáo viên tốt cho người học thế kỷ 21” sẽ được ra mắt trên Báo Giáo dục và Thời đại và Tạp chí Khoa học Giáo dục, qua đó mọi người dân và người nước ngoài có thể tham gia đóng góp ý tưởng về các phẩm chất và năng lực mà người công dân cần phải có, để ứng phó với những thách thức của thế kỷ 21 và làm thế nào để hỗ trợ cho các thầy cô giáo thực hiện được nội dung giáo dục này.

Tuần lễ Toàn cầu hành động vì Giáo dục là một chiến dịch được tổ chức hằng năm trong khuôn khổ Chiến dịch Toàn cầu vì Giáo dục (GCE), bởi Liên minh các Tổ chức phi chính phủ và các hiệp hội giáo viên trên toàn thế giới nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc giáo dục cho mọi người. Mục tiêu của chiến dịch là vận động sự hỗ trợ về chính trị và tài chính để đạt được mục tiêu “Giáo dục cho Mọi người”.

Bộ GD&ĐT,cùng với sự hỗ trợ tích cực của các Tổ chức phi chính phủ Việt Nam và quốc tế, các tổ chức của LHQ gồm ILO, UNESCO và UNICEF đã tiến hành nhiều hoạt động trong Tuần lễ Toàn cầu Hành động vì giáo dục hàng năm kể từ khi khởi động chiến dịch này.

Nhandan