Thứ năm,  23/01/2020

"Khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp" – kinh nghiệm vàng cho sinh viên trẻ

Một buổi hội thảo giải đáp những thắc mắc, trăn trở về quá trình khởi nghiệp, đồng thời trang bị một cái nhìn toàn diện hơn về nền kinh tế Việt Nam trong tiến trình phát triển đất nước cho các bạn sinh viên đã diễn ra tối 23-4 tại Hà Nội.
Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí cởi mở và sôi nổi

NDĐT– Một buổi hội thảo giải đáp những thắc mắc, trăn trở về quá trình khởi nghiệp, đồng thời trang bị một cái nhìn toàn diện hơn về nền kinh tế Việt Nam trong tiến trình phát triển đất nước cho các bạn sinh viên đã diễn ra tối 23-4 tại Hà Nội.

 

Tại buổi tọa đàm “Khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp” do T.Ư Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp cùng Liên chi Đoàn – Liên chi Hội Đầu tư, Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức, các bạn sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân nói riêng và thanh niên nói chung đã có cơ hội đối thoại trực tiếp, học hỏi kinh nghiệm từ những Giám đốc điều hành (CEO) thành đạt của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Các diễn giả tập trung giải đáp bốn vấn đề chính: Thực trạng trái ngành, trái nghề hiện nay; bước đầu khởi nghiệp từ ghế nhà trường; kinh nghiệm giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc; rèn luyện khả năng thích nghi với môi trường làm việc mới.

Khai mạc buổi tọa đàm, anh Lê Văn Hiểu, phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam bày tỏ mong muốn “thổi ngọn lửa đam mê vào các sinh viên”, đồng thời hy vọng sẽ có thêm nhiều doanh nhân trẻ góp phần xây dựng Tổ quốc, “làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình”. Ngoài ra, anh cũng “hé lộ” thông tin về việc tuyển dụng các tài năng trẻ thông qua những câu hỏi trong chương trình.

Anh Đặng Lê Nguyên Vũ, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khoá II, chủ tịch HĐQT công ty cổ phần tập đoàn Trung Nguyên, chia sẻ: “Ai có ước mơ, có động lực to lớn là đã có 50% thành công của mình.” Nhà doanh nghiệp được mệnh danh là “ông vua cà phê Việt Nam” này cũng bày tỏ hy vọng các bạn sinh viên có thể “tự trang bị ước mơ, khát vọng và niềm tin” cho con đường trước mắt.

Trong những câu trả lời giao lưu với các sinh viên, hai doanh nghiệp trẻ Trần Anh Vương và Nguyễn Khoa Bảo, vốn là cựu sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân đều thể hiện mong muốn được giúp đỡ, chia sẻ cho các bạn sinh viên sắp rời giảng đường đại học các kinh nghiệm hữu ích khi mới ra trường, bước những bước đầu tiên trên con đường lập nghiệp. Từ kinh nghiệm bản thân, chị Đoàn Thu Nga, một trong năm luật sư tiêu biểu toàn quốc năm 2012, chia sẻ rằng hành trang đầu tiên để các bạn sinh viên khỏi bỡ ngỡ và hồi hộp khi cầm hồ sơ đi xin việc chính là kiến thức của bốn năm học đại học. Do đó, các bạn sinh viên hãy đừng bỏ phí thời gian bốn, hay năm năm học, trong quãng thời gian đó, các bạn nên tập trung vào những kiến thức cơ bản trong nhà trường, dùng nó để thực hiện ước mơ, hoài bão của chính mình với câu hỏi ngược đầy tính động viên: “Các bạn muốn trở thành ai trong ba hay năm năm nữa?”

Buổi toạ đàm diễn ra trong không khí vui vẻ, cởi mở, không chỉ là một buổi trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, mà còn như một lời động viên, nhắn nhủ tới các bạn trẻ còn đang ngồi ghế nhà trường của những người “đi lên từ hai bàn tay trắng” như chia sẻ của doanh nghiệp trẻ Lê Văn Hiểu.

Nhandan