Thứ tư, 24/04/2019

Phụ huynh lo lắng trước "mê hồn trận" sách tham khảo

Gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện sách tham khảo có sai sót, khiến dư luận không khỏi lo lắng.

Gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện sách tham khảo có sai sót, khiến dư luận không khỏi lo lắng.

Hiện nay, mỗi năm các nhà xuất bản in, phát hành và cấp phép hàng trăm đầu sách tham khảo dành cho học sinh, khiến nhiều phụ huynh gặp khó khi lựa chọn sách cho con. Đặc biệt, thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện sách tham khảo có sai sót, khiến dư luận không khỏi lo lắng.

Với mong muốn hỗ trợ kiến thức ngoài sách giáo khoa cho con em mình, các bậc phụ huynh thường tìm cho con những loại sách tham khảo. Nắm bắt được tâm lý này, rất nhiều nhà xuất bản tham gia ấn hành dòng sách tham khảo

Việc in và phát hành sách tham khảo tràn lan khiến cho chất lượng phần nào bị buông lỏng, nội dung còn sai sót (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Nhìn chung thị trường sách tham khảo phong phú về thể loại từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông, nội dung đa dạng, sách in đẹp hơn. Tuy nhiên, việc lựa chọn sách tham khảo của các bậc phụ huynh chủ yếu dựa theo cảm tính hoặc lựa chọn theo uy tín của nhà xuất bản chứ không có tiêu chí hay sự định hướng nào cụ thể.

Chị Nguyễn Ngọc Tú (phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Có rất nhiều loại sách tham khảo của nhiều nhà xuất bản nên khi đi mua rất khó lựa chọn. Các cháu lứa tuổi tiểu học thì cha mẹ cũng không biết loại là nào phù hợp. Khi mua chủ yếu dựa vào các nhà xuất bản có uy tín”.

Việc in và phát hành sách tham khảo tràn lan khiến cho chất lượng phần nào bị buông lỏng, nội dung còn sai sót. Đặc biệt, thời gian gần đây, báo chí và các phụ huynh, học sinh liên tiếp phát hiện nhiều sách tham khảo dành cho trẻ mắc những lỗi nghiêm trọng, với những chi tiết làm lệch lạc kiến thức văn hóa, hình ảnh đất nước.

Chị Đỗ Yên Hưng (xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, Hà Nội) bày tỏ lo lắng: “Tôi rất lo khi sách có những sai nghiêm trọng trong nội dung, đặc biệt là đối với học sinh ở bậc đầu cấp. Tôi mong rằng nhà nước nên có biện pháp quản lý, đặc biệt là đối với sách tham khảo ở các lớp đầu cấp như lớp 1, lớp 6, lớp 10 để phụ huynh yên tâm khi mua sách cho con”.

Theo các chuyên gia ngành Xuất bản, nguyên nhân xảy ra những sai sót trong sách tham khảo hiện nay do một số nhà xuất bản đã buông lỏng quản lý trong quy trình tổ chức bản thảo và liên kết. Một bộ phận biên tập viên trình độ hạn chế và còn thiếu nhạy cảm trong quá trình biên tập dẫn đến sai sót. Trong khi đó, một số nhà sách khi liên kết với nhà xuất bản chỉ chạy theo doanh thu, mà ít quan tâm tới chất lượng nội dung sách. Đồng thời, cơ quan quản lý nhà nước cũng chưa thực sự sâu sát để kịp thời phát hiện những sai sót.

Sách tham khảo có ý nghĩa rất quan trọng và mang tính giáo dục cao. Hy vọng những tồn tại vừa nêu trong công tác xuất bản sách tham khảo sẽ được khắc phục khi Luật xuất bản năm 2012 đã được Quốc hội thông qua và chuẩn bị có hiệu lực trong thời gian tới.

VOV