Thứ năm, 25/04/2019

Hỗ trợ chi phí học tập bằng sách, dụng cụ: Lãng phí?

Phần lớn gia đình đã mua sách, vở, dụng cụ cho con em mình, lớp sau sử dụng lại sách, dụng cụ của lớp trước.

Phần lớn gia đình đã mua sách, vở, dụng cụ cho con em mình, lớp sau sử dụng lại sách, dụng cụ của lớp trước.

Thực hiện nghị định 49/2010, 2 năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã miễn, giảm hơn 491 tỷ đồng học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên tại địa phương. Tuy nhiên, quá trình triển khai nghị định này ở Đắk Lắk đã bộc lộ không ít bất cập. 

 

Thay vì hỗ trợ chi phí học tập bằng tiền, tỉnh Đắk Lắk đã quy tiền ra sách giáo khoa, vở viết và dụng cụ học tập, để cấp cho hơn 458.000 học sinh phổ thông trong toàn tỉnh, với tổng kinh phí trên 161 tỷ đồng.

Cách làm này của tỉnh Đắk Lắk bị nhiều phụ huynh học sinh cho rằng đã gây lãng phí lớn, vì trước đó, phần lớn các gia đình đã mua sách vở, dụng cụ học tập cho con em mình, hoặc sử dụng lại sách, dụng cụ học tập của của các học sinh lớp trước.

Phần lớn phụ huynh học sinh cho rằng, tỉnh nên thực hiện đúng theo hướng dẫn của Thông tư 29 – Liên Bộ Tài Chính, Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, hướng dẫn việc thực hiện Nghị định 49, đó là hỗ trợ chi phí học tập bằng tiền mặt cho các đối tượng thụ hưởng.

Ông Nguyễn Văn Đàn, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh sẽ tập trung khắc phục trong năm học 2013 – 2014.

Tuy nhiên, theo ông Đàn, các bộ ngành liên quan cần sớm điều chỉnh những bất cập của thông tư 29 như phải làm rõ về vấn đề tiền, đối tượng và thủ tục thanh toán vì hiện tại còn lộn xộn; phải có hướng dẫn nghiệp vụ và có sự phối hợp nhịp nhàng hơn”.

VOV