Thứ sáu,  18/10/2019

Hàng chục nghìn học sinh các tỉnh Tây Bắc nghỉ học do rét đậm

Hai ngày qua, một số tỉnh vùng Tây Bắc có đợt rét đậm rét hại, đặc biệt một số nơi tại tỉnh Lào Cai còn có tuyết, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, Lai Châu đã quyết định cho học sinh nghỉ học ở nhà để tránh rét và bảo đảm an toàn.
Hai ngày nay tuyết đã phủ trắng thị trấn Sa Pa.

Hai ngày qua, một số tỉnh vùng Tây Bắc có đợt rét đậm rét hại, đặc biệt một số nơi tại tỉnh Lào Cai còn có tuyết, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, Lai Châu đã quyết định cho học sinh nghỉ học ở nhà để tránh rét và bảo đảm an toàn.

* Tại Lào Cai, trong các ngày 15 và 16-12, tuyết đã rơi ở một số nơi như Sa Pa, Bát Xát… nhiệt độ ở mức dưới 0 độ C và tại các huyện vùng cao như Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai nhiệt độ ở mức 4-6 độ C. Cụ thể, tại huyện Sa Pa, đã có 63 trường học trên địa bàn (20 trường mầm non, 22 trường tiểu học, 21 trường THCS và phổ thông dân tộc bán trú THCS), với khoảng 11 nghìn học sinh tạm nghỉ học.

Tại huyện Bát Xát, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường căn cứ tình hình cụ thể xin ý kiến UBND xã cho học sinh nghỉ học tránh rét. Các trường học ở một số xã như Ý Tý, Ngải Thầu, A Lù, Pa Cheo, Dền Thàng (Bát Xát) đã cho gần 10.000 học sinh, thuộc 44 trường học trên địa bàn được nghỉ học tránh rét.

Tại huyện Bắc Hà, các trường học trên địa bàn các xã: Tả Van Chư, Bản Già, Lùng Phình, Lùng Cải đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Các trường học nói trên cho học sinh nghỉ học trong hai ngày 16 và 17-12. Sau đó, nếu thời tiết ấm lên thì sẽ trở lại dạy và học bình thường.

* Tại tỉnh Lai Châu, từ ngày 16-12, toàn tỉnh Lai Châu đã có trên 8.500 học sinh tiểu học và mầm non phải nghỉ học vì rét đậm, rét hại. Số học sinh này tập trung ở cao nguyên Sìn Hồ, những vùng núi cao của huyện Phong Thổ và Tam Đường. Riêng huyện biên giới Sìn Hồ (Lai Châu) có đến 13 trường mầm non và tiểu học với tổng số 4.600 học sinh phải nghỉ học do rét. Huyện biên giới Phong Thổ (Lai Châu) cũng có hơn 3.500 học sinh phải nghỉ do rét đậm. Số học sinh phải nghỉ học vì rét sẽ còn tăng thêm trong những ngày tới.

Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu đã chỉ đạo Trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo các huyện, thị, Hiệu trưởng (Giám đốc) các đơn vị trực thuộc Sở, căn cứ tình hình thời tiết, cơ sở vật chất trường lớp, linh hoạt trong việc phòng chống rét cho học sinh và thời gian học tập của học sinh khi xảy ra rét đậm rét hại từ 10 độ C trở xuống.

Từ bảy độ C trở xuống cho học sinh trung học cơ sở nghỉ học. Từ năm độ C trở xuống cho học sinh trung học phổ thông và bổ túc trung học phổ thông được nghỉ học. Còn đối với học sinh bán trú, các đơn vị trường sở phải kiểm tra rà soát bổ sung chăn ấm, áo ấm cho học sinh, đảm bảo chỗ ngủ phải ấm áp cho trẻ.

Lưu ý trong những ngày học sinh nghỉ học do rét đậm, rét hại, các trường học vẫn phải đảm bảo các hoạt động hành chính của đơn vị diễn ra bình thường. Sau nghỉ rét, các đơn vị trường học bố trí việc dạy và học cho phù hợp, cần có kế hoạch dạy bù hợp lý, đảm bảo kế hoạch thời gian năm học, không được dạy dồn tiết hoặc cắt xén chương trình…

Dự báo, trong đợt rét đậm đầu mùa này, huyện Sìn Hồ bị ảnh hưởng lạnh nhất, nhiệt độ từ hai đến 10 độ C. Không những nhiệt độ xuống thấp, trên địa bàn toàn tỉnh Lai Châu còn xảy ra mưa vừa rải rác, có nơi mưa to đến rất to trong ba ngày từ 13 đến 16-12. Tổng lượng mưa cả đợt các nơi đo được từ 174-219mm.

Theo Nhandan