Thứ bảy,  19/10/2019

Điểm sáng trong phong trào “tiếp bước em đến trường”

LSO-Được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2011, dưới sự tài trợ của Công an tỉnh Lạng Sơn, trong 3 năm qua, nhà bán trú trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT)THCS xã Lợi Bác, huyện Lộc Bình đã trở thành ngôi nhà chung ấm áp cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trường được đánh giá là điểm sáng trong phong trào “tiếp bước em đến trường”.

LSO-Được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2011, dưới sự tài trợ của Công an tỉnh Lạng Sơn, trong 3 năm qua, nhà bán trú trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT)THCS xã Lợi Bác, huyện Lộc Bình đã trở thành ngôi nhà chung ấm áp cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trường được đánh giá là điểm sáng trong phong trào “tiếp bước em đến trường”.

Cán bộ Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh tặng áo ấm cho các em học sinh

Chúng tôi đến trường Phổ thông dân tộc bán trú  THCS xã Lợi Bác khi những tia nắng sớm đã ló sáng nhưng vẫn không làm vơi đi cái giá lạnh ở nơi đây. Những người thợ hồ đang hoàn thiện công trình nhà tắm cho các em học sinh bán trú, những cô cấp dưỡng đang mải mê chuẩn bị bữa ăn trưa cho các em trong cái rét như cắt da cắt thịt của mùa đông, khiến chúng tôi không khỏi bùi ngùi. Trường PTDTBT THCS xã Lợi Bác tọa lạc trên lưng chừng đồi, hướng mặt ra quốc lộ 4B, cách trung tâm xã hơn 1km. Trước khi được xây dựng, học sinh phải học nhờ tại trường tiểu học của xã; do không có chỗ ăn ở, điều kiện gia đình khó khăn cộng với việc cách xa trường đã khiến không ít học sinh bỏ học khi vừa học xong bậc tiểu học. Nhưng kể từ khi có trường mới và đặc biệt là sự ra đời của nhà bán trú thì sự học của các em học sinh nơi đây đã được cải thiện đáng kể. Em Lường Thị Mười, học sinh lớp 8A, mồ côi cả cha lẫn mẹ rụt rè cho biết: “nhà em ở thôn Già Nàng, xã Lợi Bác, trước đây để đến trường em phải trải qua gần 4 giờ đồng hồ đi bộ với hơn 20km đường đất khó đi, lại phải qua suối nên việc đi học rất vất vả. Từ ngày có nhà bán trú em được sống và học tập ngay tại trường, được ăn uống đầy đủ, có nơi ở sạch sẽ, ấm cúng; tuy lúc đầu có nhớ nhà nhưng các thầy cô giáo quan tâm, động viên chăm sóc rất nhiều nên em cảm thấy rất vui và thích ở trường”.

Nhà bán trú được thành lập từ tháng 8/2011, do Công an tỉnh Lạng Sơn tài trợ, gồm 4 phòng ở. Do số lượng học sinh bán trú đông nên nhà trường đã dành 1 phòng công vụ và 1 phòng chia tách từ nhà bếp cho các em học sinh ở, nâng tổng số nhà bán trú lên 6 phòng, cơ sở vật chất được trang bị khá đầy đủ. Trường PTDTBT THCS xã Lợi Bác có 171 học sinh thì có tới 106 học sinh bán trú, trong đó có 92 học sinh ăn ở tại trường và 14 học sinh chỉ ăn bữa trưa. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước dành cho học sinh bán trú thì phụ huynh mỗi em học sinh cũng đóng góp 13kg gạo và 15kg củi hàng tháng, phục vụ cho các em ăn ở, từ đó nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh. Cô Hoàng Thị Viện, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường thường xuyên quan tâm, chú trọng tới bữa ăn của các em học sinh bán trú; luôn lên thực đơn, thay đổi bữa ăn để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho học sinh. Tất cả học sinh bán trú đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có em mồ côi cả cha lẫn mẹ nên các thầy cô giáo luôn giúp đỡ hết khả năng để các em yên tâm học tập. Các giáo viên ở trường luôn giữ 3 vai trò: vừa là giáo viên giảng dạy, vừa là bảo mẫu vừa là cán bộ y tế”.

Bên cạnh việc chú trọng tới đời sống sinh hoạt của học sinh bán trú,  ngay từ đầu, nhà trường cũng đã mở các lớp học buổi tối cho các em học sinh bán trú. Mỗi tối các em học từ 19 giờ đến 21 giờ 30, có giáo viên lên lớp để bồi dưỡng, củng cố kiến thức, giúp đỡ các em trong học tập. Đồng thời tổ chức các buổi sinh hoạt, ngoại khóa, tổ chức văn nghệ, trò chơi cho các em để các em vơi đi nỗi nhớ nhà, tạo môi trường lành mạnh, giúp các em học sinh bán trú hòa đồng và đoàn kết hơn. Nhờ đó, trong cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện năm học 2012-2013, trường có 4 em học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp huyện. Cùng với việc tích cực vận động học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến trường, hiện nay trường đã duy trì ổn định 100% học sinh đến lớp. Anh Chu Mạnh Dũng, cán bộ chuyên môn phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lộc Bình, phụ trách khối THCS nhận xét: “Hiện trên địa bàn huyện Lộc Bình có 7 trường PTDTBT, trong đó trường PTDTBT THCS xã Lợi Bác được đánh giá là điểm sáng trong phong trào “tiếp bước em đến trường”, với mô hình nhà bán trú hoạt động rất hiệu quả. Vừa qua, phòng Giáo dục và Đào tạo của huyện cũng đã tổ chức cho các trường PTDTBT THCS trong toàn huyện đến thăm quan, học tập kinh nghiệm về hệ thống cơ sở vật chất, công tác quản lý và cách thức chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh bán trú tại trường PTDTBT THCS xã Lợi Bác nhằm  học tập, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý và nuôi dưỡng học sinh bán trú tại các trường bán trú trên địa bàn huyện”.

THANH LOAN