Thứ sáu,  18/10/2019

Học sinh Hà Nội mang đến cuộc thi Khoa học Kỹ thuật nhiều đề tài thiết thực

Ngày 25-12, cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học TP Hà Nội lần thứ ba (năm học 2013-2014) đã khai mạc với sự tham gia của 44 trường trên địa bàn thành phố.

Ngày 25-12, cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học TP Hà Nội lần thứ ba (năm học 2013-2014) đã khai mạc với sự tham gia của 44 trường trên địa bàn thành phố.

Tham dự cuộc thi năm nay có 17 trường THCS và 27 trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các trường đã mang đến 90 đề tài nghiên cứu khoa học thuộc 17 lĩnh vực: Hóa học, Hóa sinh, Khoa học xã hội và hành vi, Khoa học môi trường, Khoa học máy tính, Kỹ thuật điện và cơ khí, Năng lượng và vận tải, Quản lý môi trường, Vật liệu và công nghệ sinh học, Vật lý và thiên văn học, Y học và khoa học sức khỏe, Khoa học động vật, Tế bào và Sinh học phân tử, Khoa học trái đất và hành tinh, Toán học, Vi trùng học, Khoa học thực vật.

Phần lớn các đề tài nghiên cứu khoa học của học sinh hướng đến tính ứng dụng cao như: Ứng dụng kiến thực hóa học phổ thông tạo sản phẩm son dưỡng môi; Hệ thống bán vé thông minh; Nghiên cứu bảo quản thịt bò tươi bằng màng kháng khuẩn sinh học; Ứng dụng kỹ thuật ủ hiếu khí vi sinh vật để xử lý vỏ trứng sau khi ấp nở..

Đáng chú ý, rất nhiều đề tài trong lĩnh vực khoa học bảo vệ môi trường được các em mang đến cuộc thi lần này: Ứng dụng cây dương xỉ để để xử lý môi trường nước trong các hồ ở Hà Nội; Robot vệ sinh môi trường; Máy lọc nước bằng vỏ trấu; Xử lý nước thải sông hồ bằng vi sinh vật…

Nhiều đề tài mang ý tưởng rất nhân văn nhằm đưa đến những tiện ích cho cuộc sống đã được các bạn trẻ lựa chọn: Giá sách cho người mù; Chế tạo thiết bị chống ngủ gật cho người lái ô tô; Mý hô hấp tiện dụng; Trồng cây không thuốc trừ sâu…

Nhóm đề tài xã hội cũng được các em triển khai với nội dung rất phong phú và gần gũi với cuộc sống học sinh: Stress ở học sinh THPT; Văn hóa xếp hàng; Bạo lực học đường; Quan niệm về tình yêu của học sinh PTTH…Có cả những đề tài được các em đưa ra rất thú vị như: Bạn nhìn cuộc sống bằng đôi mắt hay trái tim?; Sự khác biệt trong quan điểm về thành tích học tập của học sinh giữa phụ huynh và học sinh THPT..

Cuộc thi năm nay thu hút được sự tham gia của nhiều trường ở xa trung tâm thành phố. Thầy giáo trẻ Đào Quang Khánh lần đầu tiên dẫn đoàn học sinh của trường THCS Vân Từ (Phú Xuyên) tham gia với đề tài “Máy lọc nước bằng vỏ trấu” cho biết: Ngay khi nhận được thông báo chúng tôi đã xúc tiến thành lập nhóm và suy nghĩ đề tài. Chúng tôi chọn đề tài này với mong muốn các em tìm kiếm, suy nghĩ về cách thức tận dụng vật liệu có sẵn tại vùng quê trồng lúa, tránh tình trạng đốt trấu gây hại cho môi trường. “Mặc dù có nhiều hạn chế về kinh phí, trình độ, lại lần đầu tiên tham gia nhưng các em học sinh rất hào hứng với sân chơi khoa học bổ ích như thế này.”thầy Khánh chia sẻ.

Xác định mục đích của cuộc thi là để nhằm khơi dậy tình yêu, đam mê với khoa học cho các bạn trẻ,Ban tổ chức đã mời những nhà khoa học uy tín vào đội ngũ giám khảo. Nhà giáo Ưu tú, TS Nguyễn Tùng Lâm Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội, đại diện cho Ban giám khảo cho biết sẽ làm việc hết sức khách quan, trung thực để tạo ra sự công bằng nhưng cũng sẽ quan tâm đến những tâm huyết ý tưởng mới mẻ để khuyến khích các “nhà khoa học trẻ”.

Sau ba ngày trưng bày, triển lãm, thuyết trình và hai vòng chấm thi: chấm thi từng lĩnh vực và chấm thi toàn cuộc từ ngày 24-12, đến ngày 26-12, Ban tổ chức sẽ công bố kết quả.

Theo Nhandan