Thứ sáu,  18/10/2019

Một số thay đổi chính sách ưu tiên trong tuyển sinh năm 2014

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thay đổi một số chính sách ưu tiên dành cho các đối tượng thí sinh nhằm tạo sự công bằng hơn trong vấn đề thi cử.

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thay đổi một số chính sách ưu tiên dành cho các đối tượng thí sinh nhằm tạo sự công bằng hơn trong vấn đề thi cử.

Đối với chính sách ưu tiên theo đối tượng, nhóm ưu tiên 1 gồm: đối tượng 01 là công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số ở những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, thêm “ở những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn”.

 

 Thêm nhiều đối tượng ưu tiên sẽ được bổ sung trong kỳ tuyển sinh 2014.
Ảnh: VA

Đối tượng 02, công nhân trực tiếp đã sản xuất làm việc liên tục 5 năm trở lên, trong đó ít nhất 2 năm là chiến sỹ thi đua được cấp tỉnh công nhận và tặng bằng khen.

Đối tượng 03, thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh; thêm “Quân nhân, công an nhân dân đã xuất ngũ được công nhận hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo luật định (nếu ở khu vực 1 chỉ cần 12 tháng)”.

Đối tượng 04 gồm: con liệt sĩ; thêm đối tượng là “Con thương binh, con bệnh binh, con của người hưởng chính sách như thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hóa học”.

Con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, trong thời kì kháng chiến; Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 hoặc con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945.

Nhóm ưu tiên 2, đối tượng 05 gồm: Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học; Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ dưới 18 tháng không ở khu vực 1;

Thêm đối tượng là “Chỉ huy trưởng, chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn; Thôn đội trưởng, Trung đội trưởng Dân quân tự vệ nòng cốt, Dân quân tự vệ nòng cốt, Dân quân tự vệ đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ nòng cốt từ 12 tháng trở lên, dự thi vào ngành Quân sự cơ sở”.

Đối tượng 06 thêm “Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số ở ngoài khu vực đã quy định thuộc nhóm ưu tiên 1; người khuyết tật nặng; Con thương binh, con bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh mất sức lao động dưới 81%; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; Con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; Con của người có công giúp đỡ cách mạng”.

Đối tượng 07 gồm: Người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân được cấp bằng huy hiệu lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam hoặc Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Giáo viên đã giảng dạy đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành sư phạm. Y tá, dược tá, kỹ thuật viên, y sỹ, dược sỹ trung cấp đã có thời gian công tác đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành Y- Dược…

Ngoài ra, để khuyến khích phong trào nghiên cứu khoa học ở trong trường THPT, Bộ GD&ĐT cũng chính thức bổ sung thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Hội thi khoa học kĩ thuật do Bộ GD&ĐT tổ chức đã tốt nghiệp trung học phổ thông được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải. Những thí sinh đoạt giải khuyến khích trong Hội thi khoa học kĩ thuật do Bộ GD&ĐT tổ chức đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào cao đẳng theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.

Theo CPV