Thứ bảy,  19/10/2019

Nghề nghiệp tốt dựa trên sở thích và năng lực của thanh niên

Ngày hội nhằm giúp các bạn trẻ tìm hiểu con đường hướng nghiệp phù hợp với sở thích và khả năng.

Ngày hội nhằm giúp các bạn trẻ tìm hiểu con đường hướng nghiệp phù hợp với sở thích và khả năng.

Hơn 400 thanh niên và 100 cha mẹ từ các vùng ngoại thành Hà Nội vừa tham gia Ngày hội Hướng nghiệp Thanh niên Hà Nội. Chương trình do Hiệp Hội Internet Việt Nam và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức nhằm tìm hiểu con đường hướng nghiệp phù hợp, góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi quan điểm của thanh niên và cha mẹ trong vấn đề lựa chọn nghề nghiệp tương lai. 

Các bạn trẻ hào hứng tham gia Ngày hội hướng nghiệp thanh niên Hà Nội

Phát biểu tại Ngày hội, ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc Văn phòng ILO cho biết: “Không phải chỉ có học đại học thì mới có nghề nghiệp tốt. Chọn nghề phải dựa vào sở thích và năng lực của bản thân các bạn thanh niên và cha mẹ nên là người tư vấn, không phải ra quyết định hướng nghiệp cho con”.

Kỹ năng không phù hợp trên thị trường lao động trẻ của Việt Nam đã trở thành xu hướng phổ biến, bao gồm cả vấn đề học quá cao và đào tạo kỹ năng quá cao song song tồn tại cùng vấn đề học tập và trang bị kỹ năng chuyên môn chưa đáp ứng yêu cầu.

Trong ngày hội hướng nghiệp, học sinh phổ thông và sinh viên các trường đào tạo nghề đã cùng cha mẹ tìm hiểu nhiều nghề nghiệp và con đường nghề nghiệp đa dạng để chọn nghề và hướng đào tạo phù hợp cho mình.

Ngoài ra, các thanh niên cũng được giới thiệu phương pháp tích hợp việc làm bền vững trong khởi sự kinh doanh của thanh niên nông thôn, chương trình hướng nghiệp và tư vấn đào tạo trong các cơ sở dạy nghề khu vực nông thôn và xây dựng hệ thống thông tin về hướng nghiệp, thị trường lao động và việc làm cho thanh niên nông thôn.

Những người tham dự cũng được giao lưu với các diễn giả là những người thành đạt trong nhiều nghề nghiệp khác nhau về kinh nghiệm chọn nghề của họ. Phần hỏi đáp đã chia sẻ và giải đáp những băn khoăn của thanh niên và gia đình các bạn trên ngưỡng cửa phân luồng đại học, học nghề và tham gia thị trường lao động./.

Theo VOV