Thứ tư,  23/09/2020

Nhật Bản sẽ tiếp nhận thực tập sinh nông nghiệp của Việt Nam

Nhật Bản sẽ tiến hành các hoạt động chuyển giao kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực nông nghiệp cho Việt Nam.

Ngày 15/5, tại tỉnh Ibaraki (Nhật Bản), Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam và Hiệp hội Nông nghiệp tỉnh Ibaraki đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận về hợp tác phái cử, tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam đến Ibaraki tu nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo thỏa thuận này Nhật Bản sẽ tiến hành các hoạt động chuyển giao kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho Việt Nam thông qua chương trình phái cử và tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp.

Lễ ký kết thỏa thuận 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Hòa cho biết, thỏa thuận này là sự cụ thể hóa những nội dung đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Shinzo Abe nhất trí triển khai nhân chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước hồi tháng 3 vừa qua.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa cũng cho rằng, nền nông nghiệp của hai nước có nhiều điểm tương đồng, Việt Nam mong muốn tỉnh Ibaraki nói riêng, Nhật Bản nói chung tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng khả năng tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang tu nghiệp tại Nhật Bản. Việt Nam cam kết sẽ cung cấp đầy đủ về số lượng cũng như đáp ứng được chất lượng tay nghề của thực tập sinh theo yêu cầu của đơn vị tiếp nhận Nhật Bản.

Thống đốc tỉnh Ibaraki, ông Masaru Hashimoto cho biết, Nhật Bản luôn đánh giá cao trình độ tay nghề, khả năng tiếp thu, tính cần cù chịu khó của các thực tập sinh nông nghiệp Việt Nam. Nhật Bản mong muốn thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản tu nghiệp trên nhiều lĩnh vực chứ không chỉ gói gọn trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cũng tại lễ ký, ông Đoàn Xuân Hưng, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản nhấn mạnh, Ibaraki được mệnh danh là “vùng đất nông nghiệp xuất sắc” của Nhật Bản, với sản lượng nông nghiệp đứng thứ 2 trên cả nước. Ibaraki đã thành công trong việc ứng dụng thành tựu công nghệ sinh học vào việc lai tạo, chăm sóc các loại hoa, rau củ quả, hiện đại hóa khâu canh tác, nâng cao giá trị cây trồng vật nuôi, đem lại thu nhập cao cho người nông dân.

Việt Nam mong muốn Ibaraki tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp, mà mở rộng sang nhiều lĩnh vưc khác, để giúp Việt Nam có thể sớm nắm bắt và tiếp thu được trình độ khoa học công nghệ của Nhật Bản.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cũng cho rằng, việc ký kết thỏa thuận lần này diễn ra không lâu chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho thấy quyết tâm của cả hai phía trong việc thực thi các nội dung đã đạt được trong cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước hồi tháng 3 vừa qua. Đại sứ khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất về môi trường đầu tư và kinh doanh cho các nhà đầu tư Nhật Bản.

Trước đó, trong chuyến thăm Nhật Bản hồi tháng 3 vừa qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã tới thăm và làm việc tại tỉnh Ibaraki. Trong chuyến thăm này, Chủ tịch nước đã nhấn mạnh mục tiêu quan trọng nhất của chuyến thăm là nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với Nhật Bản phát triển ngày càng toàn diện và hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp./.

Theo VOV