Thứ năm,  13/08/2020

Các địa phương sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014

Các trường đã hoàn thành chương trình ôn tập cho học sinh và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, phương án tổ chức thi.

Tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay, cả nước có trên 910.000 thí sinh đăng ký dự thi. Tính đến ngày 25/5, các học sinh lớp 12 trên toàn quốc đã kết thúc chương trình ôn tập tại trường, chủ yếu là dành thời gian ôn tập tại nhà. Các trường cũng tổ chức cho các em học quy chế thi, tổ chức thi thử để học sinh làm quen với quy chế phòng thi, thời gian làm bài thi, cách làm bài theo hướng ra đề thi mới, giờ thi của các môn thi tự chọn và chuẩn bị cả về mặt tâm lý.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, kỳ thi năm nay có hơn 12.500 học sinh đăng ký dự thi, được bố trí tại 30 hội đồng coi thi, trong đó có 20 hội đồng thi ghép. Nhiều nhà trường vẫn tổ chức thêm các buổi ôn tập để giáo viên hướng dẫn học sinh cách làm bài phù hợp với thời gian thi mới của từng môn.  

 

 Ông Đỗ Tiến Minh, Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Trần Phú, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Mặc dù bây giờ hồ sơ của học sinh thì đã hoàn thiện và đã báo cáo về Sở để có danh sách phòng thi, nhưng trường vẫn cho các cháu kiểm tra và tổ chức cho các cháu tự ôn phần kiến thức cơ bản tại trường. Từ nay đến sát ngày thi, trường tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh và giáo viên để học sinh có thể vào kỳ thi tốt nhất”.

Về cơ sở vật chất, các trường được chọn làm điểm thi đều bố trí đủ phòng thi, sửa chữa hệ thống điện, trang bị đủ quạt mát, đèn chiếu sáng, bàn ghế cho thí sinh, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi. Điểm mới trong kỳ thi năm nay là sẽ có 3 buổi thi, gồm 2 môn thi tự chọn liền nhau nên dễ xảy ra hiện tượng lộn xộn ở khu vực cổng trường do học sinh thi môn này chưa xong, học sinh thi môn khác đến. Các hội đồng thi đều tăng cường thêm cán bộ phục vụ cho kỳ thi, bố trí khu vực chờ cho học sinh thi môn thứ 2 và phối hợp với lực lượng công an địa phương đảm bảo an ninh, trật tự.

Ông Phan Minh Thái, Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Dương Tự Minh, thành phố Thái Nguyên cho biết: “Nhà trường có thuận lợi là có 2 cổng, 1 cổng đi ra quốc lộ chính, 1 cổng đi ra đường nhánh, nên chúng tôi dự kiến là các em học sinh tham gia ca 2 của kỳ thi sẽ đi ở cổng phụ. Khu vực đó giao thông, phương tiện đi lại ít hơn, sẽ giảm việc ách tắc giao thông cũng như giảm mức độ không an toàn của kỳ thi. Chúng tôi chuẩn bị một nhà đa năng để khi hết giờ, các em ca 1 ra thì các em ca 2 sẽ vào nhà đa năng đó, hạn chế việc các em đi ra và đi vào giao nhau”.

Tại tỉnh Nghệ An, Bắc Kạn, nhiều trường không có nhà đa năng nên mượn một số phòng học của trường tiểu học, trung học cơ sở, nhà văn hóa khối xóm, hoặc dựng rạp để thí sinh dự thi môn thứ 2 của buổi thi chờ đợi, nghỉ ngơi, tránh nắng nóng.

Ông Đoàn Minh Hương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Chúng tôi đã họp Ban Chỉ đạo phân công cho tất cả các ngành như công an tỉnh, y tế, giao thông vận tải để phối hợp với các nhà trường, các hội đồng coi thi trong việc tổ chức thi. Còn ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn chuẩn bị tốt việc đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự trong những ngày thi. Tới đây, chúng tôi sẽ thành lập một số đoàn đi kiểm tra về cơ sở vật chất cho kỳ thi, kể cả các điều kiện phục vụ cho hội đồng thi, các điều kiện cho học sinh chờ thi ca 2”.

Đến nay, hội đồng in sao đề thi của Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố đã chính được thức thành lập và được cách ly, bảo vệ an toàn theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo VOV.vn