Thứ tư,  12/08/2020

Chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014

LSO- Chỉ còn vài ngày nữa là đến kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm 2014. Để chuẩn bị thật tốt các điều kiện cho thí sinh làm bài đạt kết quả cao, Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp năm 2014 đã chỉ đạo sự phối hợp giữa chính quyền các địa phương và cơ quan chức năng thực hiện tốt công việc của mình.

Giáo viên trường THPT Việt Bắc dự lớp tập huấn nghiệp vụ coi thi

Theo kế hoạch, toàn tỉnh sẽ có 23 hội đồng coi thi, số phòng thi nhiều nhất là môn Toán và Ngữ văn với 415 phòng thi, thấp nhất là môn Tiếng Anh 34 phòng, môn Vật lý 75 phòng. Thí sinh khối giáo dục thường xuyên được thi ghép với thí sinh THPT trong các hội đồng coi thi.  Trong những năm qua, cơ sở vật chất, nhất là phòng học và các phòng chức năng của các trường THPT không ngừng được hoàn thiện với quy mô nhà cao tầng, thiết bị nước đến từng tầng, điện đến từng phòng học, nên tình trạng học sinh phải làm bài trong những phòng thi không đảm bảo an toàn, thiếu ánh sáng, thiếu quạt mát sẽ không xảy ra. Trong các đợt kiểm tra của Sở GD&ĐT cũng như của Ban chỉ đạo thi, các đoàn kiểm tra ghi nhận sự cố gắng của các nhà trường trong việc kiện toàn cơ sở vật chất, sắp xếp hợp lý các phòng thi vừa đảm bảo an toàn cho thí sinh, vừa chống tình trạng tiêu cực từ bên ngoài vào các điểm thi. Thầy giáo Đặng Hùng Cường, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Bắc cho biết:  nhà trường sẽ tận dụng tất cả các phòng học hiện có để đảm bảo cho 30 phòng thi của nhà trường và 5 phòng thi của Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh một cách chu đáo nhất. Do các phòng học ở xa cổng trường nên công tác giữ gìn an ninh trật tự cho các thí sinh dự thi sẽ  được đảm bảo. Tuy vậy, do điểm mới của kỳ thi này là có 2 môn tự chọn trong 6 môn học và bố trí 2 môn thi tự chọn trong 1 buổi, nên sẽ xảy ra tình trạng thí sinh chờ thi buổi sau tập trung đông tại cổng trường. Lực lượng công an đã có phương án cụ thể đảm bảo an toàn, tránh gây ra tình trạng lộn xộn bên ngoài các điểm thi.

Theo lịch làm việc, trước ngày 23/5/2014, Sở GD&ĐT đã thành lập Hội đồng in sao đề, nhận đề thi gốc tại Bộ và trước ngày 26/5/2014 đã tiến hành  nhận đề thi gốc tại Bộ, tiến hành cách ly và đảm bảo an toàn cho Hội đồng in sao đề thi cũng như bí mật tuyệt đối của các đề thi. Các huyện, thành phố đã có phương án vận chuyển, bảo vệ đề thi từ nơi in sao đề đến từng hội đồng thi. Hiện nay, các nhà trường đang tiến hành tập huấn nghiệp vụ coi thi lần 2 cho cán bộ giáo viên nhân viên trước khi đi coi thi để không xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí Hà Thị Khánh Vân, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT nói rằng, đội ngũ giáo viên THPT đã quá quen thuộc với nghiệp vụ coi thi song mỗi kỳ thi lại có những thay đổi về quy chế coi thi và những thay đổi mang tính chất kỹ thuật khác, nên công tác tập huấn là một phần quan trọng đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, đúng quy chế; tránh được những sai sót đáng tiếc trong các khâu như mở đề thi, thời gian làm bài, thu bài theo quy định. Vì vậy Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường thực hiện thật nghiêm túc khâu quan trọng này.

Kỳ thi năm nay, ngoài các thí sinh của các Trung tâm GDTX, còn có 710 thí sinh khối bổ túc THPT xã, cụm xã tham gia dự thi. Vì vậy, số học sinh phải di chuyển xa và có nhu cầu ở trọ hoặc nghỉ trưa xung quanh điểm thi là khá lớn. Để tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố, các nhà trường chủ động liên hệ nơi nghỉ trưa cho các em; vận dụng thật tốt công tác xã hội hóa, phối hợp với các đoàn thể, hội phụ huynh học sinh để các thí sinh có dược bữa cơm trưa và nơi nghỉ trong 2 ngày thi. Về vấn đề này, thầy giáo Hoàng Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Bình Độ cho biết:  nhà trường có đến 2/3 học sinh lớp 12 ở tại các xã như Đào Viên, Trung Thành, Tân Minh và một số xã của huyện Văn Lãng với quãng đường di chuyển khá xa, nhà  trường đã chủ động liên hệ với UBND, các đoàn thể xã Quốc Việt, các chủ nhà trọ tài trợ bữa ăn trưa và nơi nghỉ cho các cháu. Trường THPT Chi Lăng chủ động liên hệ với nhà khách UBND huyện và các cơ quan đơn vị tài trợ bữa ăn trưa cho học sinh ở xa. Theo dự báo, sau những ngày dịu mát cuối tháng 5, vào những ngày đầu tháng 6 sẽ có đợt nắng nóng mới kèm theo những cơn mưa dông. Là thành viên Ban chỉ đạo thi, lãnh đạo các ngành đang chỉ đạo ngành mình thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công.  Các phương án về điện, giao thông, y tế đã hoàn tất tại các điểm thi, tất cả để cho các thí sinh không gặp bất cứ khó khăn nào trong khi di chuyển hoặc đau ốm đột xuất trong giờ thi. Lường được các tình huống đột xuất sẽ đảm bảo chủ động ứng phó với những biến đổi bất thường của thời tiết như nắng nóng, lụt bão. Điển hình là huyện Văn Lãng đã chọn Trường THCS dân tộc nội trú làm điểm thi cho Trung tâm GDTX, tránh tình trạng học sinh khó vượt qua ngầm sông Kỳ Cùng như mùa lũ cách đây 5 năm.

Phải nói rằng công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp năm 2014 là chu đáo với sự chủ động tích cực của Sở GD&ĐT và sự phối hợp có trách nhiệm của các ngành chức năng dưới sự chỉ đạo kiên quyết và sâu sát của Ban chỉ đạo thi. Những yếu tố đó là sự đảm bảo cho thành công của kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, đúng quy chế và đạt kết quả cao.

Bài, ảnh: MINH HỒNG