Thứ sáu,  27/11/2020

Việt Nam giành nhiều giải thưởng tại cuộc thi Olympic tiếng Nga

Chiều tối hôm qua (11/6), tại thủ đô Moskva đã diễn ra lễ bế mạc và trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ 13.
Cuộc thi kéo dài từ ngày 6/6, đúng vào ngày sinh của đại thi hào Nga Alechxandr Pushkin (Ngày được lấy làm “Ngày ngôn ngữ và văn hóa Nga”). Hoạt động này được Viện Quốc gia tiếng Nga mang tên Pushkin và Hiệp hội Quốc tế các giáo viên Ngôn ngữ và Văn hóa Nga tổ chức; Bộ Giáo dục và Khoa học Nga cùng quỹ “Thế giới Nga” tài trợ cho cuộc thi.

Tham gia cuộc thi có hơn 200 học sinh, sống ở 29 quốc gia khác nhau trên thế giới, trong số đó có Việt Nam, Áo, Bungari, Đức, Mỹ, Trung Quốc, Hà Lan, Rumani, Thuỵ Sỹ, Litva, Ukraine…

 

Khung cảnh trong đêm trao giải cuộc thi Olympic tiếng Nga

Trong khuôn khổ cuộc thi, hơn 200 thí sinh đã được lựa chọn từ những học sinh giỏi tiếng Nga của mỗi quốc gia cùng nhau tranh tài trong các môn thi như: diễn thuyết về những đề tài phương Tây, thi phát âm tiếng Nga và đất nước học. Ngoài ra còn có 2 cuộc thi sáng tạo khác được mang tên “Nhà hùng biện trẻ” và “Nhà đọc thơ trẻ” cùng một chương trình văn hóa.

Sau gần một tuần tranh tài cùng nhiều hoạt động giao lưu rất bổ ích giữa những học sinh từ các quốc gia khác nhau nhưng có chung một ngôn ngữ để trao đổi là tiếng Nga, tối hôm qua (11/6), buổi lễ trao giải thưởng của cuộc thi đã diễn ra với không khí như lễ hội.

 

Hiệu trưởng Viện tiếng Nga mang tên Pushkin tại LB Nga

Phát biểu về cuộc thi, Thứ trưởng bộ Giáo dục và Khoa học LB Nga Veniamin Kaganov khẳng định: “Khi các bạn quyết định học tiếng Nga, tôi tin rằng đó là một quyết định rất đúng đắn. Điều đó không chỉ bởi thứ tiếng này đã được thi hào Pushkin, Dostoievski, Tolstoi và nhiều nhà văn, nhà thơ khác làm cho thêm hay mà còn bởi, tôi tin rằng, ngôn ngữ này sẽ giúp các bạn có một cuộc sống tốt hơn, giúp các bạn có thêm năng lực để làm việc, để giao tiếp trong tình hữu nghị, để đạt thêm thành công”.

 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học Nga phát biểu tại Lễ Bế mạc và trao giải cuộc thi

Đoàn Việt Nam có 5 em tham gia cuộc thi và đều có giải thưởng, trong đó cao nhất là em Nguyễn Thị Minh Nguyệt, lớp 11 Nga trường PTTH chuyên Lê Hồng Phong ở Nam Định với 3 giải thưởng là Giải Nhất thi hùng biện, Giải nhất thi chung và bằng khen cho câu trả lời hay của cuộc thi “Đọc hiểu”.

Vui mừng và cảm thấy hài lòng với kết quả này, em Nguyệt cho biết: “Em cảm thấy rất hạnh phúc bởi thực sự em không ngờ mình được nhiều giải thưởng như thế. Tất cả các bạn đều rất xứng đáng với công học của mình. Em rất thích khi được ở đây tham gia cuộc thi này”.

 

Các em nữ trong đội tuyển VN tham dự Olympic tiếng Nga lần thứ 13

Em Nghiêm Bá Trí, học sinh lớp 11 trường PTTH chuyên Hà Nội – Amstecdam cũng giành được 2 giải thưởng là Giải nhất đọc thơ và Giải nhất thi chung.

 

Trao giải nhất thi hùng biện bằng tiếng Nga cho em Nghiêm Bá Trí

 

Em Đỗ Anh Tùng với Giải nhất cuộc thi chung

Bà Nguyễn Thị Đạt, Phó Giám đốc phụ trách Phân viện Tiếng Nga mang tên Pushkin tại Hà Nội, trưởng đoàn Việt Nam, nói về đội tuyển Việt Nam: “Tuy đến từ các thành phố khác nhau nhưng các em có trình độ tương đương nhau. Năm nay tham dự cuộc thi, các em được Ban Giám khảo cũng như các đội cùng tham gia đánh giá cao. Riêng đội Việt Nam đã giành 3 giải nhất, hai giải nhì. Thêm vào đó là 2 giải nhất tại hai cuộc thi phụ là Nhà hùng biện trẻ và Nhà đọc thơ trẻ”.

 

Trao giải cuộc thi cho nữ sinh Việt Nam

Chia sẻ niềm vui thắng lợi của đoàn Việt Nam, bà Magarita Rutsevskaia, Quyền Hiệu trưởng Viện Tiếng Nga mang tên Pushkin nhận xét: “Tại Việt Nam có một phân viện tiếng Nga mang tên Pushkin hoạt động rất hiệu quả. Có lẽ bởi thế mà các đoàn Việt Nam sang thi đều đạt kết quả rất cao”.

 

Đoàn VN chụp ảnh lưu niệm với Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học Nga

Khi đã yêu thích, đã lựa chọn tiếng Nga làm ngoại ngữ, các học sinh Việt Nam đã tìm thấy cái hay, cái đẹp trong thứ ngôn ngữ mà cách viết, cách đọc hoàn toàn khác với hệ tiếng Việt. Các em cũng nhanh chóng cảm thấy trở nên gắn bó, gần gũi hơn rất nhiều và từ đó mà hiểu thêm về những nét văn hóa rất đẹp của nước Nga, con người Nga.

Theo VOV