Thứ sáu,  27/11/2020

Trúng tuyển đại học có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Theo Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT (gọi tắt là Thông tư liên tịch số 13) của Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục và Đào tạo thì học sinh trúng tuyển đại học nếu có giấy báo nhập ngũ vẫn phải thực hiện Lệnh nhập ngũ. Quy định này từng có thời gian gây băn khoăn cho thí sinh. Tuy nhiên, quy định mới trong hướng dẫn Thông tư liên tịch số 13 vừa ban hành đã bổ sung thêm một số nội dung có lợi cho thí sinh năm nay.
 

 Thanh niên lên đường nhập ngũ.
(Ảnh minh họa. Nguồn: dddn.com.vn)

Ông Nguyễn Thiện Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, về đối tượng gọi nhập ngũ và xét tạm hoãn gọi nhập ngũ năm nay cho các đối tượng cơ bản vẫn theo quy định, hướng dẫn của Thông tư liên tịch số 13. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện đã thống nhất với Bộ Quốc phòng xét tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với các đối tượng thi đỗ vào các trường thuộc lực lượng Công an nhân dân (trừ các đối tượng theo học hệ dân sự).

Giải thích rõ hơn quy định công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm, thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ, ông Minh nói: Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13, khi công dân mới nhận được Giấy báo nhập học, chưa làm xong thủ tục nhập học thì chưa phải là đang học, do đó công dân phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ. Khi công dân đã nhập ngũ vào quân đội, nếu có Giấy báo nhập học vào các trường thì sẽ được bảo lưu kết quả thi tuyển theo quy định tại Khoản 4 Điều 56 Luật Nghĩa vụ quân sự: “Hạ sỹ quan, binh sỹ trước lúc nhập ngũ có giấy gọi vào học ở các trường nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng hoặc đại học, thì khi xuất ngũ được vào học ở trường đó”.

Cũng theo ông Nguyễn Thiện Minh, thí sinh không nên quá lo lắng về chuyện nhập ngũ ảnh hưởng tới việc học sau này vì bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân; công dân phải có bổn phận làm nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc đã được quy định trong Hiến pháp và Luật Nghĩa vụ quân sự.

Ông Nguyễn Thiện Minh chia sẻ: Những thí sinh có kiến thức vững vàng khi đã thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng thì 18 tháng đến 2 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ kiến thức cũng chưa thể mai một; còn việc học tập của thí sinh là suốt đời, việc bảo đảm kiến thức để không bị mai một trong thời gian tại ngũ là trách nhiệm của công dân; hơn nữa kể cả khi vào học ngay nếu không thật sự cầu thị, phấn đấu, tu dưỡng thì cũng chưa chắc đã đủ kiến thức để theo kịp được, trong khi môi trường quân đội cũng là một trường học lớn, không chỉ rèn luyện cho từng cá nhân về bản lĩnh, nhân cách mà còn tạo điều kiện cho các em phát triển tài năng.

Theo CPV