Thứ hai,  21/09/2020
Ngành GD&ĐT Lạng Sơn

Hội thảo sau 2 năm thực hiện mô hình trường học mới VNEN

LSO-Ngày 20/6/2014, ngành GD&ĐT đã tổ chức hội thảo về mô hình trường học mới VNEN sau 2 năm thực hiện ở Lạng Sơn. Dự hội thảo có lãnh đạo ngành GD&ĐT, các phòng GD&ĐT và các trường có triển khai mô hình.
Các đại biểu dự hội thảo    

Tiếp nhận sự hỗ trợ của Quy hỗ trợ phát triển giáo dục toàn cầu, Lạng Sơn là 1 trong 20 tỉnh thuộc nhóm ưu tiên triển khai mô hình VNEN. Đây là dự án về sư phạm với trọng tâm là đổi mới phương pháp giảng dạy, cách tổ chức lớp và đánh giá học sinh theo xu hướng giáo dục hiện đại, phù hợp với mục tiêu phát triển. Năm học 2012-2013 mô hình triển khai tại 11 huyện, thành phố với tổng số 81 trường tiểu học với 175 điểm trường, 543 lớp và 6038 học sinh tham gia. Năm học 2013-2014 tiếp tục duy trì tại 81 trường và 11 trường nhân rộng toàn diện.

Vượt qua nhiều khó khăn về trình độ đội ngũ giáo viên, khả năng của học sinh và CSVC, ngành  đã có sự chuẩn bị chu đáo về tập huấn đội ngũ, chuẩn bị CSVC, nhất là tài liệu, phối hợp tốt với phụ huynh học sinh để tạo điều kiện cho mô hình phát triển. Tuy nhiên, sau 1 năm thực hiện, chất lượng học sinh giỏi môn Toán và Tiếng Việt ở mô hình VNEN có giảm hơn so với chất lượng đại trà. Rút kinh nghiệm sau 1 năm thực hiện, ngành đã có nhiều đợt tập huấn, đồng thời cử đội ngũ cốt cán theo sát giúp đỡ các nhà trường. Đến năm học 2013-2014, mô hình đã khẳng định tính ưu việt của nó. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi của mô hình cao hơn chất lượng đại trà. Mô hình đã phát huy và có sức lan tỏa sâu, rộng đến toàn cấp tiểu học với việc nhiều trường tổ chức toàn bộ hoặc một phần theo mô hình VNEN.

Tại hội thảo, các nhà trường, nhất là đội ngũ giáo viên trực tiếp đứng lớp đã tham góp nhiều ý kiến, sáng kiến, kinh nghiệm trong việc tổ chức và duy trì mô hình để đội ngũ giáo viên cùng nghiên cứu, thảo luận và thống nhất. Kết luận hội thảo, ngành đã nhất trí cao trong việc duy trì mô hình, nhân rộng toàn bộ hoặc từng phần của mô hình đến các trường tiểu học trong toàn tỉnh trên nguyên tắc tự nguyện.

MH