Thứ tư,  28/10/2020

“Lơ lửng” kỳ tuyển dụng viên chức ở Pác Nặm

Kỳ tuyển dụng viên chức sự nghiệp giáo dục và đào tạo huyện Pác Nặm (Bắc Cạn) diễn ra đến nay đã tám tháng, mặc dù được tổ chức theo đúng quy định, cơ quan chức năng không xác định có tiêu cực, nhưng đến nay vẫn chưa phê duyệt kết quả tuyển dụng gây bức xúc cho những thí sinh và dư luận.
Các thí sinh ngồi đợi phỏng vấn. (Ảnh: internet).

Kỳ tuyển dụng viên chức sự nghiệp giáo dục và đào tạo huyện Pác Nặm năm 2013, được tổ chức cuối tháng 10-2013. Có tổng số hơn 600 người dự tuyển, dựa trên cơ sở điểm học tập, điểm tốt nghiệp và điểm thi phỏng vấn, căn cứ vào điểm từ cao xuống thấp để xác định 51 người trúng tuyển.

Sau khi tổ chức thi phỏng vấn, cuối tháng 10-2013 Hội đồng tuyển dụng (HĐTD) huyện đã thông báo điểm đến thí sinh, báo cáo kết quả và đề nghị Sở Nội vụ, UBND tỉnh phê duyệt kết quả. Tuy nhiên, sau đó có bảy đơn, thư (nặc danh) phản ánh, kỳ thi được tổ chức chưa đúng quy định, một số thí sinh có người nhà trong HĐTD, thi phỏng vấn có tiêu cực.

UBND tỉnh Bắc Cạn đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, bao gồm Sở Nội vụ, Thanh tra tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo làm rõ vấn đề nêu trên. Báo cáo của đoàn kiểm tra gửi UBND tỉnh khẳng định: Kỳ thi được tổ chức theo đúng trình tự quy định; không thí sinh nào có cha, mẹ, anh, chị, em ruột (bên vợ hoặc chồng) tham gia HĐTD, không phát hiện có tiêu cực.

Bên cạnh đó, Thanh tra huyện Pác Nặm cũng vào cuộc, làm rõ những vấn đề đơn, thư nêu, xác định không có tiêu cực; nhiều người đứng tên trong đơn, thư khẳng định không viết đơn, thư.

HĐTD huyện khẳng định, câu hỏi phụ (30 điểm) được quản lý theo chế độ bảo mật, tuyệt đối không không lộ đề, kỳ thi diễn ra khách quan, công bằng. Tuy nhiên, không hiểu sao đến nay các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bắc Cạn vẫn chưa phê duyệt kết quả kỳ tuyển dụng, làm dư luận bức xúc.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Cạn sớm làm rõ những vấn đề chung quanh kỳ thi này, nếu xác định thí sinh nào đã vi phạm, vi phạm như thế nào; ai có biểu hiện tiêu cực thì phải xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật trước khi phê duyệt kết quả tuyển dụng, không nên để tình trạng kỳ tuyển dụng này “lơ lửng” kéo dài thêm.

Theo Nhandan.vn