Thứ ba,  02/03/2021

Sáng nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo họp và công bố điểm sàn

Sáng nay, 28/7, Hội đồng xác định ngưỡng xét tuyển đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì đã họp và sẽ đưa ra quyết định về điểm sàn.

Đây sẽ là mức điểm để các trường đại học, cao đẳng xét tuyển dựa trên điểm thi trung học phổ thông quốc gia lấy làm điểm xét tuyển tối thiểu. Các trường không được xét tuyển dưới ngưỡng điểm sàn.

Trên cơ sở ngưỡng xét tuyển đầu vào, các trường sẽ đưa ra điểm xét tuyển phù hợp với trường mình.

Nhận xét tổng quan về điểm thi trung học phổ thông quốc gia năm nay, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho rằng với các môn tự nhiên Toán, Lý, Hóa phổ điểm lệch về phía điểm cao nhiều hơn so với năm trước.

Vì thế, phổ điểm tổng hợp của các trường truyền thống A, A1, B có nhích về phía điểm cao. 

Các môn và khối còn lại tương tự như năm trước. 

Ông Ga nhận định các trường đại học, nhất là trường tốp trên có thể tuyển sinh dễ dàng hơn so với năm ngoái mà không cần sử dụng đến các tiêu chí phụ. Tuy nhiên, đối với các trường tốp giữa có thể có biến động và khó tuyển đủ chỉ tiêu ngay từ đợt tuyển nguyện vọng một nếu lấy điểm cao. 

Trong khi đó, lãnh đạo một số trường đại học lại dự đoán điểm sàn năm nay sẽ giảm so với năm 2015. Các trường cũng cho biết cũng sẽ giảm điểm xét tuyển đầu vào để đảm bảo nguồn tuyển.

Là một trong những trường tốp giữa, Đại học Công nghiệp Hà Nội dự kiến điểm chuẩn của trường sẽ giảm so với năm ngoái. Ông Phạm Văn Bổng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà  Nội cho rằng, không chỉ trường ông mà điểm chuẩn vào nhiều trường cũng sẽ giảm. 

Ông Bổng cũng nhận định điểm sàn năm nay sẽ thấp hơn so với năm ngoái. “Tuy phổ điểm các môn tự nhiên có lệch về phía điểm cao nhưng nhìn chung phổ điểm thấp hơn năm ngoái. Đặc biệt, điểm môn Ngoại ngữ lại rất thấp,” ông Bổng nhận xét.

Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Điện lực Bùi Đức Hiền cũng dự báo điểm sàn có thể giảm một chút so với năm 2015. Đại học Điện lực cũng dự kiến lấy điểm xét tuyển thấp hơn năm trước, chỉ ở ngưỡng bằng điểm sàn của Bộ.

Năm 2015, ngưỡng điểm sàn cho tất cả các tổ hợp môn xét tuyển đại học là 15 điểm. Mức điểm sàn đầu vào cho bậc cao đẳng là 12 điểm, thấp hơn bậc đại học 3 điểm./.

Theo VietnamPlus