Thứ ba,  31/03/2020

Ngày cuối đợt 1 xét tuyển đại học 2016: Nguy cơ hồ sơ ảo tăng

Ngày cuối cùng trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1 năm nay, các trường lo ngại nguy cơ hồ sơ ảo tăng, có khi lên tới 30%

Ngày 12/8, tại sảnh nhà A, khu vực nhận hồ sơ xét tuyển đại học trường Đại học Văn hóa Nà Nội chỉ lác đác vài thí sinh đến nộp hồ sơ.

Em Nguyễn Thị Huế (Hải Dương) đăng ký xét tuyển  nguyện vọng 1 vào ngành Việt Nam học, Đại học Văn hóa Hà Nội với số điểm 23.5 khối C. Huế cho biết, em nộp hồ sơ muộn do bị sai điểm môn Sử và môn Văn, phải đợi kết quả phúc khảo đến tận cuối tuần vừa rồi. Trước đó em đã  đăng ký 1 nguyện vọng vào trường Học viện Cảnh sát. Qua theo dõi, Huế nhận thấy phổ điểm năm ngoái của trường này rất cao, mức điểm 23.5 chưa thực sự khả quan, Huế hy vọng sẽ đỗ vào Đại học Văn hóa Hà Nội. Tuy nhiên ngành Việt Nam học năm ngoái cũng  lấy 23.75 nên em đợi để nghe ngóng thêm thông tin rồi mới nộp hồ sơ.

ngay cuoi dot 1 xet tuyen dai hoc 2016: nguy co ho so ao tang hinh 0
Vắng bóng thí sinh vào ngày cuối cùng trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1 ở hầu hết các trường.

Không cần cân nhắc nhiều khi làm hồ sơ đăng ký xét tuyển, thí sinh Ngô Thị Phương ( Thường Tín, Hà Nội), vui vẻ chia sẻ, em đã vượt qua kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia Hà Nội, nên xác định sẽ theo học ngành Hán Nôm của Đại học Khoa học xã hội và nhân văn. Dù vậy đến ngày cuối cùng, theo nguyện vọng của gia đình em vẫn đến nộp thêm hồ sơ vào Đại học Văn hóa Hà Nội.

Theo thầy Trương Đại Lượng, Phó trưởng phòng Đào tạo Đại học Văn hóa Hà Nội, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo thay đổi phương thức xét tuyển, theo đó các thí sinh không được phép rút hồ sơ như năm ngoái. Thêm nữa, các trường cũng không được công bố dữ liệu tuyển sinh. Do đó các thí sinh chỉ có thể căn cứ vào mức điểm của năm trước, cùng sở thích và khả năng của bản thân để chọn ngành chọn trường cho phù hợp. Bởi vậy, năm nay không xảy ra tình trạng “vỡ trận” thí sinh điêu đứng, phụ huynh đứng ngồi không yên khi đi đăng ký xét tuyển đại học như năm trước.

Ngày cuối cùng trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1 tại trường Đại học Thủy Lợi, cũng chỉ lác đác vài thí sinh đến nộp hồ sơ.

Em Trần Mạnh Thắng (Nam Định) vội vã chạy vào hội trường làm thủ tục đăng ký xét tuyển. Thắng chia sẻ, sau khi thi xong em ở lại Hà Nội chơi tại nhà bác.  Còn giấy báo điểm vẫn được gửi về quê, trong quá trình gửi hồ sơ từ Nam Định lên Hà Nội em đã bị thất lạc đến tận sáng ngày 12.8 mới tìm lại được giấy báo điểm để đăng ký trực tiếp tại Đại học Thủy Lợi.

Không quá căng thẳng, Nguyễn Minh Trâm (Hà Nội) đã có kế hoạch đi du học tại Canada, nhưng vẫn đăng ký xét tuyển vào đại học Thủy Lợi với mức điểm 23.5. Trâm cho biết, nếu đỗ, em sẽ bảo lưu kết quả để học tiếp sau khi về nước, còn không đỗ cũng không sao.

Ngày cuối cùng trong đợt xét tuyển cũng vẫn còn những thí sinh vẫn chưa yên tâm trong phương thức đăng ký. Nguyễn Phương Trang đăng ký xét tuyển vào Đại học Thủy Lợi cho biết, cách đây 1 tuần, em đã đăng ký trực tuyến thành công, nhưng vì chưa yên tâm nên ngày cuối cùng em đến để đăng ký trực tiếp tại trường cho chắc. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thí sinh đã đăng ký trực tuyến thì không cần đăng ký trực tiếp tại trường hay nộp qua dấu bưu điện.

Chia sẻ về đợt tuyển sinh nguyện vọng 1, thầy Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng đào tạo Đại học Thủy Lợi cho biết,  đến sáng ngày 12/8 trường đã nhận được khoảng 3000 hồ sơ. Với lượng hồ sơ như năm nay, dự kiến Đại học Thủy Lợi sẽ không thiếu nhiều chỉ tiêu, trường sẽ tiếp tục triển khai phương án xét tuyển nguyện vọng bổ sung với những ngành còn thiếu. Về hình thức xét tuyển, trưởng phòng đào tạo Đại học Thủy lợi cho rằng các thí sinh chủ yếu đăng ký xét tuyển theo hình thức trực tiếp nhiều hơn là trực tuyến.

Theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo, năm nay các thí sinh không được phép thay đổi nguyện vọng sau khi đăng ký, không còn hiện tượng nộp rồi lại rút liên tục, thêm vào đó các trường cũng không được phép công khai dữ liệu tuyển sinh. Do vậy lượng hồ sơ rải đều trong cả đợt xét tuyển, không có hiện tượng “ém” hồ sơ  đến cuối đợt mới nộp gây hỗn loạn như năm ngoái. Thầy Nguyễn Tuấn Anh cho rằng phương thức xét tuyển như năm nay về cơ bản đã giảm bớt khó khăn cho các trường cũng như thí sinh trong việc nộp và tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên các trường cũng gặp khó khăn trong việc tư vấn chọn ngành cho thí sinh và phải đối mặt với nguy cơ hồ sơ ảo tăng. Về phía Đại học Thủy lợi, thầy Nguyễn Tuấn Anh dự đoán tỷ lệ hồ sơ ảo có khả năng lên đến 30%.

Theo thông tin từ phòng đào tạo Đại học Thủy Lợi, sau khi kết thúc thời gian xét tuyển, toàn bộ thông tin dữ liệu sẽ được cập nhật và phân tích nhanh chóng, dự kiến tối nay các trường trong nhóm GX sẽ công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1.

Chia sẻ thêm về vấn đề tuyển sinh, thầy Nguyễn Tuấn Anh phân tích điểm trúng tuyển nguyện vọng 2 thường cao hơn nguyện vọng 1 do vậy các thí sinh không trúng tuyển vào nguyện vọng 1 cần  căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh nguyện vọng 2, mức điểm của nguyện vọng 1 năm nay và điểm trúng tuyển các nguyện vọng của năm trước, sở thích và năng lực của cá nhân để có sự chọn lựa đúng đắn./.

Theo VOV