Chủ nhật,  09/08/2020
Giáo dục thể chất trong nhà trường:

Chuyển biến nhanh và hiệu quả

LSO-Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 1/12/2011 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục thể thao (TDTT) đến năm 2020”, công tác giáo dục thể chất (GDTC) trong nhà trường tại địa bàn tỉnh đã có những bước tiến rõ rệt, mang lại hiệu quả tích cực trong giáo dục toàn diện.

Giờ giáo dục thể chất của học sinh Trường Tiểu học thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc

Giải quyết bài toán giáo viên

Từ năm học 2010-2011, toàn ngành đã có 100% số trường từ tiểu học đến THPT đảm bảo chương trình dạy chính khóa (lớp 1 là 1 tiết/ tuần, từ lớp 2 đến hết cấp THPT là 2 tiết/ tuần). Để đảm bảo được chương trình chính khóa, vấn đề về giáo viên GDTC đã được giải quyết. Sau một thời gian tuyển dụng, sắp xếp, bố trí, đến nay, toàn ngành đã có 674 giáo viên môn thể dục đang giảng dạy trong 503 trường phổ thông và chuyên nghiệp, trong đó cấp tiểu học là 268 người/ 248 trường; cấp THCS có 278 người/ 229 trường; cấp THPT có 116 người/ 24 trường và 2 trường trung cấp, cao đẳng có 12 người. Tất cả giáo viên môn thể dục các cấp đều tốt nghiệp chuyên ngành GDTC. Nhằm nâng cao chất lượng, từng bước chuẩn hóa đội ngũ, từ năm 2012 đến 2015, ngành đã tổ chức 18 lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, dạy bơi, Aerobic, Vovinam, đổi mới kiểm tra  đánh giá học sinh… với 1.208 lượt giáo viên tham gia. Với ý thức trách nhiệm cao về nghề nghiệp, trong 5 năm qua, ngành đã có 120 giáo viên viết đề tài sáng kiến kinh nghiệm, kết quả 100% xếp loại khá và tốt; nhiều đề tài, sáng kiến đã được nhân rộng ra toàn ngành để triển khai áp dụng phù hợp với từng nhà trường; tại hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh năm học  2014-2015, đã có 23 giáo viên môn thể dục tham gia và 100% đạt loại khá, giỏi.

Đầu tư cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất cho giảng dạy, học tập và luyện tập TDTT đã được tăng cường đầu tư. Khắc phục khó khăn về thiếu sân chơi bãi tập, trong 5 năm qua, ngành đã xây dựng 44 nhà đa năng, huy động từ kênh xã hội hóa được 95.977 m2 đất để mở rộng sân chơi, bãi tập cho học sinh sinh viên (HSSV). Vì vậy,  tất cả 503 trường đã có sân tập ngoài trời, đảm bảo 100% nhu cầu hoạt động TDTT của HSSV. Số dụng cụ TDTT đã được mua sắm lên đến trên 50 tỷ đồng, đảm bảo đủ phương tiện cho học tập chính khóa và các hoạt động ngoại khóa.

Đối với cấp học mầm non, ngành đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện tốt chuyên đề vận động cho trẻ mầm non theo các tiêu chí của cấp học; vừa tạo điều kiện cho trẻ chơi, vừa vận động để đạt chuẩn chiều cao, cân nặng lứa tuổi, vừa là sự chuẩn bị tốt tâm thế về hoạt động TDTT khi bước vào cấp học phổ thông.

Tăng cường hoạt động ngoại khóa

Gắn với phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, các câu lạc bộ (CLB) TDTT trường học được tổ chức và hướng dẫn hoạt động, nhiều nội dung luyện tập phong phú được đưa vào các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là các trò chơi dân gian, các môn thể thao dân tộc… tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh. Tăng cường vận động cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia TDTT, đưa phong trào TDTT trường học phát triển về bề rộng và chiều sâu. Thầy giáo Hoàng Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Tràng Định cho biết: Tận dụng sân vận động của huyện gần trường, nhà trường đã tổ chức tốt các hoạt động có hướng dẫn cho học sinh, tác dụng thiết thực là vừa nâng cao sức khỏe vừa phòng chống có hiệu quả tệ nạn xã hội.

Các CLB  của HSSV và cán bộ giáo viên hoạt động mạnh mẽ như: CLB Vovinam, cầu lông, bóng bàn, điền kinh… Các nhà trường từ cấp THCS đến THPT, từ khu vực thành phố đến nông thôn thường xuyên tham dự và là nòng cốt trong các giải thể thao truyền thống nhân các lễ hội, các sự kiện của địa phương với các môn là thế mạnh của trường học như: bóng đá, bóng bàn, cầu lông, điền kinh, đẩy gậy, bắn nỏ…

Từ phong trào của các nhà trường, ngành GD&ĐT đã tổ chức  thành công đại hội TDTT vào các năm 2011 và 2013, thu hút 45 đoàn tham gia với gần 1.000 vận động viên (VĐV) thi đấu ở 13 môn, trong đó, ngoài các môn truyền thống, dân tộc như: bắn nỏ, đẩy gậy còn có các môn mới như: Aerobic, Vovinam…

Khẳng định kết quả công tác giáo dục thể chất trong nhà trường sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị, ông Lê Xuân Trường, Trưởng Phòng Công tác HSSV, Sở GD& ĐT cho biết: Có được kết quả đó là sự quan tâm của tỉnh, sự chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT trong bố trí số lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và tăng cường cơ sở vật chất từ dụng cụ TDTT đến sân chơi bãi tập. Kết quả ấy không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, mà hoạt động TDTT thành tích cao còn nâng cao vị trí của Lạng Sơn đối với khu vực và cả nước.

MINH HỒNG