Thứ sáu,  30/10/2020

Bắc Sơn sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia

LSO-Chỉ còn ít ngày nữa là kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ diễn ra. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, hiện nay thầy, trò các trường THPT trên địa bàn huyện Bắc Sơn đang khẩn trương ôn luyện, hoàn tất việc chuẩn bị về cơ sở vật chất để kỳ thi diễn ra an toàn, chất lượng.

Học sinh lớp 12D Trường THPT Bắc Sơn trong giờ ôn môn toán

Tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm nay huyện Bắc Sơn có 684 thí sinh đăng ký dự thi đến từ 3 trường: THPT Bắc Sơn, Trung tâm Giáo dục thường xuyên và THPT Vũ Lễ. Bên cạnh các thí sinh đang học khối 12, có cả các thí sinh tự do đăng ký thi. Trong đó, có khoảng 60% học sinh thi để xét tốt nghiệp THPT và khoảng 40% thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng. Các điểm thi được bố trí tại Trường THPT Bắc Sơn và Trường THPT Vũ Lễ.

Để kỳ thi diễn ra đạt kết quả tốt nhất, UBND huyện Bắc Sơn đã thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp huyện. Các trường THPT ngay sau khi có quy chế thi đã phổ biến đến học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh để nắm bắt được những quy định chung, cách ra đề và đặc biệt là những điểm mới trong kỳ thi năm nay để điều chỉnh cách ôn tập cho phù hợp, hiệu quả. Theo tìm hiểu, Trường THPT Bắc Sơn, THPT Vũ Lễ, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Bắc Sơn đã có kế hoạch ôn thi từ tháng 10/2016 đối với các môn thi bắt buộc là: toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Đối với các môn tổ hợp Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên ôn tập theo từng môn và mức độ ra đề. Thầy Đoàn Ánh Dương, giáo viên toán Trường THPT Bắc Sơn cho biết: Năm nay, ngữ văn là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận và có hướng ra đề mới nên giáo viên đã chủ động hướng dẫn các em cách ôn tập theo cách ra đề thiên về đọc hiểu, nghị luận xã hội, tư duy sát với thực tế và không lệ thuộc vào sách vở, đồng thời cũng nhắc nhở các em chú tâm vào những vấn đề mang tính thời sự mà báo, đài, mạng xã hội đưa tin. Đối với các môn thi theo hình thức trắc nghiệm như: toán, hóa… thì ôn tập theo từng mức độ ra đề bài và tùy vào trình độ kiến thức của học sinh, trong đó cũng lưu ý học sinh ghi nhớ các công thức để vận dụng giải nhanh các bài toán. Với điểm mới là những môn có lượng kiến thức tương đối nhiều như: toán, lịch sử, địa lý thi theo hình thức trắc nghiệm, do đó các em được ôn tập theo các chủ đề để dễ dàng hệ thống hóa lại kiến thức. Bên cạnh đó, học sinh được làm các đề thi thử do bộ giáo dục và đào tạo ban hành. Đến nay, các trường THPT trên địa bàn huyện đã tổ chức được 2 đợt thi thử cho tất cả các môn thi. Em Dương Linh Nga, học sinh lớp 12, Trường THPT Bắc Sơn chia sẻ: “Qua những lần làm bài thi thử giúp em hình dung được đề thi của từng môn như thế nào. Từ đó, định hướng được những kiến thức trọng tâm nhất, cách làm bài và đặc biệt là sẽ bớt đi sự căng thẳng lúc thi chính thức. Em cố gắng ôn luyện để bước vào kỳ thi với một tâm lý thoải mái, tự tin để làm bài đạt kết quả cao nhất có thể”.

Bên cạnh việc gấp rút tổ chức ôn tập, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất tại các điểm thi đã cơ bản hoàn tất. Mỗi phòng thi sẽ được đảm bảo về bàn ghế, thiết bị chiếu sáng, quạt điện. Kỳ thi diễn ra vào thời điểm nắng nóng, cộng với tâm lý căng thẳng nên tại mỗi điểm thi đều có cán bộ y tế túc trực để kịp thời hỗ trợ khi có sự cố xảy ra. Lực lượng công an, cảnh sát giao thông huyện sẽ phối hợp trong việc đảm bảo an ninh, phân luồng giao thông trong những ngày kỳ thi diễn ra. Cùng với cả nước, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 trên địa bàn huyện Bắc Sơn sẽ diễn ra từ ngày 22/6 – 24/6/2017. Với sự chuẩn bị chu đáo của các trường trong việc ôn luyện, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh và các cơ sở vật chất cho kỳ thi, tin rằng kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 tại huyện Bắc Sơn sẽ diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế và các thí sinh sẽ đạt được những thành quả xứng đáng.

DƯƠNG THỊ KHUYÊN