Thứ sáu,  30/10/2020

Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017

LSO-Chỉ còn ít ngày nữa là diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2017 trên cả nước. Với sự chủ động, đến nay, trên địa bàn tỉnh, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho kỳ thi đã hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi đạt hiệu quả cao nhất.
Ban chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi THPT Quốc gia 2017 kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Hữu Lũng

Kỳ thi THPT Quốc gia chính thức diễn ra từ ngày 22 đến 24/6/2017. Đây là kỳ thi có nhiều đổi mới so với các năm trước, bởi theo quy chế thì kỳ thi năm nay, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ chỉ có một cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì (năm trước là 2 cụm thi). Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động cán bộ, giảng viên của các trường đại học, cao đẳng đến các cụm thi để phối hợp tổ chức thi. Bên cạnh đó, về hình thức thi, các thí sinh sẽ phải thi theo hình thức trắc nghiệm 4/5 bài thi (chỉ trừ môn ngữ văn). Đối với các môn thi, năm nay, thí sinh sẽ không thi riêng lẻ từng môn mà sẽ làm bài thi tổ hợp tự nhiên và tổ hợp xã hội.

Để học sinh thích ứng được với những thay đổi của kỳ thi năm nay, từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch, yêu cầu giáo viên tăng cường đổi mới phương pháp và hình thức dạy học, áp dụng các phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực, đổi mới nội dung, phương thức kiểm tra, đánh giá theo hướng kết hợp tự luận và trắc nghiệm khách quan, trang bị cho học sinh  kiến thức, kỹ năng một cách vững chắc. Theo đó, học sinh trên địa bàn đều đã được chuẩn bị tâm thế sẵn sàng thông qua các kỳ thi thử do nhà trường tổ chức và 100% thí sinh được học tập quy chế thi.

Em Vi Thị Linh, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Lộc Bình chia sẻ: Được biết kiến thức các dạng bài thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 nên chúng em cũng có thuận lợi là được ôn luyện trên nền tảng kiến thức vừa học xong. Tuy nhiên, do chủ yếu là đề thi trắc nghiệm, lại là năm đầu thi theo hình thức này nên em không khỏi lo lắng. Vì vậy, ngoài kiến thức học ở trường em còn học phụ đạo thêm và tăng cường thời gian tự học ở nhà, cố gắng làm thật nhiều các dạng đề thi để tích lũy kiến thức bước vào kỳ thi.

Trong kỳ thi này, tỉnh Lạng Sơn có 8.894 thí sinh đăng ký dự thi ở 18 điểm thi với tổng số gần 400 phòng thi trên toàn tỉnh. Trong đó, có 6.912 thí sinh học theo chương trình THPT; 660 thí sinh học theo chương trình GDTX; 1.322 thí sinh tự do. Đến thời điểm này, qua công tác kiểm tra, các trường tổ chức điểm thi đã chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ mọi mặt phục vụ cho kỳ thi, từ khâu ôn luyện cho đến chuẩn bị cơ sở vật chất. Đặc biệt, các điều kiện đảm bảo cho kỳ thi như: nhân sự, tài chính; cơ sở vật chất phòng thi, vật tư, thiết bị; nơi ăn ở cho cán bộ, giáo viên, học sinh ở xa nghỉ trọ trong những ngày thi đều đã được tính toán cụ thể và có phương án bố trí hợp lý.

Thầy giáo Nguyễn Thái Dương, Hiệu trưởng Trường THPT Hữu Lũng cho biết: Năm học này nhà trường có 626 thí sinh đăng ký dự thi. Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra thuận lợi, vừa qua nhà trường đã  nỗ lực ôn tập cho học sinh; ổn định tâm lý học sinh, phụ huynh; đẩy mạnh việc trao đổi, chia sẻ giữa các giáo viên về tư liệu dạy học, câu hỏi thi… Cùng với đó, là nơi được chọn địa điểm tổ chức thi, nhà trường đã tích cực phối hợp với các ban, ngành của huyện xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong những ngày diễn ra kỳ thi, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi diễn ra trên địa bàn.

Bà Nguyễn Minh Châu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho biết: Qua thực tế kiểm tra của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, tại tất cả các điểm thi trên địa bàn đều đáp ứng đầy đủ về cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và phụ huynh trong quá trình di chuyển đến điểm thi. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, y tế và thông tin liên lạc đã chủ động sẵn sàng. Ngoài ra, các trường còn chủ động tổ chức các đội thanh niên tình nguyện phối hợp với đoàn viên của huyện đoàn và Tỉnh đoàn tổ chức các hoạt động tiếp sức mùa thi, hỗ trợ thí sinh đến dự thi… Qua đó, góp phần để kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 trên địa bàn diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao.

HOÀNG TÙNG