Thứ năm,  22/10/2020

Chung tay tiếp sức mùa thi

LSO-Sáng nay (22/6/2017), các sĩ tử bắt đầu bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Ngay từ trước đó, các hoạt động “Tiếp sức mùa thi” như: hỗ trợ tìm nhà trọ giá rẻ, phát cơm miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn,… đã và đang được các đơn vị khẩn trương triển khai, đảm bảo cho thí sinh tham gia kỳ thi được thuận lợi nhất.

Các sinh viên tình nguyện Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn hỗ trợ đưa đón thí sinh

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Lạng Sơn có 39 đơn vị có thí sinh đăng ký dự thi, với tổng số gần 9.000 thí sinh thi tại 18 địa điểm thi trên toàn tỉnh. Do đó, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đã quán triệt tới các Ban Chỉ đạo cấp huyện và chỉ đạo các trường tổ chức điểm thi chủ động phối hợp với các ban, ngành, đặc biệt là lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tiếp sức mùa thi cho học sinh tại các điểm thi.

Anh Vũ Lê Dũng, Phó Bí thư Thành đoàn, thành phố Lạng Sơn cho hay: Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo thành phố kỳ thi THPT Quốc gia 2017 và kế hoạch của Tỉnh đoàn Lạng Sơn, Thành đoàn đã xây dựng chương trình và thành lập 8 đội thanh niên tình nguyện (10 người/đội), để thực hiện các hoạt động tiếp sức mùa thi từ ngày 21 đến hết ngày 25/6/2017, tại 2 điểm thi là Trường THPT Việt Bắc và Trường THCS Chi Lăng. Mỗi đội thanh niên tình nguyện sẽ tổ chức các bàn, quầy tiếp sức mùa thi để đón tiếp và phát các vật phẩm thiết yếu cho thí sinh và người nhà tại các điểm thi và khu vực xung quanh; hỗ trợ phương tiện di chuyển cho thí sinh trong quá trình tham dự kỳ thi; tổ chức các đội hình đảm bảo trật tự an toàn ở các điểm thi… 

Đoàn viên Thành đoàn Lạng Sơn phát nước miễn phí cho thí sinh đến dự thi tại điểm thi Trường THPT Việt Bắc

Nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành chức năng, đặc biệt là Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên. Qua đó, đã huy động được gần 500 ĐVTN tình nguyện ở các huyện, thành phố. Mỗi điểm thi có 5 đội phụ trách các hoạt động hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh như:  hỗ trợ việc đưa đón và động viên thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt (khuyết tật, mồ côi, không có người thân đưa đón…); tổ chức các điểm trông giữ xe miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh tại các điểm thi; phối hợp với các lực lượng liên quan đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phân luồng tại 18 điểm thi; tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm giúp thí sinh tự tin hơn trong quá trình tham gia dự thi. Cùng đó, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, các tổ chức thiện nguyện cấp phát các suất ăn miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn… 

Bên cạnh đó, tại mỗi trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên có thí sinh dự thi, đoàn trường đều thành lập một đội tiếp sức mùa thi của từng trường để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường tại địa điểm thi. Cùng đó, hỗ trợ thí sinh làm thủ tục dự thi; tìm chỗ trọ miễn phí cho các thí sinh ở xa; giới thiệu quán ăn giá rẻ đảm bảo vệ sinh… nhằm góp phần đảm bảo tốt nhất về tâm lý, tinh thần cho thí sinh trong thời gian tham dự kỳ thi.

Bà Hà Thị Khánh Vân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho biết: Những năm trước, việc tổ chức thi chỉ diễn ra  trên địa bàn thành phố nên phải huy động sự phối hợp của đông đảo các ban, ngành và lực lượng ĐVTN tình nguyện để làm công tác hỗ trợ kỳ thi. Năm nay điểm thuận lợi, là các thí sinh dự thi ở các huyện, thành phố nơi mình cư trú nên dễ dàng cho việc đi lại, ăn, nghỉ của thí sinh và người nhà thí sinh. Dù vậy, các hoạt động “Tiếp sức mùa thi” vẫn được các ban, ngành chung sức phối hợp tổ chức thực hiện chu đáo. Qua đó, đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đạt kết quả cao nhất.

HOÀNG TÙNG