Chủ nhật,  25/10/2020

Thí sinh căng thẳng vì đề thi môn Sinh học và Hóa học quá dài

Sáng 23/6, thí sinh cả nước làm bài thi môn tổ hợp khoa học tự nhiên theo hình thức trắc nghiệm gồm 3 môn thi thành phần: Vật lý, Hóa học, Sinh học. Mỗi môn thi thành phần đều có 24 mã đề riêng biệt, đảm bảo mỗi thí sinh trong một phòng thi có một mã đề khác nhau.

Trong khi đề môn Vật lý với 40 câu khiến các thí sinh khá dễ thở thì môn Hóa học có 80 câu, Sinh học có 120 câu khiến các thí sinh than khó và dài.

[Đề thi và gợi ý giải đề môn Sinh học kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017]

Thí sinh Nguyễn Tiến Đạt (trường Trung học Phổ thông Việt Đức) cho biết: “Đề thi môn Hóa học khá là khó với lượng kiến thức bao quát cả ba năm học.” 

Theo các thí sinh, nhìn chung đề thi của cả ba môn có tới 50-60% là những kiến thức cơ bản. Tuy nhiên, với thời gian làm bài là 50 phút thì đề thi môn Hóa học và Sinh học quá dài.

Bạn Nguyễn Đức Hà Anh (trường Trung học Phổ thông Trần Phú) đánh giá Sinh học là môn khó nhất trong 3 môn thi sáng nay và đề có tới 50 phút không đủ để em hoàn thành 120 câu hỏi.

Đề dài lại kết hợp với việc lần đầu tiên thi tổ hợp môn thi khoa học tự nhiên nên các thí sinh cảm thấy khá căng thẳng. Thí sinh Nguyễn Hoàng Anh (học sinh trường Trung học Phổ thông Yên Hòa) chia sẻ: “Ba bài thi có độ khó và số lượng câu hỏi tăng dần nên sau mỗi bài thi em thấy khá căng thẳng. Đề thi môn Hóa học và Sinh học em cảm thấy khó hơn là Vật lý nhiều, có thể là do đề dài nên em cảm thấy căng thẳng khi làm bài.”

[Đề thi và gợi ý giải đề môn Hóa học kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017]

Nhận xét về đề thi Hóa học, thầy Nguyễn Ngọc Anh, giáo viên luyện thi môn Hóa tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng mức độ lý thuyết chiếm hơn 60% tổng số lượng câu hỏi và dễ lấy điểm. Các câu hỏi lý thuyết nằm trong chương trình sách giáo khoa nên các em cần nắm chắc kiến thức cơ bản. Một số câu hỏi gây khó học sinh vì phối hợp nhiều loại nhóm chất khác nhau trong một câu hỏi, dễ gây nhầm lẫn cho học sinh. Tuy nhiên nếu học và hiểu đúng bản chất và có sự logic thì hoàn toàn xử lý dễ dàng.

Đối với đề thi môn Sinh học, thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên trường Trung học Phổ thông chuyên Đại học Sư phạm nhận định, với 120 câu hỏi, mặc dù quen thuộc với áp lực thời gian chỉ trong 50 phút nhưng nếu thí sinh không có cách thức phân bổ thời gian một cách hợp lý thì để giải quyết được 100% câu hỏi đúng không phải là dễ dàng đối với thí sinh. 

“60% kiến thức cơ bản giúp cho các học sinh có thể vượt qua yêu cầu xét tốt nghiệp một cách nhanh chóng nếu nắm chắc kiến thức lý thuyết sách giáo khoa. Còn lại 5-10 câu cuối để giải quyết được, đòi hỏi thí sinh có kiến thức, phương pháp, kỹ năng giải nhanh, thì mới đạt được kết quả tốt nhất được,” thầy Công nói./.

Theo VietnamPlus