Thứ hai, 22/04/2019
Trường Trung học phổ thông Cao Lộc:

50 năm một chặng đường phát triển

LSO-Trường THPT Cao Lộc qua 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy, cô giáo, cán bộ, nhân viên và học sinh nhà trường đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách, nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục, góp sức vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Giáo viên Trường THPT Cao Lộc hướng dẫn học sinh tìm hiểu kiến thức tại thư viện trường – Ảnh: HOÀNG TÙNG

Trường cấp 3 Cao Lộc nay là Trường THPT Cao Lộc được thành lập tháng 7/1967 tại thôn Khòn Lượt, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc. Trải qua nhiều địa điểm khác nhau, từ năm 1975 đến nay, trường đặt địa điểm ổn định tại khối 3, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc. Trong suốt chặng đường hoạt động, nhà trường luôn bám sát chủ trương của Đảng, sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của ngành, không ngừng phấn đấu vươn lên để giáo dục, đào tạo con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn và một số vùng lân cận. Qua nhiều năm phát triển, 2 lần nhập phân trường Đồng Đăng và phân trường Ba Sơn và sau đó tách ra thành 2 trường: THPT Đồng Đăng và THPT Ba Sơn, đến năm học 2016 – 2017, Trường THPT Cao Lộc có quy mô 41 lớp với 1.568 học sinh và 118 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trường ngày càng phát triển về quy mô, cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư, xây dựng theo tiêu chuẩn trường chuẩn Quốc gia.

Thực hiện phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, nhiều năm qua, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường ngày càng có chuyển biến tích cực và tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT hằng năm của trường luôn đứng ở tốp đầu trong khối THPT toàn tỉnh. Năm học 2012 – 2013, nhà trường có hơn 50% số học sinh đạt khá giỏi, tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm khá, tốt  trên 94%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 97,87%; đến năm học 2016 – 2017, số học sinh khá, giỏi đã tăng lên chiếm hơn 65% tổng số học sinh, tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm khá, tốt trên 94%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 99,4%.

Không chỉ chú trọng các hoạt động giáo dục, nhà trường còn thường xuyên quan tâm giáo dục kỹ năng sống và tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực tế cho học sinh; hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh được nhà trường chú trọng. Từ năm học 2013 – 2014 đến năm học 2016 – 2017, trường có 10 sản phẩm khoa học kỹ thuật của học sinh dự thi cấp tỉnh đạt giải, trong đó có 2 sản phẩm được chọn dự thi cấp quốc gia năm 2015 tại Bắc Ninh. Nhà trường luôn quan tâm thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nên năm học 2013 – 2014, nhà trường đã được Sở Giáo dục và Đào tạo khen thưởng giai đoạn 2008 – 2013. Liên tục từ năm 2014 đến nay, nhà trường đều được công nhận đạt tiêu chuẩn “Trường học – Công viên” theo các tiêu chí quy định của ngành giáo dục và đào tạo. Thành tích của nhà trường đã góp phần vào thành tích chung của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh nhà.

Cùng với đó, chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục từng bước được nâng lên, 100% giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo, tỷ lệ trên chuẩn ngày càng tăng; nhiều giáo viên trong đội ngũ cốt cán, cộng tác viên thanh tra của ngành.  Nhà trường đáp ứng cơ bản các yêu cầu về đổi mới giáo dục, hiệu quả giáo dục được cải thiện rõ rệt, các cán bộ, giáo viên đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt nhiều danh hiệu thi đua trong các năm học. Nhờ đó, từ năm học 2012 – 2013 đến nay, nhà trường liên tục đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” và được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia năm 2012; 149 thầy, cô được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp trường; 20 thầy, cô giáo được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 1 thầy được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp toàn quốc; tập thể nhà trường và nhiều thầy, cô giáo đã được nhận bằng khen, giấy khen của các cấp lãnh đạo và cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ghi nhận những thành tích của thầy và trò nhà trường, tháng 10/2017, nhà trường vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Phát huy những thành tích trong suốt 50 năm qua, thời gian tới, Trường THPT Cao Lộc tiếp tục nỗ lực, phấn đấu thi đua “Dạy thật tốt, học thật tốt”, ghi thêm nhiều thành tích trong chặng đường  mới.

NGUYỄN THỊ LƯƠNG HẰNG