Thứ ba, 23/04/2019

Đưa âm nhạc dân tộc vào trường học

Sở giáo dục TPHCM sẽ phổ cập bộ sách “Em yêu dân ca” vào các trường tiểu học để các thầy, cô dùng làm tài liệu giảng dạy.
Hình ảnh tại Hội thảo. Ảnh: VOV

Gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc thông qua việc đưa âm nhạc dân tộc đến với trường học là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm trong Hội thảo khoa học “Bản sắc dân tộc trong sáng tạo nghệ thuật âm nhạc hiện nay” diễn ra 20/11 tại TPHCM.

17 tham luận trình bày tại hội thảo đã nêu được thực trạng của đời sống âm nhạc dân tộc với những bất cập tồn tại. Âm nhạc dân tộc đang dần tách rời với đời sống công chúng, nhất là với giới trẻ, bởi sự du nhập liên tiếp các hoạt động giải trí hiện đại. Trẻ em ở các đô thị ít được nghe, được biết đến các loại hình âm nhạc dân tộc.

Từ thực tế này, các đại biểu đã tập trung kiến nghị, nêu những giải pháp làm thế nào để gìn giữ bản sắc dân tộc trong sáng tạo cũng như trong việc tiếp cận của giới trẻ. Trong đó, phải chú trọng đến tăng cường dạy âm nhạc dân tộc trong trường học.

UBND TPHCM cũng đã có dự thảo đề án “Giáo dục âm nhạc dân tộc trong trường học giai đoạn 2016-2020” với lộ trình thực hiện gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ năm 2016-2018) tập trung vào nội dung tìm hiểu thị hiếu âm nhạc và thành lập câu lạc bộ; Giai đoạn 2 (từ năm 2018-2019) để tăng cường nghe, nhận biết, thưởng thức và có cảm xúc về âm nhạc dân tộc; Giai đoạn 3 (từ năm 2019-2020) là thực hành biểu diễn âm nhạc dân tộc.

PGS.TS Mỹ Liêm, Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM cho biết, Hội cùng với Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam vừa mới hoàn thành bộ sách “Em yêu dân ca” và sắp tới sở sẽ phổ cập bộ sách này vào các trường học để các thầy cô dùng làm tài liệu giảng dạy.

“Bộ sách này sẽ là một công cụ rất là tốt cho các em học sinh cấp tiểu học để khởi đầu và làm quen với các làn điệu dân ca. Sách hướng dẫn các em ở lớp 1, lớp 2 các trò chơi đồng dao có âm nhạc; các học sinh lớp 4, lớp 5 được giới thiệu các điệu múa dân gian. Sắp tới, sở sẽ triển khai hoặc giới thiệu tập huấn trước cho các trường tiểu học”, PGS.TS Mỹ Liêm cho biết.

Theo baochinhphu