Chủ nhật,  18/08/2019
Phổ cập giáo dục:

Giải pháp đảm bảo tính bền vững các tiêu chí

LSO-Đảm bảo tính bền vững của các tiêu chí phổ cập là  giữ và nâng cao chất lượng phổ cập, tạo nền móng cho việc nâng cao mặt bằng dân trí và chất lượng lao động.

Hoạt động tại thư viện ngoài trời của học sinh Trường Dân tộc Nội trú Bình Gia

Duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập

Lạng Sơn đã hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học – chống mù chữ (GDTH-CMC) từ năm 1998, hoàn thành phổ cập giáo dục trung học cơ sở (THCS) từ năm 2006 và đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non (GDMN) cho trẻ em 5 tuổi từ năm 2016. Không chủ quan với thành tích đạt được, trong những năm qua, công tác PCGD các cấp và CMC luôn được quan tâm.

Giải pháp chính để duy trì và nâng cao chất lượng là huy động trẻ trong độ tuổi đến trường, duy trì sĩ số, chống tình trạng bỏ học vì các nguyên nhân khác nhau, nhất là nguyên nhân không đủ điều kiện để đến trường.

Theo thống kê, đến cuối học kỳ I năm học 2017 – 2018, toàn tỉnh chỉ có 4/63.337 học sinh tiểu học bỏ học (tỷ lệ 0,006%), tỷ lệ bỏ học ở cấp THCS là 0,18%, cấp THPT là 0,19% – thấp hơn rất nhiều so với cách đây 10 năm.

Bên cạnh việc xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực để thu hút trẻ đến trường, ngành chỉ đạo tăng cường phụ đạo học sinh yếu kém, chống lưu ban hoặc bỏ học do học lực kém. Học kỳ I vừa qua đã có 9.535 học sinh chưa đạt chuẩn được phụ đạo và đã có 8.108 học sinh có chuyển biến tích cực. Vì vậy, tỷ lệ đạt chuẩn tự nhiên cao và mang tính bền vững. Đến đầu năm 2018, toàn tỉnh chỉ còn 3 xã chưa đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi là: Hữu Kiên (Chi Lăng), Minh Khai (Bình Gia) và Ái Quốc (Lộc Bình). Tất cả 226 xã, phường, thị trấn đạt và giữ vững chuẩn phổ cập GDTH, trong đó có 224 xã đạt chuẩn mức độ 3 và 2 xã mức độ 2. Tất cả 226 xã, phường, thị trấn 11 huyện, thành phố giữ vững và nâng cao chất lượng chuẩn phổ cập THCS; thành phố Lạng Sơn đang nỗ lực phổ cập THPT.

Bên cạnh đó là giải pháp điều tra, thống kê, huy động và duy trì các lớp bổ túc văn hóa cho người trong độ tuổi. Cuối năm 2017, tỷ lệ người trong độ tuổi 15 – 60 biết chữ mức độ I đã đạt 98,16%, trong đó có 93,15% đạt chuẩn biết chữ mức độ II, tăng 1,25% so với năm 2016. Tất cả 226 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn biết chữ mức độ I; 8 huyện đạt chuẩn biết chữ mức độ 2 (tăng 5 huyện so với năm 2016). Đến nay, các phòng giáo dục đã hoàn thành cập nhật số liệu xóa mù chữ trên phần mềm PCGD-XMC của Bộ GD&ĐT.

Tăng cường các điều kiện đảm bảo phổ cập

 Nếu trước đây, ngành GD&ĐT phải huy động các lực lượng xã hội như: lực lượng biên phòng, đoàn thanh niên… tham gia phổ cập GDTH-CMC, thì nay, đội ngũ giáo viên đã đủ để làm tốt việc này. Hệ thống phổ cập đã được hoàn thiện từ tỉnh đến cơ sở bằng đội ngũ cán bộ chuyên trách hoặc kiêm nhiệm từ cấp sở đến cấp trường. Với tính chất “một hội đồng, hai nhiệm vụ”, công tác phổ cập luôn được các nhà trường đặt song song với công tác dạy học chính quy.

 Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tối thiểu, tài chính cho công tác phổ cập đã  được định hình từ đầu năm. Vì vậy, các phòng giáo dục, các nhà trường đã chủ động hơn trong lập kế hoạch và thực hiện phổ cập theo quy định. Chế độ cho người dạy, người học được thực hiện rõ ràng, minh bạch, tạo động lực tốt cho việc giữ và nâng cao chất lượng phổ cập. Bà Trần Thị Ánh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hữu Lũng cho biết: Chính việc tăng cường các điều kiện phổ cập đã góp phần tháo gỡ khâu khó nhất, tạo điều kiện cho các địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Ông Hoàng Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Phổ cập là nhiệm vụ có ý nghĩa xã hội to lớn, lâu dài và thường xuyên. Tỷ lệ người chưa biết chữ hầu hết ở các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, huy động được 1 người đi học và học hết chương trình là kết quả sự nỗ lực của từng nhà trường và toàn ngành; trong đó công đầu là mỗi giáo viên đã hằng ngày, hằng tuần, lội suối trèo non để âm thầm hoàn thành nhiệm vụ.

MINH HỒNG