Thứ ba,  20/08/2019
Công đoàn ngành giáo dục:

Chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích cho đoàn viên

LSO-Thời gian qua, các cấp công đoàn ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh đã có nhiều hoạt động chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ), được công đoàn cấp trên đánh giá là một trong những công đoàn ngành xuất sắc của tỉnh.

Các tập thể, cá nhân được tặng bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam về thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn, nhiệm kỳ 2012 – 2017

Hiện ngành GD&ĐT tỉnh có hơn 21.650 cán bộ, nhà giáo, người lao động (NLĐ) đang tham gia giảng dạy và làm việc tại các trường mầm non và phổ thông, trong đó số ĐVCĐ chiếm 98,48%. Với đặc thù lực lượng đông, những năm qua, công đoàn ngành GD&ĐT đã thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với nhà giáo và NLĐ, kịp thời tham vấn, giải quyết những khó khăn, bất cập trong thực hiện chế độ, chính sách, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các nhà giáo và NLĐ.

Từ năm 2012 đến nay, các cấp công đoàn ngành đã thăm hỏi, trợ cấp cho 14.684 lượt cán bộ, giáo viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, sức khỏe yếu với số tiền hơn 17,2 tỷ đồng. Thông qua các hoạt động “hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa” do Bộ GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động, các cấp công đoàn ngành đã thực hiện các phong trào: “trường giúp trường”, “huyện giúp huyện” để vận động quyên góp, hỗ trợ cho giáo viên, học sinh ở khu vực khó khăn. Bằng những việc làm thiết thực, trong 5 năm qua, các cấp công đoàn ngành GD&ĐT của tỉnh đã tổ chức quyên góp, hỗ trợ và tiếp nhận sự ủng hộ của các đơn vị, cá nhân được hơn 1.050 chiếc chăn ấm; 1.556 áo ấm; trên 3.880 bộ quần áo mới và nhiều đồ dùng sinh hoạt, học tập khác. Từ sự đóng góp này, công đoàn ngành GD&ĐT tỉnh đã thăm hỏi, tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho giáo viên, học sinh tại các địa bàn khó khăn.

Thầy giáo Đinh Văn Phúc, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú, Tiểu học, THCS xã Khánh Long, huyện Tràng Định cho biết: Là giáo viên dạy ở một xã vùng xa của huyện Tràng Định, hằng năm, tôi và đồng nghiệp luôn được công đoàn ngành quan tâm, thăm hỏi, động viên và được hưởng đầy đủ các chế độ. Vì vậy, chúng tôi luôn yên tâm công tác, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Cùng với sự quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, giáo viên, NLĐ, công đoàn ngành luôn cải thiện điều kiện làm việc cho ĐVCĐ, tạo điều kiện về cơ chế, thời gian và kinh phí để cán bộ, giáo viên được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ. Trong 5 năm qua, hàng nghìn lượt ĐVCĐ, NLĐ được tham dự các khóa học cao cấp, trung cấp lý luận chính trị, quản lý nhà nước, thạc sỹ, đại học. Hằng năm, 100% giáo viên, cán bộ quản lý được tập huấn đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, phương pháp quản lý và sử dụng đồ dùng dạy học. Công đoàn ngành đã cử cán bộ công đoàn dự các lớp tập huấn do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức về thực hiện giải quyết chế độ và chăm lo đời sống ĐVCĐ với tổng số hơn 1.217 lượt cán bộ được tham gia tập huấn.

Với những việc làm thiết thực đó, trong nhiệm kỳ 2012 – 2017, Công đoàn ngành GD&ĐT tỉnh đã 2 lần (năm 2013 và 2017) được suy tôn nhất Cụm thi đua số III các công đoàn ngành trong tỉnh; được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ thi đua (năm 2015 và 2017); nhiều năm liền được UBND tỉnh, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen và được LĐLĐ tỉnh tặng cờ thi đua vì đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công đoàn.

Bà Hà Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Công đoàn ngành GD&ĐT tỉnh cho biết: Việc thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, giáo viên, NLĐ đã góp phần giúp đội ngũ nhà giáo và NLĐ yên tâm công tác, ngày càng gắn bó với trường, cống hiến hết mình cho sự nghiệp đổi mới giáo dục. Thời gian tới, công đoàn ngành GD&ĐT tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện tốt quy chế hoạt động, từng bước xây dựng công đoàn ngành hoạt động ngày càng hiệu quả.

HOÀNG TÙNG