Thứ hai,  09/12/2019
Hội giảng giáo viên giáo dục nghề nghiệp 2018:

Sẵn sàng chờ ngày khai hội

LSO-Năm 2018 được xác định là năm đột phá về giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Một trong những biện pháp quan trọng để tạo đột phá là hội giảng giáo viên GDNN tỉnh lần thứ I, năm 2018. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho hội giảng cơ bản được hoàn tất.
Giảng viên Trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn tập trung ôn luyện trước hội giảng

Hội giảng giáo viên GDNN là hoạt động chuyên môn quan trọng và bổ ích để nâng cao chất lượng giáo viên, góp phần thu hút học sinh, sinh viên tham gia học nghề. Đây là hình thức bồi dưỡng cho toàn thể giáo viên GDNN; tạo điều kiện cho các thầy cô được thể hiện năng lực chuyên môn và kỹ năng truyền đạt; là dịp để các cơ sở GDNN đánh giá chất lượng giảng dạy một cách khách quan. Qua đó sẽ xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giáo viên GDNN nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện GDNN.

Hội giảng dự kiến được tổ chức giữa tháng 4/2018. Theo đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) đã lập kế hoạch kinh phí, kế hoạch tổ chức và thành lập ban tổ chức, ban giám khảo; xây dựng xong quy định hội giảng; tổ chức họp triển khai hội giảng; hướng dẫn các đơn vị đăng ký tiết giảng, nội dung bài giảng, lập hồ sơ bài giảng, lựa chọn địa điểm tổ chức hội giảng tại Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn… Tham gia hội giảng lần này có 26 giáo viên đến từ các trường cao đẳng, trung cấp, trung tâm GDNN – GDTX. Bên cạnh đó, các giáo viên, cán bộ quản lý của các cơ sở GDNN trên địa bàn toàn tỉnh cũng có kế hoạch dự giảng. Đây là lần đầu tiên hội giảng GDNN được tổ chức quy mô cấp tỉnh theo hướng dẫn của Tổng cục GDNN và Bộ LĐTB&XH. Đến thời điểm này, Ban Tổ chức đã nhận được tất cả bài giảng của giáo viên dự thi với cấp trình độ: sơ cấp, trung cấp và cao đẳng của các đơn vị: Cao đẳng Nghề Lạng Sơn, Cao đẳng Y tế Lạng Sơn, Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn, Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc, Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật tỉnh và 5 trung tâm GDNN – GDTX của các huyện: Hữu Lũng, Chi Lăng, Bình Gia, Văn Quan, Cao Lộc.

Là những “ứng viên” nặng ký của hội giảng lần này, các giảng viên của Trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn đã tập trung ôn luyện từ đầu tháng 3/2018. Hằng năm, trường đều tổ chức hội giảng ở cấp khoa và cấp trường. Năm nay đặc biệt hơn, giảng viên có thành tích và năng lực tốt ở các hội giảng cấp trường năm học 2016 – 2017 và 2017 – 2018 được lựa chọn để tham dự hội giảng lần đầu tiên tổ chức quy mô cấp tỉnh.

Đang tích cực luyện tập cho phần thi, thầy Nguyễn Bá Bắc, giảng viên khoa Điện – Điện tử, Trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn chia sẻ: Nhà trường tạo điều kiện cho chúng tôi giảng trước hội đồng nhà trường nhiều lần; tạo điều kiện giảm khối lượng công việc trong thời gian chuẩn bị thi; ngoài ra, vật tư, dụng cụ trực quan liên quan đến phần bài giảng thi cũng được trang bị đầy đủ, đảm bảo sẵn sàng cho hội giảng sắp tới.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó trưởng Phòng phụ trách Phòng Giáo dục nghề nghiệp, Sở LĐTB&XH cho biết: Hiện nay, Ban Tổ chức tiếp tục các công đoạn chuẩn bị cho hội giảng như: họp để chốt phương án thi, phân công cụ thể nhiệm vụ cho thành phần Ban Tổ chức, Ban Giám khảo… Với sự chuẩn bị tích cực, mong rằng hội giảng năm nay sẽ thành công tốt đẹp, tạo tiền đề cho các hoạt động tiếp theo.

Bà Trương Thị Hợp, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết: Nếu những năm trước, hội giảng GDNN chỉ tổ chức đơn lẻ ở một số trường, thì hội giảng năm 2018 là sân chơi lớn để giáo viên GDNN giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tìm ra phương pháp giảng dạy hiệu quả; khuyến khích phong trào giáo viên tự rèn luyện, học tập. Qua đó, góp phần đánh giá thực chất đội ngũ giáo viên GDNN. Kết thúc hội giảng, chúng tôi sẽ lựa chọn ra những giáo viên có bài giảng hay nhất để suy tôn, sau đó đại diện cho đội ngũ nhà giáo GDNN của tỉnh tham dự hội giảng giáo viên GDNN toàn quốc năm 2018. Dự kiến thời gian tới, ngành sẽ tham mưu cho tỉnh tổ chức hội giảng định kỳ 2 năm/lần để tạo sân chơi bổ ích, thiết thực, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tiến tới đạt chuẩn đội ngũ giáo viên GDNN toàn tỉnh.

THANH HÒA