Thứ sáu,  03/04/2020

Hà Nội thay đổi thời gian tuyển sinh với các trường ngoài công lập

Theo thông báo mới, thời gian tuyển sinh của các trường ngoài công lập tại Hà Nội sẽ kéo dài trong 1 tháng rưỡi thay vì nửa tháng như trước đây.

Tối 15/5, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có Công văn gửi các Phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã về việc thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường mầm non ngoài công lập, lớp 1 trường tiểu học ngoài công lập và lớp 6 trường THCS ngoài công lập năm học 2018-2019.

Theo Công văn của Sở GD-ĐT Hà Nội, thời gian tuyển sinh vào các nhóm trường này sẽ được thực hiện ngay sau khi kết thúc năm học. Cụ thể, các trường có thể tổ chức tuyển sinh từ ngày 26/5-12/7 và cập nhật danh sách học sinh trúng tuyển vào phần mềm sổ điểm điện tử chậm nhất ngày 23/7.

ha noi thay doi thoi gian tuyen sinh voi cac truong ngoai cong lap hinh 1
Hà Nội thay đổi thời gian tuyển sinh đầu cấp. (Ảnh: KT)

Trước đó, Sở yêu cầu, các trường phải chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực vào ngày 29/6 hoặc 30/6, tổ chức tuyển sinh từ ngày 10/7-12/7. Nhiều trường ngoài công lập cho rằng, quy định về thời gian ngắn sẽ gây khó khăn trong quá trình tuyển sinh.

Cũng trong Công văn, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường mầm non ngoài công lập thực hiện tốt nhiệm vụ huy động trẻ em lứa tuổi mầm non đến trường…

Tuyệt đối không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 1, không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học. 

Đối với tuyển sinh THCS, Sở GD-ĐT quy định, tuyển sinh theo phương thức xét tuyển. Trường hợp trường có số học sinh đăng kí vào nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh thì được thực hiện phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Việc tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực phải đảm bảo không gây áp lực thi cử cho học sinh, không tạo việc dạy thêm học thêm tràn lan.

Sở chỉ đạo các trường thực hiện công tác tuyển sinh đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục trên địa bàn.

Tuyển học sinh khuyết tật có nhu cầu vào học, tổ chức giáo dục hòa nhập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật theo đúng quy định. Thực hiện tốt các quy định về đối tượng ưu tiên trong tuyển sinh.

Bên cạnh đó, các trường cũng phải thực hiện nhiệm vụ cấp mã học sinh trong sổ điểm điện tử cho cha mẹ học sinh theo quy định, đảm bảo quyền lợi của học sinh khi học sinh có nguyện vọng được tham gia tuyển sinh theo đúng tuyến. Tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh được rút hồ sơ khi họ có nhu cầu./.

Theo VOV